Nhờ mùa giãn cách xã hội mà biết bao người quyết tâm gia nhập hội yêu bếp. Cũng bởi lẽ không xắn tay áo nấu nướng thì lấy gì ăn khi mà ngoài kia cách hàng quán đều đóng cửa.
Dạo gần đây, trên TikTok liên tục xuất hiện những đoạn clip bày cách tận dụng thức ăn còn thừa để chế biến thành món ăn ngon. Nổi bật nhất trong số đó chính là tokbokki (bánh gạo) làm bằng… cơm nguội.
Theo đó, trend làm món ăn này được cho là bắt nguồn từ một đoạn video của tài khoản TikTok mang tên Góc Của Hằng. Trong clip, cô nàng đã hướng dẫn mọi người làm tokbokki từ cơm nguội còn thừa trong bếp. Một ý tưởng khá hay ho khi mà cơm nguội thừa đem rang lên ăn nhàm chán lắm rồi!
Từ giờ có thể "say goodbye" cơm rang bởi đã có công thức làm bánh gạo Hàn Quốc bằng cơm nguội này. Về cách làm, bạn chỉ cần lấy hết cơm nguội trong nồi rồi tán cho thật nhuyễn. Bước này có thể dùng máy xay sinh tố để tiết kiệm thời gian. Sau đó, tiếp tục cho một ít bột năng và bột gạo vào phần cơm nguội đã tán rồi nhào thật đều tay cho đến khi hỗn hợp hết dính. Lúc này, chỉ cần tạo hình, cắt nhỏ rồi mang đi luộc chín là đã thành những miếng bánh gạo phiên bản Việt Nam.
Sau khi clip này đăng tải, trên TikTok lẫn Facebook xuất hiện vô vàn bài đăng "bắt trend" làm tokbokki bằng cơm nguội. Rất nhiều người tỏ ra thích thú vì không nghĩ một thứ nguyên liệu tưởng bỏ đi lại có thể tận dụng làm ra món đổi vị trong mùa dịch. Ai cũng nhiệt tình khoe đủ phiên bản bánh gạo cơm nguội mà mình đã làm thành công.
Dù vậy, vẫn có không ít trường hợp "toang toàn tập" khi xắn tay áo vào bếp làm món này. Điển hình như cô bạn dưới đây chẳng hạn. Bánh gạo đâu không thấy, chỉ thấy hỗn hợp cơm nguội và bột "nhão nhoẹt" cả ra.
Và cô gái phía trên không hề cô đơn khi trên MXH, rất nhiều người khác cũng thất bại ê chề khi thử vét nồi cơm "bắt trend" làm bánh gạo!
Thôi thì dù thành công hay không thành công, từ nay chúng ta cũng bớt được một việc khó khăn nhất là ngày nào cũng phải suy nghĩ xem cơm nguội nấu thừa sẽ đem đi làm món gì nữa rồi. Bởi vì món ăn này cùng sốt chua ngọt cay cay ăn cả tháng cũng không ngán.