Mới đây, một cô gái đã đăng tải đoạn video về loại trái cây ở Nhật Bản lên trên MXH. Trong video cô gái có chia sẻ: "Mấy bạn có bao giờ nghe một loại trái mà ngâm ngâm nước nóng xong kéo ra nó sẽ thành như những sợi đu đủ không?".
Nhiều người khi xem đoạn đầu của video thì nghĩ đây là quả dưa gang ở Việt Nam bởi vẻ bề ngoài khá giống. Khi bổ ra nhìn hạt lại giống quả bí, luộc lên xong kéo sợi lại giống như sợi đu đủ bào. Cô gái này còn bật mí thêm: "Trời ơi... nó ngộ lắm mấy bạn ơi. Tôi làm mà tôi thấy nó vi diệu cực kỳ luôn ấy, nghĩ sao mà chế với nước nóng mà cái sợi nó vẫn giòn luôn".
Nhưng "nhìn vậy mà không phải vậy", loại trái kỳ lạ này ở Nhật Bản hóa ra được gọi là bí ngô mì sợi. Tuy bề ngoài khá giống bí đỏ nhưng ruột của loại bí này lại kéo sợi giống như sợi mì. Những "sợi tơ vàng" này có giá trị dinh dưỡng cao, chứa những chất rất cần và có lợi cho cơ thể.
Loại bí này có lớp vỏ khá cứng, sau khi đun với nước nóng thì vớt ra nước lạnh rồi kéo sợi ra là xong. Sợi bí có thể dùng để chế biến các món như nộm, bánh chiên, nhân bánh hoặc "mì xào". Nhiều nơi còn hong khô sợi bí để tích trữ lâu ngày, khi ăn chỉ cần nhúng với nước sôi là chúng sẽ nở ra như cũ. Mùi vị sợi bí được đánh giá tươi ngon, thanh mát, có thể ăn nhiều mà không bị ngán.
Một quả bí trưởng thành có hình bầu dục, vỏ ngoài và ruột màu vàng nhạt, trọng lượng khoảng 2 - 3kg. Chu kỳ từ lúc ra hoa cho đến lúc thu hoạch của bí ngô mì sợi là 80 ngày và sinh trưởng quanh năm. Loại bí này khá nổi tiếng và phổ biến ở Nhật nên được người dân sử dụng thường xuyên.