Vừa qua, trên trang Baidu đã đăng tải một đoạn clip ghi lại hình ảnh 4 người bạn bị mắc kẹt trong thang máy khiến nhiều người không khỏi thót tim. Theo đó, vụ việc xảy ra ở một khu nhà tại thành phố Nhạc Dương, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Từ hình ảnh camera quay lại cho thấy những người bạn này đang trò chuyện vui vẻ thì bỗng nhiên thang máy xảy ra sự cố rơi từ tầng 8 xuống tầng 1. Do tình huống bất ngờ xảy ra khiến cả 4 bạn đều vô cùng hoảng sợ, cố gắng đập cửa kêu cứu nhưng không có tác dụng.

Khi thang máy gặp sự cố, cả 4 bạn đều vô cùng hoảng sợ.
Khi thang máy gặp sự cố, cả 4 bạn đều vô cùng hoảng sợ.

Cuối cùng, tất cả khóc òa lên vì sợ hãi. Trong lúc đó, một cô bạn có vẻ là người lớn tuổi nhất trong nhóm đã cố gắng giữ bình tĩnh. Cô bạn không ngừng trấn an các bạn đi cùng, xoa đầu rồi ôm từng người một, mặc cho bản thân cũng đang sợ tới phát khóc.

Dẫu vậy, cô bạn vẫn không quên tìm cách để cả nhóm thoát thân. Nhớ lại những kiến thức đã được dạy liền liên tục ấn nút cứu hộ khẩn cấp trong thang máy để tìm kiếm sự giúp đỡ của những người bên ngoài. Cả 4 người bạn sau đó đã nắm chặt tay nhau để cùng vượt qua nỗi sợ hãi, chờ đội cứu hộ tới.

Tuy nhiên, một cô bạn đã cố gắng bình tĩnh và tìm cách để cả nhóm thoát thân.
Tuy nhiên, một cô bạn đã cố gắng bình tĩnh và tìm cách để cả nhóm thoát thân.

Khoảng 30 - 40 phút sau, thang máy đã được sửa chữa xong và cả 4 người bạn được giải cứu an toàn. Hiện tại, nguyên nhân dẫn đến sự cố thang máy vẫn chưa được làm rõ. Vụ việc sau khi được đăng tải trên mạng xã hội đã thu hút đông đảo sự chú ý của dư luận. 

Cư dân mạng đều đồng loạt tán thưởng đối với sự dũng cảm và nhanh trí của cô bạn trên. Bên cạnh đó, có rất nhiều ý kiến bày tỏ sự quan ngại trước vấn đề an toàn trong tháng máy của các khu nhà cao tầng.

Cuối cùng, nhờ sự nhanh trí đó mà cả nhóm đã được giải cứu an toàn.
Cuối cùng, nhờ sự nhanh trí đó mà cả nhóm đã được giải cứu an toàn.

Giả sử, nếu bạn gặp phải tình huống như thế này, bạn sẽ xử lý thế nào? Hãy trang bị cho mình những kỹ năng dưới đây để đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh nhé!

- Giữ bình tĩnh

Đầu tiên, bạn cần phải giữ bình tĩnh, không nên la hét hoặc khóc lóc. Để củng cố tâm lý hãy suy nghĩ tích cực rằng chúng ta có thể thoát ra khỏi thang máy một cách an toàn và không cần hoảng loạn.

Nếu vẫn cảm thấy sợ hãi thì bạn có thể thả lỏng cơ thể bằng cách thở sâu hoặc ngồi xuống để hít thở. Trong trường hợp có người đi cùng trong thang máy thì mọi người có thể nắm tay nhau và bình tĩnh chờ lực lượng cứu hộ đến.

- Sử dụng nút chuông

Khi gặp phải sự cố, bạn cần phải giữ bình tĩnh và nhớ sử dụng nút chuông ở thang máy để thông báo cho đội cứu hộ đến giúp đỡ.
Khi gặp phải sự cố, bạn cần phải giữ bình tĩnh và nhớ sử dụng nút chuông ở thang máy để thông báo cho đội cứu hộ đến giúp đỡ.

Điều thứ 2 bạn cần ghi nhớ là vị trí và công dụng của các nút chuông và điện thoại để dùng trong trường hợp khẩn cấp. Khi nút đóng mở cửa không hoạt động, hãy bấm chuông gọi cứu hộ bên trong thang máy. Bạn cũng có thể tìm cách liên lạc với người bên ngoài bằng cách gọi to hoặc đập tay vào cửa thang để gây sự chú ý, thông báo về sự cố.

- Chờ đợi

Và điều thứ 3 là bạn cần phải chờ đợi để thang máy hoạt động lại bình thường hoặc chờ đội cứu hộ tới hiện trường. Một số thang máy hiện đại được thiết kế với bộ cứu hộ tự động giúp đưa thang máy về tầng gần nhất và người bị kẹt bên trong có thể thoát ra ngoài nhờ hệ thống tích điện.

Tuy nhiên, trong trường hợp thang máy không có hệ thống này hoặc hệ thống không hoạt động, người bị kẹt cần phải bình tĩnh và chờ đợi sự trợ giúp từ bên ngoài. Trường hợp thang rơi tự do, bạn cần phải nằm xuống sàn thang máy ngay lập tực. Tốt nhất là nên nằm ở chính giữa thang máy để phân bố đều lực lên lên toàn bộ cơ thể, dùng tay ôm đầu và mặt giúp hạn chế tối đa thương tích.

Nhu cầu sử dụng thang máy hiện nay đang ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, nó đều ẩn chứa những khả năng gây nên tổn hại cho người sử dụng. Vì vậy chúng ta cần phải trang bị những kiến thức cần thiết để đảm bảo an toàn khi gặp phải sự cố.