Mùa dịch khiến việc đi lại, mua sắm của chúng ta trở nên khó khăn hơn vì vậy, việc tiết kiệm, sáng tạo để tận dụng thực phẩm thừa là rất cần thiết. Thay vì vứt thức ăn thừa đi, bạn hoàn toàn có thể chế biến chúng thành món khác, vừa giảm thiểu chất thải tác động tới môi trường vừa tiết kiệm tiền.

Dưới đây là một vài ý tưởng sáng tạo giúp bạn tận dụng hết thức ăn thừa của mình.

Làm bánh mì nướng bằng bánh mì cũ

Nếu bạn có một ổ bánh mì đã cũ bạn không nên bỏ nó đi. Thay vào đó, hãy sử dụng nó để tạo ra một mẻ bánh nướng mới thơm ngon tự làm.

Hãy cắt ổ bánh mì thành từng miếng và quết chúng với dầu ô liu hoặc các loại gia vị tùy chọn chẳng hạn như tỏi, hương thảo, tiêu đen hoặc bột hành.

Sau đó xếp chúng vào giấy bạc và nướng trong lò vi sóng khoảng 3-5 phút ở 200 °C cho đến khi giòn và vàng đều.

 - Ảnh 5

Làm nước hầm xương

Bạn có thể tiết kiệm xương còn sót lại từ thịt để làm một nồi nước hầm xương thơm ngon, dinh dưỡng. Đơn giản chỉ cần cho xương vào nồi và đổ ngập nước, đậy vung và đun nhỏ lửa trong khoảng 24-48 giờ. Sau đó lọc lấy nước dùng để vào lọ kín và bảo quản trong tủ lạnh.

 - Ảnh 5

Làm mứt từ vỏ trái cây

Sau khi ăn xong táo, cam, chanh hoặc bưởi, đừng vội vứt vỏ của chúng đi, bạn có thể dễ dàng tận dụng chúng để làm mứt vỏ trái cây.

Chỉ cần nấu vỏ trong nước khoảng 25-30 phút với đường và nước cốt chanh sau đó đổ vào lọ hoặc lon đã khử trùng.

 - Ảnh 5

Dùng vỏ cam quýt để làm mát không khí

Thêm một công dụng tuyệt vời khác từ vỏ cam quýt đó là làm mát không khí. Vỏ cam quýt hấp thụ mùi hôi rất hiệu quả.

Điều bạn cần làm là trộn vỏ trái cây như bưởi, chanh hoặc cam với hỗn hợp muối biển, thảo mộc và tinh dầu.

Bạn cũng có thể đun sôi vỏ cam quýt với nước và gia vị chẳng hạn như quế hoặc đinh hương để ngay lập tức làm mới nhà bếp.

 - Ảnh 5

Trồng rau trong nước

Nhiều loại rau có thể mọc lại bằng cách ngâm thân vào nước, giúp bạn tiết kiệm tiền mua hàng hóa đồng thời giảm lãng phí. Bắp cải, cần tây, hành lá và tỏi tây rất phù hợp với cách làm này.

Đơn giản chỉ cần cắt phần dưới của thân cây và đặt nó vào một cái bát nông với lượng nước vừa đủ ngập rễ. Mặc dù có thể mất thời gian để thấy sự tăng trưởng đáng kể nhưng bạn sẽ bắt đầu nhận thấy sự phát triển của chúng trong vòng vài ngày.

 - Ảnh 5

Đông lạnh các loại rau thơm không dùng hết

Khi bạn có nhiều các loại rau thơm tươi mà bạn không sử dụng hết, hãy đông lạnh chúng để sử dụng lâu dài thay vì vứt chúng đi.

Hãy rửa thật sạch các loại rau thơm, cắt bỏ phần thân và thái nhỏ. Tiếp theo cho chúng vào khay làm đá, phủ nước lên và để đông trong vài giờ. Sau khi đông lạnh để vào trong túi kín và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi cần sử dụng bạn chỉ cần rã đông chúng.