Gen Z "biến tấu" cơm nguội thành món ăn vặt siêu đỉnh: Cá viên, snack đều ngon không kém nhà hàng

Hồng Ngọc
Trong những ngày giãn cách, hội yêu bếp lại có dịp trổ tài tận dụng phần cơm thừa để chế biến thành những món ăn vừa ngon vừa lạ miệng. Cách làm vô cùng đơn giản mà chi phí rẻ khỏi nói.

Hội Gen Z trong những ngày ở nhà đã được dịp sáng tạo ra 7749 món ăn giúp thỏa mãn cơn thèm đồ ăn vặt, đồng thời nguôi ngoai nỗi nhớ hàng quán. Mới đây, cơm nguội trở thành đề tài mới trong danh sách sáng tạo của hội yêu bếp, cũng từ đó mà hàng loạt món ăn được ra đời.

Mở hàng đầu tiên trong danh sách là món bánh gạo ưa thích của giới trẻ. Vì thời điểm giãn cách, hàng quán không mở cửa nên hãy tranh thủ vào bếp kiếm cơm nguội làm ngay đĩa bánh gạo hấp dẫn.

Gen Z
Không cần phải ra tiệm mà bạn vẫn có thể thưởng thức món bánh gạo phiên bản Việt Nam này.

Cơm nguội đem đi xay nhuyễn trộn với bột năng, bột gạo và trộn đều hỗn hợp. Sau đó, tạo hình thành khối, cắt vừa ăn và luộc chín. Nước sốt ăn kèm thì tùy theo khẩu vị của mỗi người chế biến khác nhau. Nhiều người nhận xét làm bánh gạo từ cơm nguội sẽ mềm, dai và dẻo hơn.

Khi muốn ăn snack nhưng đang trong mùa giãn cách không tiện mua. Đã có món snack làm từ cơm nguội nhưng vẫn giòn rôm rốp. Nguyên liệu đơn giản từ hỗn hợp cơm nguội, trứng gà và bột mì trộn cùng với gia vị cho vừa ăn.

Gen Z
Trong mùa giãn cách này thì không thể thiếu được món snack làm từ cơm nguội.

Ủ cho bột nở rồi cán mỏng và tạo hình theo sở thích của mọi người. Khi chiên lên sẽ được thành phẩm là món snack dùng ăn vặt rất vui miệng. Bật mí với các bạn, món snack này ăn chẳng thua kém gì ngoài tiệm bán đâu nhé!

Món que cay "gây sốt" trong danh sách ăn vặt trước cổng trường ngày xưa nay bạn có thể làm được dễ dàng tại nhà. Dân mạng nhiệt tình hướng dẫn món que cay khiến nhiều người thích thú vì được gợi nhớ những món ăn vặt tuổi thơ.

Gen Z
Món que cay dùng để nhâm nhi được chế biến từ cơm nguội. (Ảnh: Bích Hạnh)

Nguyên liệu chính vẫn là cơm nguội kết hợp với các loại bột và gia vị. Hỗn hợp được trộn đều và cán mỏng tạo thành hình que như thông thường. Sau đó, hấp chín phần bột và xào lên với nước sốt sẽ được món que cay "vị tuổi thơ".

Cuối cùng là món "cá viên chiên" từ cơm nguội, các bước cũng vô cùng đơn giản và nguyên liệu dễ tìm trong nhà bếp. Món ăn này đảm bảo tiêu chí "đơn giản - ngon miệng" trong mùa dịch.

Gen Z
Mùi vị ngon không kém gì cá viên chiên ngoài tiệm đâu nhé! (Ảnh: Trúc Phương)

Bạn trải cơm nguội ra và dùng chày dằm nhuyễn phần cơm. Sau đó, rắc hành lá, 2 lòng đỏ trứng gà và gia vị gồm nước mắm, tương ớt, tiêu, đường, bột ngọt. Để "cá viên" kết dính, bạn cho ít bột mì hoặc bột bắp rồi bắt đầu công đoạn nhào nặn phần cơm, gia vị và bột với nhau. Trước khi chiên, bạn sẽ vo tròn như "cá viên" hay ăn và thành quả cũng vô cùng xịn sò.

Bên dưới các bài chia sẻ công thức, nhiều netizen hào hứng tag bạn bè vào để cùng thực hiện món ăn nhâm nhi trong những ngày ở nhà. Cũng có không ít bình luận bày tỏ sự ngưỡng mộ trước màn sáng tạo đỉnh cao của Gen Z khi chế biến 7749 món ăn từ cơm nguội: "Lại là cơm nguội, đỉnh quá", "Tới công chuyện luôn, nồi cơm ở nhà còn chưa kịp nguội"...

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Gen Z "biến tấu" cơm nguội thành món ăn vặt siêu đỉnh: Cá viên, snack đều ngon không kém nhà hàng tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Độc đáo hương vị Tết cung đình

Tết này, chúng mình hãy cùng nhau đến thăm cố đô Huế - nơi còn lưu giữ dấu ấn của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - để khám phá các loại bánh, mứt Tết đã xuất hiện trong ẩm thực cung đình xưa kia nhé!

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...