Hướng nội là gì? Đặc điểm và tính cách của người hướng nội

Vian
Hướng nội là gì? Đặc điểm và tính cách của người hướng nội có lẽ là những câu hỏi mà không ít người băn khoăn. Hãy đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

1. Hướng nội là gì?

Trong cuộc sống, không ít lần chúng ta đã nghe đến những lời đánh giá như người này sống hướng ngoại, người kia sống hướng nội. Thế nhưng chúng ta có thực sự hiểu được hướng nội là gì? Theo đó, hướng nội được định nghĩa là cụm từ dùng để chỉ khuynh hướng sống của một con người. Hướng nội là hướng vào bên trong tức chỉ nhứng thứ về tâm hồn, về giá trị cốt lõi mà không đơn thuần là ở hình thức bề ngoài.

Hướng nội là gì? Đặc điểm và tính cách của người hướng nội - Ảnh 3

Mặt khác, người sống hướng nội quan tâm đến bản thân nhiều hơn là việc để ý đến mọi người xung quanh. Vì lẽ ấy họ có vẻ như không bị tác động bởi những thứ bên ngoài. Tuy nhiên theo một số người thì khuynh hướng sống này có phần cá nhân hoặc theo chiều hướng cô độc.

2. Những dấu hiệu để nhận biết một người hướng nội

- Hay có suy nghĩ già trước tuổi, hoặc suy nghĩ chín chắn hơn hẳn so với bạn bè đồng trang lứa

- Thường xuyên làm việc theo kế hoạch bản thân đã tạo lập sẵn

- Khi đứng ở đám đông dễ bị stress

- Khi gặp người lạ thường cảm thấy khó khăn trong việc tiếp cận hoặc bắt chuyện

- Là một người tốt, biết lắng nghe tâm sự của người khác

- Khi một mình suy nghĩ và cảm nhận họ sẽ tìm thấy chính mình

- Việc tin tưởng một người là điều rất khó

- Thích viết hơn thay vì phải truyền đạt suy nghĩ bằng lời nói

- Đôi khi tinh tế quá mức cần thiết

Nếu bạn đang có những biểu hên trên thì khả năng cao bạn chính là một người hướng nội.

3. Tính cách của người hướng nội

Người hướng nội là một người sống thiên về tình cảm, họ thích mở rộng suy nghĩ của cá nhân hơn là việc phát triển hay chia sẻ suy nghĩ đó với mọi người xung quanh. Ngoài ra người hướng nội cũng là người thiên về những giá trị chân thật của cuộc sống, họ thích sự hoài cổ và rất kín đáo trong một nhóm đông. Đặc biệt hơn cả, người hướng nội cũng quan tâm đến chủ nghĩa cá nhân hơn là những thứ phù phiếm ở bên ngoài.

Hướng nội là gì? Đặc điểm và tính cách của người hướng nội - Ảnh 2

+ Người hướng nội thích nói sâu hơn là nói nhiều trong mỗi cuộc giao tiếp. Thay vì nói "dông dài" và không đi vào trọng tâm thì họ sẽ đề cập ngay đến vấn đề chính của câu chuyện. Vì lẽ ấy mà họ sẽ tạo được mối  quan hệ chân thành và gắn kết hơn so với những người có tính cách hướng ngoại.

+ Sự thần bí của người hướng nội cũng thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Họ không phải là kiểu người vừa gặp đã khiến người khác cảm mến mà thuộc kiểu "mưa dầm thấm lâu", càng tiếp xúc nhiều sẽ càng quý mến.

Hướng nội là gì? Đặc điểm và tính cách của người hướng nội - Ảnh 1

+ Người hướng nội thích lắng nghe tâm sự của người khác và họ cũng trở thành "quân sư" khi luôn đưa ra những lời khuyên bổ ích. Nếu bạn đang buồn phiền hay gặp rắc rối trong cuộc sống thì những người hướng nội chắc chắn sẽ giúp bạn giải tỏa được những vướng mắc đó.

