Không chỉ muỗi, bạn cần cẩn thận với loài động vật này

Nguyễn Như Quỳnh
Ốc sên hay còn gọi là ốc ma là loại động vật phát triển mạnh sau cơn mưa. Loài động vật này có thể mang theo cả những vi khuẩn, giun sán trên cơ thể.

Nhầy nhớt ốc sên bám trên rau có thể có độc tố

Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ thông tin ăn các loại rau khi ốc sên đã từng ăn hoặc bò qua có nguy cơ bị nhiễm độc rất cao. Vào mùa mưa, ốc sên thường xuất hiện nhiều và người dân phải hết sức cảnh giác.

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện nghiên cứu Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội), chia sẻ rõ hơn về nguy cơ có thể nhiễm độc tố từ nhầy nhớt ốc sên để lại sau khi ăn rau, củ, quả…

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay, ốc sên nói riêng và ốc nói chung là động vật nhuyễn thể một mảng vỏ, sống trên cạn và dưới nước. Riêng đối với ốc sên sống trên cạn thường tàn phá cây cối, rau, cỏ, hoa vào ban đêm. Ban ngày ốc sên thường ẩn kín trong các khe, bụi cây, hốc cây hoặc chui xuống đất. Đặc biệt vào mùa mưa, ốc sên phát triển rất nhanh và nguy cơ gieo rắc nhiều bệnh tật nguy hiểm cho con người.

Ốc sên không có độc nhưng có nguy cơ bị nhiễm độc tố thuốc sâu, kim loại nặng từ môi trường bên ngoài. Trong chất nhầy của ốc tiết ra khi bám vào rau, quả sẽ có độc tố và cả ký sinh trùng gây hại cho cơ thể. 

Xét về bản chất ốc sên không phải là động vật chứa độc tố nhưng do nó là động vật ăn tạp, ăn mọi thứ gặp trên đường đi. Cho nên, loài động vật này có thể ăn cả những cây cỏ có chứa thuốc bảo vệ thực vật, nấm độc, độc tố kim loại nặng trong đất.Người làm nông nghiệp thường phải diệt ốc sên với hai mục đích bảo vệ mùa màng và phòng chống nguy cơ cây cỏ nhiễm độc tố.

“Do thường bò dưới đất nên ốc sên có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, giun sán rất cao”, PGS.TS Thịnh nói.

Sau trời mưa, ốc sên thường bò ra để kiếm ăn. Khi ốc sên ăn rau, bò trên cây thường để lại một lượng nhầy nhớt nhất định. Nhầy nhớt của ốc sên có đặc tính bám dính rất chắc vào rau, cây, quả. Trong nhầy nhớt của ốc sên thường có chứa các ký sinh trùng, vi khuẩn độc tố kim loại nặng. Có thể gây ra những bệnh cấp tính cho con người.

“Khi chất nhớt bám vào rau thường rất khó rửa đặc biệt là đối với các loại rau ăn sống, nguy cơ bị nhiễm độc tố, ký sinh trùng từ ốc sên là cao”, PGS.TS Thịnh cho hay.

Chú ý giun mạch ở ốc sên

GS.TS Phạm Nhật An, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam cho hay, đối với động vật nhuyễn thể cần lưu ý tới loại giun mạch ký sinh.

Trong các loại ấu trùng thì giun mạch xếp ở vị trí hàng đầu gây ra bệnh cho con người. Ấu trùng giun mạch có ở ốc sên khá phổ biến.

Ốc sên có ký sinh trùng do bò khắp nơi, những nơi nó đi qua có thể để lại ấu trùng giun. Người ăn phải thức ăn có nhiễm ký sinh trùng từ ốc sên, ấu trùng sẽ đi vào đường tiêu hóa, xuyên qua thành ruột, vào máu, di chuyển đến các mô, tổ chức khắp cơ thể, đặc biệt tập trung ở não gây ra gây ra tổn thương não, màng não, thần kinh trung ương, mạch máu đáy mắt và dẫn đến viêm não, màng não cấp tính.

Các chuyên gia khuyến cáo, nên hạn chế ăn rau sống để phòng tránh nguy cơ nhiễm ký sinh trùng không chỉ từ ốc mà còn từ các loại động vật, côn trùng khác. Riêng đối với ốc sên, tuyệt đối không nên dùng để chế biến món ăn hay bài thuốc chữa bệnh, đắp mặt làm đẹp…

Theo Emdep

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Không chỉ muỗi, bạn cần cẩn thận với loài động vật này tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác

Trẻ em và Thanh niên hành động vì không khí sạch và tương lai bền vững

Sáng 21/3, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UNICEF tại Việt Nam cùng các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Nước thế giới (22/3), Ngày Khí tượng thế giới (23/3), Giờ Trái đất năm 2026 và khởi động chương trình “Trẻ em và Thanh niên hành động vì không khí sạch và tương lai bền vững”.

Bí kíp để có thêm nhiều bạn mới

Bất kỳ ai cũng mong muốn có một tình bạn thật đẹp, chúng mình cũng thế nhỉ? Có bạn bè để cùng học, cùng chơi, cùng chia sẻ những câu chuyện vui buồn mỗi ngày khiến trường lớp trở nên gần gũi hơn rất nhiều.

An toàn quanh ta - Đừng chủ quan nha

Đi học trên con đường quen thuộc, chơi ở sân gần nhà, ở nhà một mình trong chốc lát… đều là những việc rất đỗi bình thường. Nhưng chính vì điểm chơi quen thuộc nên đôi khi bạn dễ chủ quan. Thực ra, an toàn nhiều khi đơn giản chỉ là chú ý đến những điều nhỏ nhất quanh mình.

Tập trung học tập sau nghỉ Tết

Sau những ngày nghỉ Tết ấm áp bên gia đình, thầy cô và học sinh trên cả nước đã quay trở lại trường học với tinh thần mới, khí thế mới. Đây là thời điểm quan trọng để mỗi bạn học sinh lấy lại sự tập trung, ổn định nền nếp và đặt mục tiêu cho chặng đường phía trước.

Xài lì xì thông thái - Tết gặt hái niềm vui

Tết về, những phong bao lì xì đỏ rực lại nô nức “kéo quân” đến tận tay các bạn nhỏ. Phải làm sao để “giữ chân” lì xì và xài thật vui, thật ý nghĩa? Hãy cùng Nhi Đồng khám phá ngay tuyệt chiêu quản lý siêu hạng nhé!