Trái với quan niệm “thông minh vốn sẵn tính trời”, theo các nhà khoa học, ngoài di truyền thì dinh dưỡng và rèn luyện là hai yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới trí thông minh của chúng ta. 

Dưới đây là một vài cách giúp bạn rèn luyện trí thông minh mỗi ngày. Ở nhà chống dịch chán quá thì tại sao không thử thách bản thân, vừa giúp giết thời gian vừa khiến bạn thông minh lên trông thấy.

1. Uống 2 ly nước trong 30 phút sau khi thức dậy

Hãy bắt đầu ngày mới bằng 2 ly nước sau 30 phút thức dậy. Cơ thể chúng ta đã có 6-9 tiếng không được cung cấp nước. Nước cần thiết để lọc các chất thải và cân bằng chất lỏng. 

Hai ly nước lớn bù đắp thâm hụt chất lỏng đã thiếu khi bạn ngủ. Hãy chắc chắn rằng bộ não của bạn không bị mất nước khi một ngày mới bắt đầu

Uống nước lọc khi ngủ dậy rất tốt nhưng có hai loại nước lọc tuyệt đối không nên dùng - Ảnh 3

2. Đọc nội dung tóm tắt một cuốn sách trong bữa sáng

Thay vì đọc tin tức, bạn hãy đọc nội dung tóm tắt một cuốn sách nổi tiếng hoặc đang bán chạy - loại sách có thể kích thích suy nghĩ hay tác động đến cuộc đời bạn. Bạn có thể tìm nội dung tóm tắt của chúng trên Google ví dụ "tóm tắt + nội dung + 7 thói quen của người thành đạt". 

3. Nghe sách nói hoặc podcast 

Nếu bạn đang tập thể dục, nấu cơm hay dọn dẹp nhà cửa, hãy tải về điện thoại những cuốn sách nói hoặc podcast để nghe. Bạn có thể chọn những nguồn như cách cuộc thảo luận trên trang Ted talks; Blinkist với những tóm tắt về các cuốn sách nổi tiếng ; sách nói tự chọn hoặc podcast về những tác giả bạn yêu thích.

Làm thế nào để thông minh hơn mỗi ngày, dưới đây là 14 cách cực đơn giản - Ảnh 1

4. Hãy nghỉ trưa khoảng 15-30 phút 

Dành 15-30 phút chợp mắt buổi trưa để làm mới tâm trí và giúp bạn sảng khoái hơn. Có như vậy, bạn làm gì vào buổi chiều cũng hiệu quả hơn đấy.  

5. Nói không với đồ ngọt

Nếu có thể bạn nên tuyệt giao với các loại uống hay bánh có đường. Các axit béo trong đồ ngọt không tốt cho não hoạt động một cách thông minh.

Làm thế nào để thông minh hơn mỗi ngày, dưới đây là 14 cách cực đơn giản - Ảnh 2

6. Dùng mạng xã hội hoặc đọc tin tức vài lần một ngày

Bộ não luôn thích nghi những thông tin mà bạn tiếp nhận, tuy nhiên, nếu bắt bắt nó nạp quá nhiều thông tin thì sự tập trung của bạn sẽ bị phá hủy. Vì thế nên hạn chế đọc quá nhiều thông tin, đặc biệt thông tin có tính kích động, kích thích bộ não, bắt bộ bão phải lọc nhiều như thông tin trên mạng xã hội.

7. Chơi games thay vì xem TV

Xem TV là một hoạt động thụ động. Bộ não của bạn tiêu thụ thông tin nhưng không xử lý hay tương tác với những thông tin đó. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy rằng ngay cả một trò chơi đơn giản như Super Mario có tác động nhìn thấy trên não (một cách linh hoạt). Tích cực tương tác khiến não bạn hoạt động thay vì cho nó ngủ yên thụ động.

Làm thế nào để thông minh hơn mỗi ngày, dưới đây là 14 cách cực đơn giản - Ảnh 3

8. Đọc một cuốn sách thay vì xem TV

Đọc sách cũng là một bài tập chủ động giúp não hoạt động linh hoạt, bằng cách nghĩ và tưởng tượng những hình ảnh hiện lên qua cuốn sách bạn đang đọc.

9. Luyện tập thể thao thường xuyên 

Tâm trí và cơ thể của bạn có sự kết nối mạnh mẽ. Hãy dành thời gian tham gia các hoạt động thể thao, tập gym hoặc yoga cũng rất tuyệt đó.

Làm thế nào để thông minh hơn mỗi ngày, dưới đây là 14 cách cực đơn giản - Ảnh 4

10. Nói chuyện với những người thông minh hơn bạn

Nói chuyện với những người giỏi hơn bạn chắc chắn sẽ giúp bạn ngẫm ra được một điều lý thú gì đó hoặc đơn giản học được cách nói chuyện của họ.

11. Nói chuyện với những người hay tranh cãi hoặc đối lập với bạn

Tranh cãi, thảo luận với họ về những vấn đề trái quan điểm sẽ giúp bạn tăng suy nghĩ logic và khả năng phản biện.

Bạn cần có kỹ năng giao tiếp nào để được yêu quý ngay từ lần gặp đầu tiên?  - Ảnh 3

12. Đi dạo

Tìm những cảnh thiên nhiên để đi dạo sẽ giúp tăng oxy cho bão; tâm trí được bình an, tĩnh lặng; có thể suy nghĩ tập trung về một vấn đề.

13. Luôn mang theo một cuốn sổ

Hãy dùng bút để ghi ra những ý tưởng, câu hỏi ra sổ. Hoặc mang theo cuốn sách nhỏ và ghi lại những điều thú vị nảy sinh trong lúc đọc là cách tuyệt vời để rèn suy nghĩ logic.

Làm thế nào để thông minh hơn mỗi ngày, dưới đây là 14 cách cực đơn giản - Ảnh 5

14. Dành 10 phút vào cuối ngày để sắp xếp kế hoạch ngày mai

Sắp xếp kế hoạch ngày mai vào cuối ngày sẽ giúp bạn làm viêc năng suất hơn.