Ngay cả những người bạn thân thiết, tâm đầu ý hợp cũng không ít lần khiến bạn muốn “bốc hỏa”. Những mâu thuẫn trong học tập, sinh hoạt không ngừng nảy sinh khi chúng ta hằng ngày tiếp xúc với nhau. Vậy, làm sao để giải quyết êm xuôi những vấn đề trên với bạn cùng lớp?

1. Bình tĩnh là yếu tố tiên quyết

Giải quyết bất đồng một cách hòa bình với bạn cùng lớp  1

Điều đầu tiên, các bạn nên hít thở thật sâu, cân nhắc kỹ các mặt của vấn đề. Bằng cách đó, bạn sẽ tập trung vào vấn đề cần phải giải quyết hơn là “hằm hè” với người đang đối đầu với mình. Từ đó, teen sẽ dễ kiểm soát những cảm xúc nguy hiểm như sự giận dữ và cơn thịnh nộ.

2. Nhìn nhận lại mâu thuẫn

Mỗi bạn cần xác định rõ, mâu thuẫn bất đồng của hai bạn là điều không thể tránh khỏi. Teen xác định rõ xem, mấu chốt vấn đề gây mâu thuẫn là gì, ai là người đúng, ai là người sai để giải quyết được mâu thuẫn nhanh chóng và đơn giản nhất.

Giải quyết bất đồng một cách hòa bình với bạn cùng lớp  2

Ví dụ, nếu bạn là một anh chàng thích làm chủ nhóm, thích được điều tiết công việc nhóm nhưng có ai đó phản đối, có ai đó bất đồng quan điểm này, đừng vội “nhảy dựng” lên nói thao thao bất tuyệt về mình, về những kinh nghiệm, uy tín, sự tín nhiệm mình đã có. Thay vào đó, hãy dừng lại vài ba phút xem xét lại vấn đề.

Teen hãy biết lắng nghe, khi ấy bạn sẽ hiểu lý do vì sao người bạn chung lớp lại không đồng ý với quan điểm của mình, đồng thời nhận ra rất nhiều điểm yếu và thiếu sót của bản thân. 

3. Thẳng thắn thừa nhận những thiếu sót

Những bất đồng xảy ra khi cả hai bên chưa có sự thẳng thắn nhìn nhận vấn đề. Nếu có mâu thuẫn xảy ra, hãy thừa nhận rằng, lỗi là ở hai bên trước đã. Như vậy, bạn sẽ tạo cho mình thói quen tự nhìn nhận lại bản thân, những thiếu sót của bản thân.

Giải quyết bất đồng một cách hòa bình với bạn cùng lớp  3

Cũng đừng ngại ngần mở lời xin lỗi, bởi một lời xin lỗi chân thành cho thấy thái độ hợp tác và sự cầu tiến của bạn trong mọi việc. Điều này cũng thể hiện bạn là người hiểu biết, đúng sai rõ ràng. Nếu sai, hãy cứ thẳng thắn thừa nhận, vì cách đối xử của bạn với mọi người xung quanh thế nào, phần lớn, bạn sẽ nhận được những điều tương tự.

Nếu như người bạn đó sai, hãy nhẹ nhàng phân tích những điểm "bất hợp lý" trong hòa bình, với một thái độ nhẹ nhàng.

4. Không "đào bới" lại những gì đã xảy ra

Giải quyết bất đồng một cách hòa bình với bạn cùng lớp  4

Thật khó chịu nếu như có một người bạn là người thù lâu nhớ dai, chấp nhặt những mâu thuẫn cũ, phải không nào. Bản thân bạn cần phải biết rộng lượng và quên đi những thứ không đáng để bụng nhé. Điều này có nghĩa là chuyện nào ra chuyện ấy, khi mọi việc giải quyết xong, hãy chắc chắn là bạn sẽ quên những mâu thuẫn đó. 

QQsan