Khi đang đi dạo, trên đường đến trường... chúng ta dễ dàng gặp phải những con chó lạ, chúng không mấy thân thiện và thậm chí có những hành vi không thể đoán trước được. Hãy nhớ rằng, không phải chú chó nào cũng đáng yêu và dễ thương. Bạn đừng thờ ơ với mối nguy hiểm mà nó mang lại. Hãy trang bị cho mình cách ứng biến nhanh nhạy và thông minh trong trường hợp xấu nghen.

1. Không được hoảng loạn

Người ta tin rằng, chó và các loại động vật khác có thẻ cảm nhận được nỗi sợ hãi của con người. Dù biết rằng thật khó để bình tĩnh khi một con chó dữ đang gầm gừ, đe dọa tấn công mình. Nhưng nếu bạn la hét, vùng vẫy hoặc bỏ chạy chính là dấu hiệu kích hoạt bản năng săn mồi của chúng.

Học cách ứng biến khi bị chó dữ tấn công 1

2. Chạy chậm lại đến khi đi bộ

Nếu bạn đang chạy và bắt gặp một con chó có dấu hiệu nguy hiểm, hãy dừng lại và đi ngược phía của nó. Tuy nhiên, phải luôn quan sát kỹ biểu hiện của con vật. Hãy nhớ, duỗi thẳng tay sát hai bên sườn, điều này khiến con chó mất tập trung vào bạn và bỏ đi.

3. Không được nhìn thẳng vào mắt con vật

Nhìn thẳng vào mắt có thể tăng cường sự hung hăng, giận dữ của con chó. Con vật sẽ hiểu rằng bạn đang là mối đe dọa và nó sẵn sàng tấn công để tự vệ. Không ngừng quan sát nhưng tránh ko nhìn thẳng vào mắt, chúng sẽ hiểu rằng bạn không mang đến sự nguy hiểm và sẽ bỏ đi.

4. Khiến con vật đổi hướng chú ý

Trên thực tế, bất cứ món đồ nào đó đều trở thành mục tiêu tấn công của con chó. Trong tình huống cấp bách, bạn hãy lấy bất cứ thứ gì đó thay thế, thu hút sự tập trung của nó như giày, quần áo, ba lô... Trong thời gian đó, hãy nhanh chóng trống thoát khỏi tầm nguy hiểm và tìm sự trợ giúp.

Học cách ứng biến khi bị chó dữ tấn công 2

5. Ra mệnh lệnh 

Nếu con chó đang trong trạng thái thăm dò và chưa biểu hiện gì quá nghiêm trọng, bạn có thể ra mệnh lệnh "dừng lại", "quay về"... Hãy đảm bảo giọng nói của bạn đủ to, mạnh mẽ và có uy. Điều này có thế khiến con chó sợ hãi và lùi bước.

Linh Trang

Nguồn: Brightside