Xe hơi đỗ dưới trời nắng sẽ nóng lên rất nhanh, tiềm ẩn những hiểm họa khôn lường

Theo số liệu của Kars4Kids, nhiệt độ trong ô tô có thể lên đến gần 43 độ C chỉ trong 15 phút đỗ dưới nắng trong những tháng mùa hè. Đặc biệt là vào giữa trưa, nhiệt độ có thể lên đến gần 60 độ C. Với nền nhiệt cao khủng khiếp đến vậy, việc ai đó mắc kẹt trong xe, đặc biệt là trẻ em có thể gây ra mất mát không đáng có. Nhiệt độ này khiến cơ quan nội tạng của con người ngừng hoạt động, thân nhiệt dâng cao khiến tim đập nhanh và yếu dần, gây nhồi máu cơ tim và nội tạng xuất huyết.

Thêm vào đó, đối với trẻ em ảnh hưởng cảm xúc của việc bị bỏ lại một mình trên xe, trong cái nóng cũng khiến tâm trạng của các bạn thêm trầm trọng. Một khi đã rơi vào tình trạng như vậy, có thể nói là rất khó để cứu sống nạn nhân và dù có sống cũng sẽ mang thương tật suốt đời vì não bị tổn hại.

Bởi vậy, khi điều khiển hay tham gia các phương tiện giao thông kín gió trong những ngày nắng nóng, bạn luôn phải thấm nhuần tư tưởng tuyệt đối không được bỏ lại trẻ em hay động vật nuôi ở lại trên xe.

 

Hiểm họa khôn lường khi mắc kẹt trong ô tô dưới trời nắng nóng  1

Cách khắc phục và xử lý tình huống

Đối với người lớn - chủ xe:

• Khi xuống xe, quan sát và kiểm tra thật kĩ một lượt để đảm bảo không còn ai sót lại trên xe.

• Nếu tình cờ phát hiện có trẻ nhỏ một mình trong ô tô, hãy lập tức gọi cảnh sát và cấp cứu.

• Luôn luôn để một chiếc búa phá kính trong xe phòng trường hợp khẩn cấp.

Đối với trẻ em- người bị mắc kẹt:

• Bình tĩnh, hít một hơi thật sâu căng đầy hai phổi rồi thở ra một cách chậm rãi, từ từ để tận dụng không khí.

• Quan sát ngoài cửa kính xem có người qua lại hay không để tìm kiếm sự giúp đỡ bằng mọi cách: đập cửa gây tiếng động, hét lên.

• Tìm các vật dụng cứng trên xe để phá kính, thoát ra ngoài.

• Xác định vị trí chốt cửa ở khu vực tay lái, cánh cửa phía người lái để mở vì ở một số xe việc mở chốt chính có thể mở các cửa xe còn lại.