Hàng triệu con mạt sẽ xuất hiện chăn gối của bạn sau 5 ngày và đây là cách để loại bỏ chúng

Minh Hồng
Bằng mắt thường bạn sẽ không thể thấy chúng nhưng qua kính hiển vi, hình ảnh hiện lên trên chăn gối vô cùng đáng sợ, hàng triệu con mạt bò dày đặc trên giường.

Mạt nhà có kích thước khoảng 1/4 mm, bằng mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được. Chúng thường sống trong chủ yếu trong bụi nhà, và những nơi như nhà bếp đặc biệt là giường ngủ, trên chăn màn chiếu gối, nệm, thảm len, đồ vải, màn che, ghế, nệm thảm và thú bông,… 

Theo các nghiên cứu quốc tế, nếu bạn không giặt chăn và gối trong 5 ngày, gần một triệu con mạt sẽ xuất hiện, sau 1 tháng sẽ là vài triệu con, và con số này sẽ tăng gấp đôi sau 3 tháng.

Hiện nay, 97% người bị nhiễm ve và có mức độ khó chịu khác nhau. Sau khi cơ thể con người nhiễm ve, trường hợp nhẹ có thể xuất hiện mụn và da sần sùi, còn trường hợp nặng có thể xuất hiện tình trạng bong tróc, mẩn ngứa, viêm mũi dị ứng, hen suyễn… rất bất lợi cho sức khỏe.

Hàng triệu con mạt sẽ xuất hiện chăn gối của bạn sau 5 ngày và đây là cách để loại bỏ chúng - Ảnh 1
Hàng triệu con mạt sẽ xuất hiện chăn gối của bạn sau 5 ngày 

Chúng ta không thể tiêu diệt hoàn toàn con mạt nhà tuy nhiên, việc vệ sinh nhà ở, phòng ngủ là cách hữu hiệu nhất nhằm giảm thiểu tác động của chúng. 

Mùa hè là thời điểm thích hợp để "đuổi" mạt bởi lúc này có nhiều nắng, phơi chăn gối liên tục có thể đuổi mạt hiệu quả nhưng không triệt để lắm. Nếu bạn muốn loại bỏ loại vi trùng đáng ghét này, hãy làm 3 bước cực đơn giản sau.

1. Xử lý nhiệt độ cao

Mùa hè nóng nực nên bạn hãy siêng năng phơi chăn gối, đây là bước đầu tiên để loại bỏ mạt.

Nhiệt độ thích hợp để mạt nhà tồn tại là 25 độ C, chăn và gối có thể được sấy khô dưới nhiệt độ cao vào mùa hè. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên dùng nước có nhiệt độ trên 55 độ C để ngâm vỏ chăn và quần áo trong 10 phút rồi giặt, sau khi phơi khô, là phẳng là có thể loại bỏ mạt rất tốt. Tốt nhất, bạn nên giặt chăn gối 1 tháng 2 lần.

Hàng triệu con mạt sẽ xuất hiện chăn gối của bạn sau 5 ngày và đây là cách để loại bỏ chúng - Ảnh 2

2. Kiểm soát độ ẩm

Độ ẩm cao là môi trường lý tưởng để mạt nhà phát triển. Do đó bạn cần làm là tránh để ẩm ướt trong phòng mọi lúc, giữ phòng khô ráo, thường xuyên mở cửa sổ để thông gió, nếu cần thì nên điều chỉnh máy hút ẩm hoặc điều hòa nhiệt độ phù hợp nhằm giảm độ ẩm không khí, độ ẩm trong nhà có thể được kiểm soát tốt, từ đó có thể kiểm soát tốt sự sinh sản của bọ ve do môi trường sống lý tưởng biến mất, bọ ve khó sinh sôi hơn.

Hàng triệu con mạt sẽ xuất hiện chăn gối của bạn sau 5 ngày và đây là cách để loại bỏ chúng - Ảnh 3

3. Loại bỏ bụi thường xuyên

Bã nhờn của người là thức ăn chính của mạt nhà. Trong khi đó, giường, ghế sofa, thảm... là những nơi chúng ta thường ở, rất dễ tích tụ nhiều vảy (da chết), bã nhờn. 

Vì vậy, khi muốn loại bỏ mạt nhà, bạn cần phải quét sạch bụi thường xuyên để giảm bã nhờn, nếu không có thức ăn, chúng sẽ "chết đói". Trong quá trình hút bụi, hãy thường xuyên hút bụi ga trải giường, giường, ghế sofa, thảm, nệm để giảm lượng mạt bay vào không khí và bám vào cơ thể người. Chú ý không sử dụng trực tiếp đệm mới, thảm rơm... mà phải xử lý ở nhiệt độ cao trước, điều này sẽ tốt cho sức khỏe hơn khi sử dụng.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags
Bạn đang đọc bài viết Hàng triệu con mạt sẽ xuất hiện chăn gối của bạn sau 5 ngày và đây là cách để loại bỏ chúng tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác