Khoảng 100.000 trẻ em bị quấy rối hàng ngày trên nền tảng của Meta

Meta ước tính khoảng 100.000 trẻ em sử dụng Facebook và Instagram bị quấy rối tình dục trực tuyến mỗi ngày, theo tài liệu nội bộ của công ty được công bố gần đây.

Hồ sơ pháp lý bao gồm một số cáo buộc chống lại công ty dựa trên thông tin mà văn phòng tổng chưởng lý bang New Mexico nhận được từ các bài thuyết trình của nhân viên Meta và thông tin liên lạc giữa các nhân viên. Các tài liệu mô tả một sự cố xảy ra vào năm 2020 khi cô bé12 tuổi - con của một giám đốc điều hành tại Apple bị gạ gẫm thông qua IG Direct, sản phẩm nhắn tin của Instagram.

Theo tài liệu, một nhân viên Meta tỏ ra lo lắng: “Đây là điều khiến Apple tức giận đến mức đe dọa loại chúng tôi khỏi App Store”. Một nhân viên cấp cao của Meta đã mô tả việc con gái của ông ta đã bị gạ gẫm qua Instagram để làm chứng trước Quốc hội Hoa Kỳ vào cuối năm ngoái.

Đây là vụ kiện mới nhất trong vụ kiện do văn phòng tổng chưởng lý New Mexico khởi xướng vào ngày 5 tháng 12, cáo buộc mạng xã hội của Meta đã trở thành thị trường cho những kẻ săn mồi trẻ em. Raúl Torrez, Tổng chưởng lý của bang, đã cáo buộc Meta cho phép người lớn tìm kiếm, nhắn tin và chăm sóc trẻ em. Công ty đã bác bỏ tuyên bố của vụ kiện, nói rằng họ đã “xác định sai công việc của chúng tôi bằng cách sử dụng các trích dẫn có chọn lọc và các tài liệu chọn lọc”.

Meta cho biết thêm: “Chúng tôi muốn thanh thiếu niên có trải nghiệm trực tuyến an toàn, phù hợp với lứa tuổi và chúng tôi có hơn 30 công cụ để hỗ trợ họ và cha mẹ họ. Chúng tôi đã dành một thập kỷ để giải quyết những vấn đề này và tuyển dụng những người cống hiến sự nghiệp của mình để giữ cho những người trẻ tuổi được an toàn và được hỗ trợ trực tuyến”.

Tuy nhiên trong một bài thuyết trình nội bộ của Meta năm 2021 về an toàn trẻ em cũng cho thấy công ty "chưa đầu tư đủ vào hoạt động kiểm soát nội dung khiêu dâm liên quan đến trẻ vị thành niên trên Instagram, nhất là bình luận khiêu dâm do chính trẻ vị thành niên đăng. Đây không chỉ là trải nghiệm tồi tệ đối với người dùng thông thường, mà còn là cơ hội để kẻ xấu xác định và kết nối với nhau".

Tài liệu cũng nêu bật mối lo ngại của nhân viên Meta về sự an toàn của trẻ vị thành niên. Trong cuộc trò chuyện nội bộ trên Meta vào tháng 7/2020, một nhân viên hỏi: "Cụ thể chúng ta đang làm gì để chăm sóc trẻ trên nền tảng, điều mà tôi vừa nghe nói đang xảy ra rất nhiều trên TikTok?". Đáp lại, một giám đốc cho biết: "Đâu đó gần con số 0 và không đáng kể".

Meta cũng được cho là đã nhận thức được vấn đề có thể gây ra tác hại cho trẻ vị thành niên trên sản phẩm của mình. Một văn bản nội bộ được nhân viên công ty thực hiện vào tháng 7/2020 đã liệt kê "các lỗ hổng tức thời của sản phẩm" có thể tạo tác động không mong muốn cho trẻ em, gồm video nhạy cảm mà cả người lớn lẫn trẻ em đều có thể tiếp cận.

Trước đó, Meta nhiều lần bị kiện vì hai nền tảng Facebook và Instagram gây hại đến trẻ vị thành niên. Công ty cũng bị chính các nhân viên cũ tố cáo, trong đó có cựu giám đốc sản phẩm Frances Haugen tiết lộ một loạt thông tin nội bộ xoay quanh việc thuật toán xếp hạng thúc đẩy sự chia rẽ và gây tác động tiêu cực đến người dùng tuổi teen trên Instagram năm 2021. Cuối năm ngoái, một cựu giám đốc khác là Arturo Bejar cho biết con gái 14 tuổi của ông cũng là nạn nhân khi sử dụng Instagram.

(Theo The Guardian)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Khoảng 100.000 trẻ em bị quấy rối hàng ngày trên nền tảng của Meta tại chuyên mục Tư Vấn - Chia Sẻ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tư Vấn - Chia Sẻ khác

Bài tập mắt cho người cận thị

Thực hiện đều đặn các bài tập cận thị giúp lưu thông máu tốt hơn, tăng cường cử động nhãn cầu, thư giãn mắt, giảm nhức mỏi và hạn chế sự tiến triển của cận thị.