Dưới đây là những cách đơn giản giúp giảm nhiệt cho ngôi nhà của bạn trong ngày hè nóng nực.

Giữ cho ngôi nhà luôn sạch

Dân gian có câu "Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm" vì vậy hãy giữ cho nhà cửa được sạch sẽ thoàng mát, điều này góp phần cho ngôi nhà của bạn trở nên thông thoáng và dễ chịu hơn nhiều.

Luôn kéo rèm cửa sổ

Giúp nhà bạn luôn mát rượi ngày nóng theo những cách này 1

(Ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia năng lượng, 30% lượng khí nóng trong căn nhà đến từ phía cửa sổ. Việc kéo rèm để che ánh nắng chiếu vào nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm tới 7% tiền điện và hạ nhiệt độ trong phòng xuống đến 20 độ. Đặc biệt chú ý đến cửa sổ phía nam và phía tây, hai hướng nắng nhất.

Đóng - mở cửa tùy thời điểm

Ban ngày nắng nóng thì nên đóng kín cửa để tránh không khí nóng từ bên ngoài lọt vào nhà. Khi trời chiều tắt nắng, về đêm thì nên mở cửa cho gió từ ngoài vào làm mát căn nhà bạn.

Làm mát bằng quạt và đá

Giúp nhà bạn luôn mát rượi ngày nóng theo những cách này 2

 

Chỉ cần đặt một khay đá lớn ở trước quạt, hơi lạnh sẽ tỏa ra khắp nhà chẳng khác gì điều hòa nhiệt độ.

 
Chỉ cần quạt và nước đá bạn có thể tự tạo “điều hòa nhiệt độ” cho mình.

Thay chăn, ga, gối

Thay đổi ga, đệm theo mùa cũng là cách để biến đổi nhiệt độ trong phòng. Trong khi đệm bông ép và chăn lông cừu phù hợp với mùa đông thì mùa hè nên thay bằng chăn cotton cho thoáng mát hơn. Dùng gối hạt kiều mạch cũng sẽ giúp chiếc giường của bạn mát mẻ hơn bởi gối làm bằng hạt thoáng hơn, không giữ nhiệt như gối thông thường.

Để quạt trần quay ngược chiều kim đồng hồ

Ít người biết rằng chiều quay của quạt trần có thể điều chỉnh theo mùa. Đặt chế độ cho quạt quay ngược chiều kim đồng hồ vào mùa hè sẽ giúp quạt quay mạnh hơn, luồng gió tạo ra mát hơn.

 
Nóng không chỉ có ở không khí mà còn xuất phát từ trong cơ thể bạn.

Bật quạt thông gió

Sử dụng quạt thông gió trong nhà tắm hoặc quạt hút khói trong nhà bếp là cách hiệu quả để giảm nhiệt độ trong nhà sau khi bạn nấu nướng, tắm giặt.

Giảm nhiệt cho chiếc giường

Giúp nhà bạn luôn mát rượi ngày nóng theo những cách này 3

(Ảnh minh họa)

Sử dụng gối làm mát (Chillow) thay cho gối thường. Đổ nước vào bình giữ nhiệt rồi cho vào ngăn đá, sau đó đặt dưới chân sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi ngủ.

Để gió mát vào nhà vào buổi tối

Suốt những tháng hè, nhiệt độ chỉ giảm vào ban đêm. Hãy nhớ điều này để mở tất cả cửa sổ ra trước khi đi ngủ. Thậm chí bạn có thể tạo một đường dẫn gió vào thông thoáng các ngóc ngách của ngôi nhà. Bạn cũng cần nhớ đóng kín lại các cửa và kéo rèm ngay khi thức dậy trước khi mặt trời kịp chiếu vào nhà bạn.

Thay bóng đèn sợi đốt bằng đèn compact

Mùa hè chính là thời điểm thích hợp để bạn thay toàn bộ bóng đèn sợi đốt trong nhà bằng đèn huỳnh quang compact. Đèn sợi đốt không chỉ tốn điện mà còn tỏa ra một lượng nhiệt lớn làm nóng ngôi nhà của bạn. Thay bóng đèn mới bạn vừa tiết kiệm vừa giúp ngôi nhà mát hơn.

Không sử dụng lò nướng

Giúp nhà bạn luôn mát rượi ngày nóng theo những cách này 4

Sử dụng lò nướng hoặc bếp nướng vào mùa hè sẽ khiến ngôi nhà của bạn thêm nóng. Lời khuyên cho bạn là hãy sử dụng các thiết bị nấu nướng phù hợp theo mùa. Nếu nhất định phải làm món nướng thì bạn hãy nướng ở ngoài trời.

Giảm nóng lâu dài bằng cây xanh

Giúp nhà bạn luôn mát rượi ngày nóng theo những cách này 5

Nếu bạn thực sự không muốn dùng tới điều hòa nhiệt độ thì hãy chú ý đến các cách giảm nhiệt bền vững cho ngôi nhà như dán phim cách nhiệt ở cửa sổ, thêm lớp cách nhiệt ở mái tôn hay sơn cách nhiệt. Ngoài ra bạn cũng có thể trồng cây ở sân nhà, ban công. Đặc biệt là các loại cây leo, phủ kín tường, vừa đẹp vừa tránh ánh nắng chiếu vào nhà.

Làm mát từ cơ thể

Bên cạnh những cách giúp cho ngôi nhà của bạn được thông thoáng, mát mẻ hơn, bạn có thể giải nhiệt ngay bằng cách sử dụng những loại thức uống như nước mía, nước dừa, nước cam hay những nước uống ép hoa quả vừa giúp giải nhiệt lại giúp bổ sung dinh dưỡng cần thiết

Dung Xa (Tổng hợp)