Kỹ năng thoát khỏi đám cháy dành cho các bạn nhỏ

Phan Thoa
Hỏa hoạn là một tai nạn rất đáng sợ. Đặc biệt với các bạn nhỏ. Khi ngửi thấy mùi khét, khói hoặc trông thấy lửa cháy thì bất kể ai cũng nên nhớ gọi cho cứu hỏa ngay vói số điện thoại là 114.

Với các bạn nhỏ chúng ta việc thoát khỏi hỏa họa cũng cần phải có kỹ năng. Trong lúc hỏa hoạn xảy ra, giữ bình tĩnh để thoát ra khỏi đám cháy là điều quan trọng tối cao.

Theo báo Sức khỏe đời sống, việc đầu tiên, các bạn nhỏ nên biết cứu hỏa không phải là việc của trẻ nhỏ. Các bé cần làm nhất là thoát ra khỏi đám cháy và kêu cứu. Nếu trong trường hợp có người lớn ở đó thì tuyệt đối tuân theo sự hướng dẫn của người lớn.

Trong trường hợp có quá đông người, giữ bình tĩnh và đi theo trật tự là điều thiết yếu để có thể thoát ra ngoài. Chen lấn xô đẩy nhốn nháo sẽ dễ dàng đẩy bản thân và người khác vào vòng nguy hiểm.

Những đồ vật không bao giờ có giá trị như mạng sống của con người. Vì thế, khi thoát ra ngoài, các bạn cần bỏ lại toàn bộ đồ đạc để thoát ra cho dễ.

Khi ngửi thấy mùi khét, khói hoặc trông thấy lửa cháy thì bất kể ai cũng nên nhớ gọi cho cứu hỏa ngay. Số điện thoại cần thuộc là 114.

Theo báo Công lý, sau đây là một số lối thoát dành cho các bạn nhỏ  khi có đám cháy xảy ra.

Các bước an toàn

Nếu bạn đang ở trong căn phòng bị đóng kín khi lửa bùng phát, bạn cần thực hiện thêm vài bước:

- Thử kiểm tra xem có nhiệt hay khói tỏa ra từ các kẽ hở quanh cánh cửa hay không (để biết không gian phía bên kia có an toàn không).

- Nếu nhìn thấy khói bốc ra, không mở cửa.

- Nếu không thấy khói và cánh cửa không nóng, sử dụng ngón tay chạm nhẹ vào nắm cửa. Nếu nắm cửa nóng hoặc rất ấm, không mở cửa.

Nếu nắm cửa có nhiệt độ bình thường và không phát hiện chút khói nào xung quanh, bạn có thể mở cánh cửa một cách chậm rãi và cẩn thận. Sau khi mở, nếu thấy nhiệt hoặc khói từ bên ngoài đổ vào phòng, đóng lại ngay lập tức. Chỉ khi không có nhiệt hoặc khói từ bên ngoài, bạn mới nhanh chóng đi về lối thoát hiểm.

Cúi người sát mặt đất

Nếu bạn có thể nhìn thấy khói trong tòa nhà, hãy cố gắng thụp xuống trong khi tìm cách thoát khỏi nơi đó. Trong một đám cháy, khói và khí độc thậm chí gây hại cho con người nhiều hơn lửa. Bạn sẽ hít vào ít khói hơn nếu giữ cơ thể càng sát mặt đất càng tốt. Bạn có thể bò bằng bàn tay và đầu gối nếu cần thiết.

Thoát từ cửa sổ

Thoát từ một cánh cửa dẫn ra bên ngoài là lựa chọn số một, tuy nhiên đối với hỏa hoạn xảy ra ở tầng cao, cần tập trung vào các cửa sổ. Có thể bạn sẽ thoát nhanh hơn bằng lối này nếu có lính cứu hỏa hoặc người lớn hỗ trợ bên ngoài. Do đó, ngay cả khi hỏa hoạn chưa từng xảy ra, hãy hỏi bố mẹ, thầy cô cách mở chốt cửa sổ và phá kính chắn, song sắt nếu cần thiết. (Hãy chắc chắn chỉ làm điều này trong trường hợp khẩn cấp).

