Có một điều bạn không thể ngờ tới, đó là rất nhiều món ăn vặt của Việt Nam được các bạn trẻ Hàn Quốc yêu thích. Thậm chí, còn trở thành những món quà được "xách tay" về mỗi khi đi du lịch như bánh dừa, cafe gói, mì tôm,...
Không chỉ vậy, độ "si mê" đồ ăn Việt Nam còn được chứng minh qua một trào lưu mới đây, đó là sử dụng bánh tráng Việt Nam để làm tokbokki. Món ăn này còn gọi là teokbokki hoặc bánh gạo Hàn Quốc, một món ăn rất phổ biến tại xứ sở kim chi.
Thế nhưng khi được tự tay làm ra chúng bằng một nguyên liệu khác là bánh tráng Việt Nam sẽ mang lại một cảm giác ăn bánh gạo rất lạ lẫm khiến nhiều bạn trẻ thích thú.
Xu hướng này vốn xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2020, thời điểm cả nước ta thực hiện giãn cách xã hội vì COVID-19. Trên các nền tảng mạng xã hội như KakaoTalk hay Naver, từ khóa "tokbokki kiểu Việt Nam" hay "tokbokki bánh tráng" thường xuyên được đề cập đến.
Các trang blog đăng tải nhiều video bắt trend làm món ăn này. Nhiều blogger trong lĩnh vực ẩm thực cũng nhiệt tình chia sẻ công thức cho khán giả người Hàn. Seonkyoung - food blogger sở hữu 1,83 triệu người theo dõi chia sẻ: "Tôi thấy món ăn này đang được mọi người chia sẻ nhiều trên mạng nên cũng muốn làm thử xem sao. Ban đầu, tôi có chút nghi ngại nhưng không ngờ thành phẩm lại khá giống bản gốc".
Để làm tokbokki từ bánh tráng khá dễ, bạn chỉ cần ngâm bánh tráng cho ẩm một chút rồi cứ thế cuộn lại, sau đó thái miếng vừa ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể biến tấu thêm nhân xúc xích, phô mai ở bên trong. Bước cuối cùng chỉ cần mang những chiếc bánh gạo này nấu với chả cá và nước sốt như cách nấu tokbokki truyền thống.
Các đoạn clip, bài viết hướng dẫn làm bánh gạo cay từ bánh tráng Việt Nam được khá nhiều bạn trẻ Hàn Quốc hưởng ứng. Đa số đều nhận xét món ăn dễ làm, khá giống bản gốc. Trước đó, tại xứ sở kim chi, nhiều món ăn Việt Nam nổi tiếng, xuất hiện trên các chương trình truyền hình như bún chả, phở, bánh mì, cafe,...