Ta đã từng nghe nhiều vụ việc người lớn bỏ quên con trẻ khi ngồi trên xe ô tô riêng của gia đình hay như trường hợp đáng tiếc của một bạn học sinh lớp 1 Hà Nội khi đi xe bus đến trường.

Để giảm thiểu những sự việc thương tâm xảy ra vừa rồi, các phụ huynh, các thầy cô giáo cũng cần trang bị cho các bạn nhỏ những kỹ năng thoát hiểm trong tình huống bị mắc kẹt trong xe.

Thứ nhất, điều quan trọng mà chúng ta cần làm là phải bình tĩnh. Bởi khi phát hiện mình đang mắc kẹt trong ô tô bị khóa cửa, ô-xy lúc này sẽ còn rất ít, nếu chúng ta hoảng loạn, gào thét thì đồng nghĩa cơ hội thoát ra của chúng ra bị rút ngắn lại. Lúc này các bạn cần hít một hơi thật sâu và thở ra một cách chậm rãi để tận dụng không khí còn lại trên xe. Khi bình tĩnh rồi chúng ta mới nghĩ đến các cách để thoát ra ngoài.

Thứ hai, các bạn nhỏ thử kiểm tra các cửa sổ, các cửa xe ô tô xem có thể mở được hay không. Bởi biết đâu may mắn, người lớn lại quên khóa xe.

Thứ ba, các dòng xe ô tô hiện nay khi tắt máy, rút chìa khóa xe thì còi xe , đèn cảnh báo khẩn cấp , đèn chiều sáng đều hoạt động được. Vì vậy chúng ta cũng nên thử bấm còi xe để gây sự chú ý của người lớn.

Thứ tư, chúng ta nên quan sát ngoài cửa kính xem có ai gần đi tới, hoặc người qua lại để cố gắng tìm vật nặng đập vào cửa kính gây tiếng động và hét thật to.

Thứ năm, trên các xe ô tô thường trang bị những chiếc búa thoát hiểm, thường được sơn màu đỏ rất nổi bật trên khu vực cửa sổ xe. Vì thế, các bạn nên tìm ngay tới những chiếc búa, hoặc các vật dụng cứng trên xe để phá cửa kính ra ngoài.

Thứ sáu, hiện nay nhiều cha mẹ có trang bị cho em mình những chiếc đồng hồ thông minh có chức năng gọi điện, nhịp tim thay đổi sẽ báo về cho cha mẹ. Vì thế nếu sở hữu chiếc đồng hồ thông minh, bạn hãy liên lạc ngay với bố mẹ để cứu mình ra khỏi xe. Hoặc thử tìm trên xe, bác tài xế có bỏ quên chiếc điện thoại nào không, chúng ta có thể sử dụng để gọi sự trợ giúp.