Kiến thức cơ bản về bóng đá

Việt Nguyễn
Bóng đá cũng như nhiều môn thể thao khác, đều có những khái niệm và kiến thức cơ bản. Nếu như muốn xem bóng đá và có trải nghiệm tốt nhất cho bộ môn này thì ta cần phải nắm rõ những kiến thức cơ bản về môn bóng đá. Hãy cùng thieunien.vn tìm hiểu về vấn đề này nhé.

1. Bóng đá là gì?

Bóng đá là một bộ môn thể thao đồng đội được chơi với 1 quả bóng hình cầu giữa 2 đội, bao gồm 11 cầu thủ mỗi bên ( có thể giảm xuống 9 7 hay 5 tùy theo thể loại bóng dá). 

2. Các vị trí bóng đá cơ bản trên sân

Trên sân cỏ có 4 vị trí không thể thiếu đó là thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và cuối cùng là tiền đạo. Các vị trí này được chia ra thành nhiều sơ đồ đội hình theo chiến thuật đội bóng đề ra.

Kiến thức cơ bản về bóng đá - Ảnh 1
Sơ đồ đội hình cơ bản trên sân

Thủ môn, vị trí thi đấu thấp nhất trong hàng phòng thủ, gần như suốt trong khoảng thời gian trận đấu diễn ra, thủ môn sẽ đứng ở trước khung thành, cố gắng ngăn chặn các pha dứt điểm của đối thủ. Ngày nay việc thủ môn dâng lên ngoài vòng cấm để đánh chặn từ xa cũng có, nổi bất nhất là Manuel Neuer - thủ môn người đức. Thậm chí nếu bị dẫn trước, chỉ còn vài phút và trong những tình huống cố định, thủ môn còn có thể tham gia tấn công và ghi bàn.

Hậu vệ, sẽ có trung vệ và hậu vệ cánh. Trung vệ là những hậu vệ ở phía trong sát với thủ môn nhất, đa phần là những cầu thủ có thể hình cao to và khả năng đánh đầu tốt. Hai hậu vệ cánh thì cần những người có sự khéo léo và tốc độ cao. Ngày nay trong bóng đá hiện đại, việc hậu vệ cánh tham gia tấn công và ghi bàn là chuyện diễn ra thường xuyên.

Tiền vệ, được chia thành một vài vị trí chủ yếu như tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh, tiền vệ tấn công. Nhìn chung thì các tiền vệ đều tham gia cả 2 mặt trận tấn công và phòng ngự tùy theo chiến thuật của đội bóng, không nhất thiết là tiền vệ phòng ngự lúc nào cũng ở dưới và tiền vệ tấn công thì không tham gia phòng thủ.

Tiền đạo, vị trí thi đấu gần khung thành đối phương nhất, thường là những chân sút có khả năng dứt điểm tốt, có thể chớp cơ hội và ghi bàn bất cứ lúc nào. Cũng có tiền đạo cắm, tiền đạo cánh và tiền đạo thi đấu tự do.

3. Những hình thức đá phạt trong trận đấu

Phạt góc: khi bóng đi hết đường biên ngang và cầu thủ chạm bóng cuối cùng trước đó là một cầu thủ bên phía đội bóng phòng thủ. Nếu người chạm bóng cuối cùng là cầu thủ bên phía tấn công thì bóng sẽ đặt ở vòng 5m50 và có pha phát bóng lên cho đội phòng thủ.

Phạt gián tiếp: khi lỗi nhẹ và lỗi dưới dạng có mục đích chứ chưa thực hiện được (hoặc các lỗi theo quy định của luật bóng đá). Sau quả đá phạt gián tiếp, bóng phải chạm ít nhất vào 1 cầu thủ khác ngoài cầu thủ sút phạt thì mới được công nhận là bàn thắng nếu bóng bay vào lưới.

Phạt trực tiếp: khi một cầu thủ mắc lỗi ở mức trung bình và nặng theo luật bóng đá. Quyền đá phạt lúc này thuộc về đội bị phạm lỗi. Nếu sau quả đá phạt trực tiếp và bóng bay thẳng vào lưới thì bàn thắng sẽ được công nhận.

Phạt đền: khi cầu thủ bên phía phòng ngự phạm lỗi trong vòng cấm của đội mình, sẽ có một quả phạt đền (Penalty), bóng đặt ở chấm 11m..

Kiến thức cơ bản về bóng đá - Ảnh 2
Phạt đền đem lại cơ hội rất lớn để ghi bàn

4. Ném biên khi nào?

Nếu có 1 cầu thủ tác động lên trái bóng và quả bóng đi ra ngoài đường biên dọc, lúc đó sẽ có 1 quả ném biên. Cầu thủ bên nào chạm bóng cuối cùng thì cầu thủ bên ngược lại sẽ được ném biên tại vị trí bóng đi ra ngoài. Không được tính bàn thắng nếu ném thẳng bóng vào khung thành. Cầu thủ ném biên không được chạm bóng lần nữa cho đến khi trái bóng sau khi ném chạm ít nhất vào cầu thủ khác bất kì.

5. Việt vị là gì?

Việt vị là khi cầu thủ nhận bóng hoặc có tham gia đường bóng đứng ở vị trí việt vị khi quả bóng bắt đầu từ chân người chuyền rời đi. 

Kiến thức cơ bản về bóng đá - Ảnh 3
Cầu thủ áo đỏ ở phía xa đã rơi vào vị trí việt vị

Ví trí Việt vị là khi cầu thủ đứng ở vị trí giữa khung thành và hậu vệ thấp nhất đội đối phương. Nếu các bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về luật việt vị, hãy cùng tham khảo thêm bài viết về Luật Việt vị của thieunien.vn nhé.

Trên đây là những điều cơ bản trong bóng đá, để khi xem 1 trận đấu qua màn ảnh nhỏ, các bạn sẽ hiểu được trận đấu. Ngoài những điều cơ bản này ra sẽ có rất nhiều kiến thức về bóng đá mà bạn phải tìm hiểu nếu muốn chơi bóng cũng như trở thành một người hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Kiến thức cơ bản về bóng đá tại chuyên mục Tư Vấn - Chia Sẻ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tư Vấn - Chia Sẻ khác

"Tớ sẽ không chơi với bạn nữa..."

Trong lớp các bạn đều biết Linh có nhiều truyện hay, sẵn sàng cho bạn bè đọc chung hoặc mượn về đọc. Nga nhiều lần mượn truyện của Linh nhưng không giữ cẩn thận nên lúc Linh nhận lại thường bị rách hoặc bẩn lem nhem.

Vì sao gọi gấc là "loại quả đến từ thiên đường"

Quả gấc là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Việt bởi tính chất thơm, ngon. Mặt khác, đây cũng là loại "quả vàng" mà nước ta đang sở hữu với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ vì những hàm lượng cao chất dinh dưỡng và hoạt chất phòng bệnh.

Da mẩn đỏ có chuyện gì?

Đang yên đang lành, tự nhiên vào một ngày chẳng đẹp trời, làn da của bạn bỗng bị nổi mẩn đỏ dù bạn chẳng hề bị sốt hay bị muỗi đốt. Chuyện gì đã xảy ra vậy nhỉ? Hãy để bác sĩ Vui Tính “bắt bệnh” nào!