Là món đồ ưa chuộng vào mùa hè nhưng đi dép xỏ ngón lại có tác hại khôn lường

Minh Hồng
Nhiều vấn đề sức khỏe phát sinh nếu bạn thường xuyên đi dép xỏ ngón.

Mùa hè đến là thời điểm những đồ dùng mát mẻ lên ngôi. Thay vì đi giày, bốt nóng nực, chúng mình chuyển qua đi dép lê, dép xỏ ngón, vừa tiện lợi vừa mát mẻ.

Tuy nhiên, món đồ được ưa chuộng này lại tiềm ẩn nhiều tác hại khôn lường tới sức khỏe.

Nguy cơ nhiễm vi khuẩn và nấm: Đi bộ với dép xỏ ngón biến đôi chân của bạn thành ổ chứa vi khuẩn trong đó có staphylococcus. Đây là loại vi khuẩn rất nguy hiểm, trong trường hợp nghiêm trọng, đặc biệt khi có vết thương hở, có thể khiến bạn phải cắt bỏ chân.

Bạn có xu hướng đi chậm hơn: Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Auburn (Mỹ) đã thực hiện một phân tích so sánh về dáng đi của con người trong khi đi dép xỏ ngón và giày thể thao. Kết quả cho thấy dép xỏ ngón gây ra những bước ngắn hơn và tốc độ đi chậm so với giày thể thao.

Là món đồ ưa chuộng vào mùa hè nhưng đi dép xỏ ngón lại có tác hại khôn lường - Ảnh 1

Bạn dễ bị ngã hơn: Khi đi dép xỏ ngón, bạn phải gập đầu gối và mắt cá chân nhiều hơn, dẫn đến biến dạng khi đi bộ và tăng nguy cơ vấp, té ngã.

Gót chân dễ bị tổn thương: Vì đế dép xỏ ngón khá mỏng nên gây áp lực đáng kể với gót chân. Tác động lặp đi lặp lại này có thể gây đau dữ dội, đặc biệt là khi bạn đi chúng trong thời gian dài.

Gây phồng rộp chân: Phần đai của dép xỏ ngón thường xuyên cọ xát vào da khi bạn bước đi. Điều đó có nghĩa là chúng sẽ kích thích da, gây ra những vết phồng rộp đau đớn, thậm chí là vết thương hở, khiến bàn chân dễ bị nhiễm vi khuẩn.

Là món đồ ưa chuộng vào mùa hè nhưng đi dép xỏ ngón lại có tác hại khôn lường - Ảnh 3

Gây những tổn thương vĩnh viễn: Khi đi dép xỏ ngón, bàn chân buộc phải đảm nhận vị trí "gọng kìm" để không bị mất độ bám. Về lâu dài, tư thế không tự nhiên này khiến các ngón chân bị cong, gây biến dạng ngón chân.

Là món đồ ưa chuộng vào mùa hè nhưng đi dép xỏ ngón lại có tác hại khôn lường - Ảnh 2

Chân dễ bị chai: Việc làm nhiệm vụ "gọng kìm" của bàn chân khi đi dép xỏ ngón có thể gây ra vết chai, đặc biệt là ở giữa ngón chân cái và ngón chân thứ hai. Đây là vị trí dây đeo của dép, khiến cho việc đeo dép trở nên đau đớn hơn.

Tư thế xấu: Dép xỏ ngón và các loại giày dép không có gót chân đều ngăn cản sự hỗ trợ chính xác của bàn chân. Điều này làm thay đổi sự phân phối đúng trọng lượng cơ thể và lưu thông máu, dẫn đến hỏng tư thế khi đi dép xỏ ngón thường xuyên.

Nguy cơ viêm gân và vẹo ngón chân cái: Tư thế thay đổi xảy ra khi đi dép xỏ ngón sẽ gây áp lực lớn hơn lên khớp của chân. Các khớp này sau đó phải nỗ lực nhiều hơn để bù đắp sự mất cân bằng. Do đó, nó khiến bàn chân gặp phải một loạt vấn đề như đau, viêm gân và vẹo ngón chân cái nghiêm trọng.

Là món đồ ưa chuộng vào mùa hè nhưng đi dép xỏ ngón lại có tác hại khôn lường - Ảnh 4

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Là món đồ ưa chuộng vào mùa hè nhưng đi dép xỏ ngón lại có tác hại khôn lường tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác

Teen học quản lý tài chính cá nhân

Đối với thiếu niên, tương lai của thế giới, cách các teen quản lý tiền, sử dụng tiền và kiếm tiền sẽ ảnh hưởng rất lớn đến không chỉ hạnh phúc sau này, mà còn ảnh hưởng đến tương lai của thế giới.

Làm thế nào để tự khích lệ mình?

Trong cuộc sống cũng như trong học tập, bạn có thể gặp một vài rắc rối, trắc trở. Có thể là bài kiểm tra điểm thấp, bị bạn bè hiểu lầm... khiến tâm trạng bạn lo lắng, chán nản. Sự chán nản, thất vọng không chỉ một ngày, có thể nhiều ngày, nhiều tháng, nếu bạn không biết cách vượt qua.

Có một ngày gọi là sinh nhật

Sắp đến sinh nhật con rồi. Không chỉ con, mà cả nhà đều mong đợi. Mẹ đã chuẩn bị sẵn tinh thần chiêu đãi con và các anh chị em họ của con những món ngon các con vẫn thích. Mọi người đang tìm hiểu xem con đang mơ ước được nhận món quà gì?

Dạy kĩ năng sống cho học sinh qua chuyện cổ tích

Các bạn học sinh khối 3 trường Tiểu học Quang Trung (quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) đã được tham gia diễn đàn “Xây dựng kĩ năng sống cho trẻ qua chuyện cổ tích”. Diễn đàn là một trong những hoạt động phát triển năng lực học sinh.