Mỗi năm nước ta đón nhận sự “ghé thăm” của hàng chục trận giông bão lớn nhỏ, gây thiệt hại nặng nề về người và của. Tất cả các cơn giông, bão thường xảy ra bất chợt, diễn biến rất nhanh nên dự báo chỉ sớm nhất cũng chỉ đưa ra được trước đó từ 30 phút đến 2 giờ đồng hồ.

Trước diễn biến phức tạp và hậu quả khó lường do giông, bão gây ra, chuyên gia an toàn Denvergov đã có những lời khuyên hữu ích trên Khoa học TV như sau:

Khi bạn đang ở ngoài trời

- Thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết trong ngày.

- Khi thấy các dấu hiệu đặc trưng như trời tối sầm, gió mạnh và có tia chớp thì hãy dừng lại mọi hoạt động ngoài trời và tìm nơi trú ẩn gần nhất. Nên chọn các không gian kiên cố hoặc các phương tiện chắc chắn như xe hơi và đóng kín cửa xe. Không trú ẩn trong lều, lán vì chúng có thể đổ sập vào người bạn khi gió to.

Khi giông bão “ghé thăm”, làm ngay những điều này để bảo toàn tính mạng 1

- Bạn nên ở trong nơi trú ẩn ít nhất 30 phút kể từ khi nghe thấy tiếng sấm. Đặc biệt, không sử dụng điện thoại kể cả khi đã ở trong nhà nếu không cần thiết. Chúng có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng sét đánh.

- Nếu không tìm được nơi trú ẩn, cần tránh các khu vực cao, bề mặt trống, rãnh nước, cây cao đứng đơn độc hoặc các vật dẫn điện như hàng rào kim loại, xe cô,...

- Khi đứng trong một đám đông, mỗi người nên đứng cách nhau từ 4,5-5m. Tư thế an toàn lúc này chính là đứng trên một vật cách điện, cúi gập người, hạn chế tiếp xúc với mặt đất và hai tay ôm sát vào tai để hạn chế tổn thương nếu không may bị sét đánh.

- Không che ô vì nó sẽ trở thành vật dẫn điện khiến bạn bị sét đánh.

Khi giông bão “ghé thăm”, làm ngay những điều này để bảo toàn tính mạng 2

Khi bạn đang ở trong nhà

- Các khu nhà kiên cố được đánh giá là an toàn. Tuy nhiên, bạn nên tránh xa các vị trí có thể xảy ra nguy hiểm như cửa sổ, giếng trời, cửa kính và những nơi có thể bị mưa to, gió mạnh phá vỡ.

- Không đứng ở các khu vực ướt như nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp,... và cũng không sử dụng vòi nước cho đến khi cơn giông qua.

Khi giông bão “ghé thăm”, làm ngay những điều này để bảo toàn tính mạng 3

- Ngắt nguồn điện ở các thiết bị điện tử. Nếu bị trục trặc lưới điện chung thì nên ngắt cầu dao. Tránh xa ít nhất 1m các loại dây điện thoại, dây điện và các vật dụng điện

- Đóng kín toàn bộ cửa sổ, cửa chính của ngôi nhà.

Khi bạn đang ở trong xe hơi

Xe phải được di chuyển đến khu vực có tầm nhìn rộng, tránh các cột điện, hàng cây cao, các bức tường vì chúng có thể bị gió lớn quật đổ và đè lên xe của bạn.

- Không lái xe vào vùng nước lũ hoặc các vùng có nguy cơ ngập lụt.

Khi giông bão “ghé thăm”, làm ngay những điều này để bảo toàn tính mạng 4

- Tránh chạm vào các vật kim loại hoặc các vật có thể dẫn điện ở cả trong và ngoài xe.

- Nên hé cửa kính đề phòng ngủ quên trong xe sẽ bị ngạt do thiếu không khí.

Huệ Anh