Lợi ích không ngờ trong hoạt động vui chơi của các bạn! 1

Những lớp có nhiều học sinh xuất sắc thường là những lớp tham gia và hoạt động ngoài giờ học. Một nghiên cứu mới về trẻ em ở độ tuổi tiểu học cho thấy những bạn học sinh không tham gia vào những hoạt động thể chất sau giờ học thường tích lũy một loại chất béo có ảnh hưởng đến não bộ và việc suy nghĩ. Tuy nhiên, cách phòng ngừa và điều trị thì thật đơn giản, chỉ cần chơi nhiều hơn.

Hầu hết các bạn không đáp ứng được các hướng dẫn về sức khoẻ của việc tập thể dục, ít nhất một giờ mỗi ngày cho bất cứ ai dưới 18 tuổi. Không hoạt động thể chất có thể dẫn đến tăng cân, đặc biệt là xung quanh mép phổi - bao gồm chất béo tạng, các mô sâu trong bụng được biết đến để làm tăng chứng viêm trên cơ thể. Nó cũng liên quan đến nguy cơ cao bị tiểu đường và biến chứng tim mạch, thậm chí ở trẻ em, và có thể làm suy giảm chức năng của não: Người lớn béo phì có khả năng tư duy kém hơn người bình thường.

Nhưng ít ai biết đến việc mỡ bao quanh nội tạng và sự phát triển của não ở các bạn nhỏ. Để có một nghiên cứu sớm được xuất bản, các nhà nghiên cứu từ Đại học Northeastern ở Boston và Đại học Illinois ở Urbana-Champaign đã theo dõi hàng trăm trẻ em từ 8 đến 10 tuổi tham gia một chương trình tập thể dục sau giờ học ở Urbana trong 9 tháng. Hàng ngày, một nhóm trẻ em đã chơi đuổi hình bắt chữ và các trò chơi hoạt động khác trong khoảng 70 phút. Các đối tượng trong nhóm kiểm soát tiếp tục cuộc sống bình thường của họ, với lời hứa rằng họ có thể tham gia chương trình vào năm sau. Tất cả các em đều hoàn thành các bài kiểm tra thể lực, thành phần cơ thể và kỹ năng nhận thức khi bắt đầu và kết thúc chương trình. Các nhà nghiên cứu đã không yêu cầu trẻ thay đổi chế độ ăn của chúng.

Sau khi thử nghiệm, trẻ em tập thể dục bị béo phì ở thời điểm bắt đầu nghiên cứu có ít chất béo tạng hơn so với trọng lượng ban đầu của chúng, ngay cả khi chúng vẫn thừa cân. Họ cũng cho thấy sự cải thiện đáng kể điểm số của họ trên một bài kiểm tra trên máy tính để đo lường mức độ chú ý của trẻ đến mức nào, xử lý thông tin và tránh bị bốc đồng. Đáng chú ý, có một hiệu quả tương tự đã được quan sát thấy ở trẻ em có trọng lượng bình thường khi bắt đầu. Cũng như mọi người, chất béo nội tạng của các bạn biến mất càng nhiều trong suốt chín tháng chơi,thì bạn đó càng thực hiện tốt bài kiểm tra.

Các trẻ em trong nhóm đối chứng, ngược lại, thường có thêm nhiều chất béo thừa hơn, hơn nữa đó lại là những bạn đã béo phì sẵn. Trung bình, họ nhận gấp bốn lần chất béo nội tạng so với những bạn cân nặng bình thường thuộc nhóm hoạt động và cũng không làm tốt bài kiểm tra tiếp theo.

Lauren Raine, nhà nghiên cứu bậc tiến sĩ thuộc trường Đại học Northeastern đã tiến hành nghiên cứu với Charles Hillman và những người khác, cho biết thử nghiệm này được tiến hành để nghiên cứu về thể dục nhịp điệu và khả năng suy nghĩ của trẻ, chứ không phải mối liên hệ của viêm vùng bụng. Nhưng sự giảm viêm toàn bộ rất có thể đóng một vai trò, bởi vì nó được cho là không lành mạnh cho não. Nói rộng hơn, Raine cho biết, nghiên cứu cho thấy việc trẻ em chạy vòng quanh sẽ không chỉ tăng cường cơ thể của chúng - nó cũng có thể làm hoàn hảo các thẻ báo cáo của họ.

Thùy Linh (dịch)