Một số tòa nhà hoặc trường học có thang gấp dùng để thoát hiểm từ tầng cao. Hãy hỏi người lớn cách sử dụng và luyện tập từ trước.

Ngoài ra, bạn và các thành viên khác cũng cần biết địa điểm sẽ gặp nhau sau khi thoát ra ngoài. Điều này giúp xác định nhanh chóng sự an toàn của các thành viên. Bạn có thể chọn hiên nhà hàng xóm hoặc điểm quen thuộc ở lân cận.

Tất nhiên, bạn sẽ lo lắng về thú cưng hoặc món đồ chơi yêu thích. Nhưng một khi xảy ra cháy, bạn buộc phải đặt sự an toàn của bản thân lên hàng đầu. Đừng quay trở lại vì bất cứ lý do gì nếu đã thoát được ra ngoài. Bạn có thể nói với lính cứu hỏa và họ sẽ giúp bạn tìm thứ bỏ quên.

Làm gì nếu không thể ra ngoài?

Nếu không thể nhanh chóng ra ngoài bằng bất cứ lối nào, bạn có thể gọi số khẩn cấp nếu có điện thoại hoặc tìm chỗ phù hợp để hét lên kêu cứu.

Ngay cả khi đang vô cùng sợ hãi, đừng bao giờ trốn dưới giường hoặc trong tủ quần áo. Nếu làm thế, lính cứu hỏa hoặc người lớn sẽ khó tìm thấy bạn hơn.

Trong thời gian chờ đợi, hãy ngăn lửa và khói lọt vào phòng bằng cách bịt kín đáy cửa bằng chăn, khăn tắm hoặc quần áo, đồng thời dùng vải che miệng để tránh hít khói. Sẽ tốt hơn nếu bạn có thể làm ướt khăn.

Thiết bị báo cháy

Có thiết bị báo cháy trong nhà là điều tốt, tuy nhiên bạn cần thực hành để tập phản ứng khi có tình huống thực sự xảy ra. Trong gia đình, việc này nên được thực hiện hai lần mỗi năm. Điều này cũng giúp kiểm tra để đổi pin nếu cần thiết.

Gia đình bạn có thể đặt ra các mục tiêu như sử dụng lối thoát hiểm và gặp gỡ bên ngoài tại cùng một địa điểm trong vòng 3 phút sau khi có chuông báo cháy, giả vờ rằng cửa trước bị chặn để tăng độ thách thức.

Nếu quần áo bén lửa

Quần áo của bạn sẽ dễ bén lửa trong một đám cháy hoặc do bất cẩn, chẳng hạn như vô tình đứng cạnh ngọn nến. Nếu điều này xảy ra, đừng chạy! Hãy nằm xuống, dùng tay che mặt và lăn qua lăn lại, lửa sẽ tắt. 

Cũng theo báo Sức  khỏe đời sống, các bạn nhỏ chúng ta cần các biện pháp phòng tránh cháy nổ khi ở nhà, không nghịch lửa và các vật liệu dễ cháy.

Các bạn phải tự thoát ra ngoài trước rồi mới kêu người lớn vào cứu chữa cho những người khác. Tuyệt đối không cứu chữa cho bất kể ai vì tính mạng bé cần được đảm bảo đầu tiên.

Hỏa hoạn là điều không ai mong muốn xảy ra. Tuy vậy, các bạn nhỏ chúng ta những kĩ năng thoát khỏi hỏa hoạn chính là nâng cao hơn nữa khả năng tự vệ của trẻ, đảm bảo an toàn tính mạng cho con trong mọi lúc mọi nơi.

Minh Anh (tổng hợp)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Kỹ năng thoát khỏi đám cháy dành cho các bạn nhỏ tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác