Hội bạn gái chúng mình tới kỳ dâu là chuyện quá bình thường rồi, nhưng điều bất ngờ là các bạn nam cũng có trải nghiệm tương tự. "Rụng dâu" của các bạn nam là do sự thay đổi của nội tiết tố dẫn tới cảm giác "khó ở" như con gái vậy. Khi ấy, bạn nam sẽ gây cảm giác mệt mỏi, thay đổi tâm trạng và cáu kỉnh.

Đừng tưởng chỉ có con gái, hội bạn nam cũng có thể “đến kỳ” và đây là lý do - Ảnh 2

Vậy hiện tượng “đến tháng” của con trai là gì?

Tuy không chảy máu như phái nữ, nhưng hội con trai cũng có thể trải nghiệm nhiều triệu chứng tương tự khi “đến ngày”. Giáo sư Peter Schelgel, chủ tịch khoa tiết niệu của trung tâm y dược New York-Presbyterian và Weill Cornell đã cho hay: "trong khi con gái có những chu kì hormone đều đặn kèm theo các biểu hiện rõ ràng, con trai cũng có những triệu chứng tương tự diễn ra hằng này. Cụ thể, Testosterone trong các thiếu niên có thể thay đổi đến bốn lần trong cùng một ngày. Tuy nhiên, vẫn khá khó khăn để nhận biết nồng độ hormone này khác nhau thế nào theo ngày và tuần".

Ngoài ra, ông Jed Diamond - chuyên gia trị liệu và tác giả của quyển The Irritable Male Syndrome cũng cho rằng có hai thời điểm đặc biệt phái mạnh dễ dàng gặp những hiện tượng này nhất, là tuổi mới lớn như chúng mình và tầm trung niên. Hội chứng “đến kì” của con trai, hay còn gọi là IMS (Iritable Male Syndrome) được định nghĩa qua các biểu hiện như: suy sụp tinh thần, dễ nóng giận, mệt mỏi, dễ buồn rầu và cáu gắt, lo âu, ham muốn thấp, thèm ăn một số món đặc biệt và thậm chí là chuột rút.

Đừng tưởng chỉ có con gái, hội bạn nam cũng có thể “đến kỳ” và đây là lý do - Ảnh 1

Cách cải thiện những triệu chứng không mấy vui vẻ trong “ngày ấy”

Chế độ ăn uống

Lúc này, bạn nên chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống của mình, uống nhiều nước, ăn nhiều rau củ quả để bổ sung vitamin. Bạn cũng có thể ăn thêm trứng, thịt nạc và các thực phẩm khác để bổ sung protein, giúp "kỳ nguyệt san" diễn ra suôn sẻ.

Tăng cường vận động vừa phải

Luyện tập thể thao không chỉ nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể và tăng cường thể lực mà nó cũng giúp trút bỏ những áp lực trong lòng. Hãy vận động cơ thể khoảng nửa giờ mỗi ngày, 3-4 lần một tuần nhé!

Đừng tưởng chỉ có con gái, hội bạn nam cũng có thể “đến kỳ” và đây là lý do - Ảnh 3

Ngủ đủ giấc

Có thể đôi khi bạn quá bận bịu và không thể ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, song chất lượng giấc ngủ thì nhất định phải được chăm chút. Dù ngủ ít hơn 8 tiếng nhưng nếu bạn ngủ ngon và sâu, bạn vẫn sẽ có cảm giác khoẻ khoắn hơn rất nhiều.

Tư vấn bác sĩ

Các triệu chứng thay đổi hormone ở nam giới thường không thể hiện qua mặt thể chất mà ở tâm lý, nên đôi khi dễ bị xem nhẹ. Nếu bạn thấy rằng việc này đang ảnh hưởng đến việc học và cuộc sống thường ngày, đừng ngại tâm sự với người thân để tìm ra giải pháp. Ngoài ra, bạn có thể gặp bác sĩ nhờ trợ giúp tâm lý chuyên nghiệp. Các bác sĩ có thể gợi ý nhiều cách để cải thiện hoặc các chế độ ăn uống, tập luyện để cải thiện sức khoẻ cho bạn.