Trong cuộc sống đời thường, thi thoảng chúng mình hay gặp phải một số tình huống "cạn lời": có người cứ lải nhải bên tai hay tự mình rơi vào tình huống xấu hổ. Dù đến từ phía người đối diện hay từ chính mình, chúng ta cũng cảm thấy chẳng dễ chịu và thoải mái gì.

Nhưng đừng lo, chuyện gì mà chẳng có cách giải quyết. Dưới đây là một số "quy luật ngầm" giúp bạn vượt qua những tình huống khó xử trong cuộc sống:

1. Nếu bạn đột nhiên nhớ ra vào năm nào đó mình gặp phải 1 chuyện đáng xấu hổ, hơn nữa còn vô cùng mất mặt, hãy ngừng lại 1 chút và nhớ tới người đã nhìn thấy sự việc đó. Bạn có thể nhớ ra những chuyện mất mặt xảy ra đối với người đó không? Có lẽ là không đâu. Cũng như vậy, sẽ chẳng ai nhớ tới những lúc bạn bị mất mặt cả.

2. Khi có 1 người không ngừng lải nhải bên tai bạn, bạn không muốn tiếp tục chịu đựng nữa, cách tốt nhất là giả vờ cúi xuống nhặt đồ, hoặc giả vờ đánh rơi đồ xuống đất. Khi bạn đứng lên trở lại thì có thể dễ dàng đổi chủ đề, đoạt lấy quyền chủ động trong cuộc nói chuyện.

3. An ủi 1 người đang nhụt chí mà mãi không xong. Hãy nói gay gắt rằng người ta không thể làm việc đó, người đó sẽ ra sức, nỗ lực chứng minh rằng bạn đã sai.

 - Ảnh 4

4. Muốn hiểu rõ trong lòng 1 người đang nghĩ gì, muốn biết rõ trong lòng 1 người đang thiếu thứ gì, không cần phải hao tâm tổn sức mà đi phân tích hay đoán mò, chỉ cần nhìn xem người đó đang khoe khoang cái gì. Muốn biết 1 người đang tự ti vì điều gì, đừng nhìn đi đâu cả, chỉ cần nhìn xem người đó đang che đậy điều gì.

5. Mọi người ghi nhớ rõ nhất là những chuyện xảy ra đầu tiên hoặc sau cùng, còn những chuyện ở giữa thì mơ hồ không rõ ràng. Vậy nên nếu bạn đi phỏng vấn, hãy thử làm người đầu tiên hoặc người cuối cùng.

6. Hãy chú ý vào chân, chân cũng là 1 phần của ngôn ngữ hình thể. Ví dụ, lúc bạn tiến lại gần 1 người, người đó chỉ xoay người về phía bạn chứ không có xoay chân, có thể người đó đang muốn ở 1 mình. Khi bạn đang nói chuyện với 1 người, nếu chân người đó chỉ về hướng khác, có lẽ người ta đã muốn bỏ đi.

 - Ảnh 4
7. Khi bạn đứng trước 2 sự lựa chọn, tung đồng xu là cách hiệu quả nhất. Không phải vì nó toàn cho ra những đáp án đúng, mà là trong giây phút bạn tung nó lên không trung, bạn sẽ tự nhiên biết được mình đang mong chờ nó là mặt nào.

8. Nếu tâm trạng của bạn không tốt, không cần thiết phải lập tức đi làm việc hoặc nói chuyện với người khác, hãy dành cho bản thân 1 khoảng lặng, chỉ 2 phút thôi cũng được, có thể giúp bạn nhanh chóng lấy lại tinh thần, hồi phục lại lí trí cũng như trâm trạng bình thường.

9. Nếu bạn muốn làm ăn, hợp tác hoặc bàn bạc với người khác, cố gắng đừng làm những việc đó ở những nơi nghiêm túc như phòng họp hay văn phòng. Bạn có thể chọn quán cà phê, như vậy có thể giảm bớt cảm giác phòng bị của đối phương.

10. Khi diễn thuyết hoặc nói chuyện trước đám đông, hãy nhớ mang theo bình nước, lúc quên lời có thể uống 1 ngụm, phân tán sự chú ý của mọi người.

 - Ảnh 4
11. Đi tàu điện, nếu có người cứ nhìn chằm chằm vào bạn, bạn có thể nhìn thẳng vào giày của hắn, hắn sẽ lập tức chột dạ.

12. Mọi người sẽ áp những từ ngữ mà bạn dùng để miêu tả người khác lên người bạn. Hiện tượng này gọi là “Sự chuyển đổi đặc điểm vô ý thức”. Có nghĩa là, nếu bạn nói 1 người rất chân thành, rất tốt bụng, mọi người sẽ liên kết những đặc điểm này đến bạn. Nếu như bạn toàn nói xấu sau lưng người khác, mọi người cũng sẽ liên kết những điều tiêu cực này lên người bạn.

13. Nếu bạn cảm thấy có người nhìn trộm mình, bạn có thể thử nhìn vào điện thoại hoặc nhìn sang bên cạnh, người đang nhìn trộm bạn kia cũng sẽ vô ý mà làm động tác tương tự. Ngáp là 1 hành động cực kì hữu ích, bởi vì ngáp có tính lây truyền, rất dễ để nhận ra có ai ngáp theo bạn không, nếu có thì tức là người đó đang theo dõi bạn từ nãy tới giờ.

 - Ảnh 4
14.  Cách tốt nhất để học hoặc ghi nhớ 1 chuyện gì đó là giải thích cho người khác hiểu. Khi bạn giải thích cho ai đó, bạn sẽ cố gắng tóm gọn lại, như vậy sẽ giúp cho bạn ghi nhớ những chi tiết quan trọng. Nếu không có ai nói với bạn, vậy hãy nói với chính mình.

15. Nếu bạn muốn ai đó thành thật với mình, nhưng người ta lại chỉ nói cho bạn 1 phần sự thật, hãy im lặng và nhìn thẳng vào mắt người đó 1 lúc.

Những quy tắc này không phải tự nhiên mà có đâu nhé, đây đều là kiến thức tâm lí học cực kỳ hữu dụng trong cuộc sống đấy. Đây là môn học dựa trên các phương pháp nghiên cứu khoa học để đưa ra kết luận. 

Tâm lí học giúp chúng mình đưa ra các quyết định đúng đắn và và tránh các tình huống căng thẳng, giúp quản lý thời gian, thiết lập được các mục tiêu và sống hiệu quả.

Vậy nên bạn có thể yên tâm áp dụng vào cuộc sống hằng ngày, để giúp mình vượt qua những tình huống muốn "trầm cảm" nếu gặp phải nhé!