Chỉ trong vòng 1 tháng gần đây, đã có tới 3 vụ hỏa hoạn lớn tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM khiến nhiều người thiệt mạng. Gần đây nhất, rạng sáng 4/4, căn nhà kinh doanh đồ sơ sinh cho trẻ em tại phố Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội bất ngờ bốc cháy dữ dội khiến 4 người trong gia đình tử vong thương tâm.

Thực tế, đã có rất nhiều trường hợp xảy ra các đám cháy lớn ở khu nhà ở, chung cư… khiến nhiều người thiệt mạng bởi không nắm vững kiến thức về những kỹ năng thoát hiểm cơ bản.

Bởi vậy, chúng mình hãy nhớ những kỹ năng thoát hiểm dưới đây để giúp bản thân, gia đình và những người xung quanh an toàn khi xảy ra cháy, nổ nhé.

Kỹ năng 1: Khi xảy ra sự cố về cháy, nổ ở gia đình, bạn cần giữ bình tĩnh. Tuyệt đối làm theo chỉ dẫn của cha mẹ hoặc người lớn.

Kỹ năng 2: Để tránh bị ngạt khói, hãy di chuyển ra ngoài bằng cách bò sát mặt đất, bịt khăn có thấm nước lên miệng, mũi. Nên bò theo men bờ tường để tìm lối thoát nạn một cách nhanh nhất.

 - Ảnh 2

Kỹ năng 3: Khi thoát ra ngoài phòng cần bình tĩnh di chuyển theo đường cầu thang bộ. Tuyệt đối không được chen lấn xô đẩy trong quá trình thoát nạn. 

Không được sử dụng thang máy để thoát nạn vì khi có sự cố cháy, nổ nguồn điện sẽ bị cắt nên thang máy sẽ bị dừng lại bất cứ khi nào dẫn đến bị kẹt và ngạt khí gây tử vong.

Kỹ năng 4: Nếu phải mở cửa thì phải kiểm tra nhiệt độ của cửa trước khi mở. Khi mở cửa phải tránh sang một bên để đề phòng lửa tạt.

Kỹ năng 5: Trong trường hợp ngọn lửa bùng phát, khói, khí độc bao trùm hành lang và không thể thoát ra ngoài cần bình tĩnh dùng chăn ẩm ướt, hoặc băng dính bịt kín các khe cửa để tránh khói khi độc tràn vào phòng và ở tại phòng chờ lực lượng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đến để đưa ra nơi an toàn.

Kỹ năng 6: Nếu không tìm được lối ra, hãy di chuyển ra ngoài ban công, cửa sổ gọi to hoặc dùng khăn, áo mũ để ra hiệu cầu cứu.

Kỹ năng 7: Khi có lực lượng đến cứu, phải bình tĩnh làm theo hướng dẫn của lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy.

Kỹ năng 8: Trong trường hợp chưa thể tiếp cận được các lối thoát nạn an toàn hoặc ra cửa sổ hay ban công để cầu cứu thì phải tìm những vị trí lãnh nạn tạm thời như Ban công hay cửa sổ chưa bị ngọn lửa hay khói , khí độc đe dọa để chờ lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đến giải cứu. Tuyệt đối không núp trong nhà vệ sinh.

Kỹ năng 9: Trong trường hợp quần áo bị bén lửa phải nằm xuống và lăn người qua lại hoặc lăn tròn để làm tắt ngọn lửa.

Kỹ năng 10: Khi xảy ra cháy, nổ tại những nơi tập trung đông người (Trung tâm thương mại, siêu thị, rạp chiếu phim ...) việc đầu tiên phải thật bình tĩnh tìm cách hoặc tuân theo sự chỉ dẫn của nhân viên hướng dẫn thoát ra khỏi tòa nhà qua các lối thoát nạn thông thường như: Cầu thang bộ, nơi có đèn Exit – Lối ra là những nơi thoát nạn an toàn nhất.

 - Ảnh 2

Bên cạnh đó, khi xảy ra cháy, nổ, cần cứu nạn cứu hộ hãy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết. Đồng thời gọi điện thoại cho Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy theo số 114.