Có không ít hiểu lầm tai hại về việc chăm sóc, bảo vệ đôi mắt như:

Sử dụng máy vi tính không làm hại mắt:

Sử dụng máy tính không thực sự gây ra tổn thương thể chất hoặc gây hại cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn chằm chằm vào màn hình liên tục hàng giờ, nó sẽ làm căng mắt, mắt bị mỏi và mờ tạm thời. Vì vậy, tốt nhất là có một thời gian nghỉ ngắn giữa giờ làm việc.

Mang kính không làm mắt bạn yếu đi:

Điều duy nhất xảy ra là thời gian đeo và thay kính phụ thuộc vào tuổi của bạn. Người càng nhiều tuổi thì càng ít khi phải thay đổi mắt kính. Nếu bạn còn trẻ, hãy kiểm tra thị lực và thay mắt kính 2 lần/năm.

Mùa đông hay mùa hè thì chẳng ảnh hưởng gì tới mắt cả:

Thực tế không phải vậy, nếu đôi mắt có màu đỏ và bị kích ứng, rất có thể là mắt bị khô hơn khi thời tiết lạnh. Khi không khí khô hơn, hãy để máy làm ẩm trong phòng ngủ và uống nhiều nước để mắt không bị khô.

Cà rốt không phải là thực phẩm duy nhất tốt nhất cho mắt:

Ngoài cà rốt thì rau chân vịt, cải xoăn và rau lá xanh đậm có nhiều dinh dưỡng tốt hơn cà rốt. Chúng ngăn ngừa sự thoái hóa của điểm vàng, đây là nguyên nhân hàng đầu gây mù mắt không thể chữa khỏi.

Dùng quần áo để lau kính, chẳng sao đâu!

Đeo kính hàng ngày sẽ làm kính bị bẩn. Tuy nhiên, không nên sử dụng nước nóng rửa kính vì nó sẽ làm giảm tuổi thọ của kính. Rửa kính bằng nước ấm nhẹ nhàng và lau bằng vải mềm. Không sử dụng quần áo để lau kính bởi vì bụi trên quần áo có thể dính vào kính và bay vào mắt.

Bạn không cần phải kiểm tra mắt thường xuyên nếu bạn không có vấn đề về thị lực:

Sự thật là kiểm tra mắt thường xuyên là vô cùng quan trọng, bởi vì rất nhiều tình trạng bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến mắt sẽ không gây ra bất cứ triệu chứng nào. Trong rất nhiều trường hợp, cách duy nhất để biết được có vấn đề gì xảy ra với mắt không là thông qua một bài kiểm tra thị lực.Thông thường, mọi người nên đi kiểm tra mắt 2 năm một lần, nếu không có vấn đề gì về mắt.

Các bệnh về mắt, ví dụ như bệnh tăng nhãn áp, thường sẽ phát triển sau tuổi 40 và sẽ không có bất cứ triệu chứng gì, cho đến khi bạn bắt đầu bị mất thị lực. Chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời có thể sẽ ngăn chặn được tình trạng mù lòa. Và khi bạn lớn tuổi hơn, bạn sẽ cần phải kiểm tra mắt thường xuyên hơn. Những người trên 65 tuổi nên kiểm tra mắt mỗi năm một lần.

Nháy mắt hay nheo mắt sẽ ảnh hưởng đến thị lực của bạn:

Sự thật là, điều tồi tệ nhất khi bạn nheo mắt chỉ là những nếp nhăn xấu xí ở phía đuôi mắt, hay còn gọi là vết chân chim mà thôi. Tuy nhiên, cho dù việc nheo mắt không thực sự ảnh hưởng đến mắt bạn nhưng đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn khác. Trẻ nhỏ bị chứng song thị (nhìn đôi) thường sẽ nheo mắt để nhìn thấy rõ ràng hơn. Nheo mắt có thể là dấu hiẹu của việc bạn sẽ cần phải đeo một cặp kính thuốc. Nếu việc nheo mắt giúp bạn nhìn rõ hơn, bạn sẽ cần một chiếc kính cận. Hoặc, cũng có thể là mắt bạn đã bị viêm và do đó, trở nên rất nhạy cảm với ánh sáng.

Bạn không thể làm gì để ngăn chặn việc suy giảm thị lực:

Sự thật là, bạn có thể làm rất nhiều việc để ngăn chặn tình trạng suy giảm thị lực. Có một sức khỏe tốt, kiểm soát được huyết áp và đường huyết, ăn chế độ ăn khoa học, không hút thuốc, tất cả sẽ góp phần bảo vệ thị lực của bạn. Bằng tất cả những việc làm đó, bạn sẽ bảo vệ được thị lực của bạn không chỉ ở thời điểm hiện tại mà còn trong tương lai nữa. Nếu bạn bị tiểu đường, kiểm soát bệnh cẩn thận là cách tốt nhất để ngăn chặn tình trạng suy giảm thị lực, theo AAO. Thường xuyên luyện tập thể thao cũng sẽ góp phần giữ lượng đường huyết luôn ổn định và bảo vệ thị lực của bạn.

Khả Ngân (tổng hợp)