+ Người hướng nội cũng có tính cách rất điềm tĩnh. Họ không muốn mình là trung tâm của vũ trụ, không muốn nổi bật trước đám đông. Đặc biệt hơn cả họ yêu thích sự yên bình, không thích tranh giành với bất kì ai và cũng không muốn gây ồn ào với những mối quan hệ xung quanh.

4. Một số ưu điểm của người hướng nội

Người hướng nội có khả năng làm việc độc lập cực kì cao bởi tính cách của họ hướng đến chiều sâu nên thường dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu tường tận các vấn đề mà mình quan tâm.Cũng vì lí do này mà người hướng nội có tư duy rất mạch lạc, thường lập ra những kế hoạch rất rõ ràng. Đây cũng là yếu tố quyết định đến hiệu quả làm việc cao của những người hướng nội.

Bên cạnh đó, người hướng nội có khả năng tư duy vấn đề rất tốt,  họ luôn muốn có một không gian để tĩnh tâm suy nghĩ và tìm ra những hướng giải quyết linh hoạt. Người hướng nội dễ dàng nhận biết và quan sát những thứ xung quanh một cách rất chính xác. Ngoài ra họ cũng cân nhắc rất kĩ trước khi đưa ra những hướng giải quyết nên khả năng họ gặp thất bại là gần như không có.

 Ngoài ra, người hướng nội còn có một ưu điểm rất được lòng mọi người đó chính là họ rất dễ đồng cảm và thấu hiểu với mọi người xung quanh. Đây cũng là yếu tố giúp họ thiết lập được những mối quan hệ chân thành với người khác và là ưu điểm giúp họ luôn nhận được sự tin tưởng trong cuộc sống cũng như trong công việc.

5. Một số nhược điểm của người hướng nội

Khi đi làm tại môi trường công sở, người hướng nội sẽ gặp không ít khó khăn trong quá trình giao tiếp. Bởi tất cả các công việc đều cần sự tương tác và trao đổi với nhau. Tuy nhiên người hướng nội lại không thích tương tác nên đây là một trở ngại rất lớn đối họ.

 Bên cạnh đó, người hướng nội cũng là người thường bị ảnh hưởng bởi những âu lo vì thường suy nghĩ mọi thứ theo hướng có chiều sâu nên dễ hình thành cảm giác lo lắng quá mức. Điều này lâu dần cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ.

6. Những định hướng nghề nghiệp cho người hướng nội

Theo một số nghiên cứu, người hướng nội thường sẽ phù hợp với những công việc mang cẩn thận và tỉ mỉ như viết lách, kế toán, biên kịch, thiết kế đồ họa hay chuyên gia tâm lí, bác sỹ thú y…

Theo đó, 3/7 những người hướng nội là người thích làm việc trong các lĩnh vực như nhà điêu khắc, nhà văn, nhà phát minh hay lĩnh vực hội hoạ. Để nghề nghiệp phù hợp với tính cách của người hướng nội, cha mẹ nên có những định hướng từ sớm cho trẻ. Khi được làm việc đúng với sở thích và đam mê, chắc chắn người hướng nội sẽ đạt được kết quả cao trong công việc và đạt được thành công trong cuộc sống. 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hướng nội là gì? Đặc điểm và tính cách của người hướng nội tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

“Đi thật xa để trưởng thành”

Hào hứng, nhiệt huyết, tự hào và xúc động – đó là bầu không khí đã diễn ra ở Lễ xuất quân trại hè Học làm chiến sĩ công an – Đi để trưởng thành tại Tượng đài Công an nhân dân – Vì dân phục vụ (TP. Hà Nội).

Đi một trại hè, "học một sàng khôn"

Trại hè Học làm chiến sĩ công an - Đi để trưởng thành đã chính thức được Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng khởi động tổ chức. Đây là chương trình mang nhiều ý nghĩa tích cực, bổ ích dành cho các em học sinh từ 8 đến 16 tuổi.