Hóa ra vận động trong thời tiết

“Nắng mới” là từ dân gian gọi thời điểm giao mùa xuân hè, khi nhiệt độ không khí tăng nhanh lại kèm độ ẩm cao, khiến con người mệt mỏi, khó chịu khủng khiếp.

Đó là do thời tiết lệch so với chuẩn 36,6 độ C của cơ thể, gây ra các vấn đề sức khỏe.

Hóa ra vận động trong thời tiết

Ảnh minh họa.

Có thể hiểu nôm na là mùa đông có kèm “gió lạnh” thì tốc độ gió sẽ làm cơ thể cảm thấy lạnh hơn so với nhiệt độ thực tế.

Còn “nắng mới” khi nhiệt độ ngoài trời là 35 độ C, độ ẩm 30% thì cơ thể sẽ bình thường. Nhưng cũng 35 độ C mà độ ẩm lên 65% thì sẽ nóng như thể 47 độ C – đây là loại hình thời tiết độc hại, khiến nhiều người bị ngã bệnh ốm, thậm chí ốm rất nặng vì cơ thể không thích ứng kịp.

“Nắng mới” ấm áp mà có độ ẩm càng cao thì con người cảm thấy nóng hơn, cơ thể sẽ xuất hiện hàng loạt những thay đổi do cơ chế làm mát của cơ thể triển khai để giảm nhiệt, làm mát cơ thể như toát mồ hôi.

Bình thường mồ hôi toát ra cơ thể sẽ nhẹ nhõm vì cơ thể hạ nhiệt và bay hơi qua da. Nhưng da quyết định tốc độ nước bốc hơi qua da ở độ ẩm tương đối. Còn ở độ ẩm cao da sẽ hạn chế và mồ hôi rất khó bốc hơi nước, vì vậy mồ hôi sẽ túa ra nhưng dấp dính ở da rất khó chịu và không làm mát được cơ thể.

Nhưng cơ thể vẫn nóng bức và còn bị mất nước, muối và các khoáng chất do mồ hôi túa ra. Càng nóng ẩm cơ thể càng mất cân bằng nước và khoáng chất, làm giảm tiết mồ hôi và cô đặc máu, làm tăng áp lực lên máu, khiến nhịp tim và huyết áp tăng, tuần hoàn và hô hấp chậm lại.

Máu sẽ tập trung ở bề mặt cơ thể, ít đến cơ, não và các cơ quan khác trong cơ thể. Sức khỏe thể lực giảm và mệt mỏi xuất hiện nhanh chóng hơn bình thường.

Các vấn đề về tâm thần, sự tỉnh táo cũng bị ảnh hưởng rõ và nguy hiểm hơn, phụ thuộc vào tuổi cũng như thể lực chung của từng người.

Hóa ra vận động trong thời tiết

“Nắng mới” nhiều căn bệnh hô hấp phát triển mạnh

Các bệnh phát triển mạnh khi “nắng mới” là cảm cúm, đau đầu, đau mắt đỏ hoặc dị ứng.

Theo các bác sĩ, thời tiết độc hại này nguy hiểm vì trẻ em dễ mắc đau họng, sưng họng, ớn lạnh, sốt, đau đầu, buồn nôn, thậm chí bị nôn. Vì vậy khi thấy trẻ sốt, ốm cần đưa đi khám ngay, nhất là trẻ dưới 1 tuổi, vì trẻ dễ bị đau cả khoang miệng, không mở to miệng bú được nên sẽ quấy khóc liên tục.

Các chứng hay mắc nữa là viêm mũi dị ứng khiến trẻ ngứa, giụi mũi, hắt hơi nhiều, sổ mũi, nghẹt mũi, khó thở, ù tai…. Và nhanh biến chứng thành hen phế quản, hen suyễn, viêm amidan…

Vận động trong thời tiết nóng ẩm cũng rất dễ ốm

Hóa ra vận động trong thời tiết

Việc vận động hay tập luyện thể dục thể thao rất tốt cho cơ thể. Nhưng đó là với thời tiết bình thường. Còn khi "nắng mới", thời tiết nóng ẩm lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

- Luyện tập trong thời tiết nóng bức (nếu cơ thể chưa được làm nóng trước) rất dễ bị sẽ gây chuột rút, đặc biệt ở chân, bởi sự mất cân bằng muối ngắn trong cơ thể.

Chứng chuột rút, mệt mỏi dễ xử trí. Nhưng các chứng sau thì dễ gặp nguy hiểm:

- Tập dưới cái “nắng mới” sẽ nhanh chóng bị hạ huyết áp, đến mức ngất xỉu.

Hóa ra vận động trong thời tiết

- Kiệt sức do nóng làm mất nước, muối hoặc sự thay thế không cân bằng có thể dẫn tới chóng mặt và yếu mệt, trẻ em và người già dễ ốm nặng.

- “Nắng mới” dễ bị say nắng, gây rối loạn thân nhiệt, với các triệu chứng điển hình như lơ mơ, rối loạn tri giác và bất tỉnh.

Nếu thấy các dấu hiệu mệt mỏi, đau đầu, bức bối… nên tạm ngừng hoạt động, làm mát cơ thể để tránh bị kiệt sức, say nắng… dẫn đến bất tỉnh. Những chứng bệnh trên cần có sự chăm sóc y tế ngay lập tức bởi chậm chạp có thể dẫn tới tử vong.

Để phòng tránh bệnh tật trong thời tiết độc hại cần quan tâm tới cơ thể. Hãy:

- Uống đủ nước,

- Bổ sung thêm vitamin để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể,

- Tập thể dục thường xuyên, đều đặn,

- Vệ sinh sạch sẽ nơi ở,

- Ra đường cần giữ ấm, tránh để mưa ướt.

Cách bảo vệ cơ thể tốt nhất, đơn giản nhất là uống nhiều nước. Đừng uống các viên muối mà không có sự tư vấn của bác sĩ."

Theo Giadinh.net