Tuy nhiên, khi bạn ở giai đoạn tiểu học, thành tích học tập chỉ là một phần và điều quan trọng hơn là sự trưởng thành.

Và phẩm chất tốt, thói quen sinh hoạt tích cực là điều rất trọng yếu. Nếu không có những đức tính này, chúng ta dù có thành tích thế nào cũng khó thành công đó. Vậy nên, ngoài việc học tập tốt, đừng quên hoàn thiện nhân cách của mình.

Sau đây là 7 điều bạn cần học hỏi để trưởng thành hơn cả về trí tuệ lẫn nhân cách:

1. Chúng ta biết cần phải làm 2 việc: Việc phải làm và việc muốn làm!

Cuộc đời của mỗi một người cũng chỉ có 2 việc đó, chính là việc nên làm và việc muốn làm. Chỉ khi làm xong việc phải làm thì mới có thể đi làm việc mình muốn làm.

Chúng ta thường có những câu oán giận những câu như: “Con không muốn đi học” hoặc “Con không muốn làm bài tập, con muốn đi chơi”… Bạn chỉ biết làm bài tập, học bài thật là mệt, nhưng lại không biết rằng nếu làm xong bài tập, học xong bài thì sẽ có nhiều thời gian để chơi đùa, có thể làm điều mình muốn.

2. Khi học cần phải tích cực phát biểu

Lứa tuổi tiểu học, ngoài trí thức có 7 điều nhất định phải học 1

Từng có phụ huynh nói rằng, con tôi rất thông minh, nhưng do ít nói chuyện nên bạn bè không nhiều lắm, thầy giáo cũng ít để ý đến nó. Thật ra có rất nhiều cha mẹ đều có con lâm vào tình trạng như vậy. Thời đại ngày nay đòi hỏi phải có khả năng biểu đạt, nếu một đứa trẻ có thể mạnh dạn phát biểu, diễn đạt được những suy nghĩ của cá nhân về vấn đề nào đó thì đứa trẻ ấy sẽ dễ được chú ý. Hơn nữa, điều này cũng giúp bạn dần tự tin hơn.

Có rất nhiều bạn vốn rất thông minh nhưng lại không thành công, nguyên nhân chính là do thiếu dũng khí, không dám đột phá chính mình. Hãy mạnh dạn giơ tay phát biểu. Mặc dù đây là một việc nhỏ nhưng lại có thể giúp cho bạn đề cao năng lực biểu đạt và sự tự tin.

3. Hãy biết nói lời cảm ơn

Hiện nay, có không ít bạn được cưng chiều, phục vụ “nước đưa tận tay, cơm đưa tận miệng”. Hệ quả là nhiều bạn sẽ xem đây là điều hiển nhiên có được, và không biết cần phải cảm ơn. Như vậy khi lớn lên, rất có thể bạn sẽ trở nên ích kỷ, ngang ngược, giao tiếp không tốt.

Hãy nhớ rằng, không có ai có nghĩa vụ phải giúp đỡ  mình, giúp đỡ là vì tình cảm muốn giúp chứ không phải bổn phận phải giúp. Bạn cần biết khi có người khác giúp đỡ, cho dù là việc nhỏ nhặt thì cũng phải nói lời cảm ơn.

Lứa tuổi tiểu học, ngoài trí thức có 7 điều nhất định phải học 2

4. Không phải tất cả mọi người đều yêu thích bạn

Mỗi một người đều không thể nào khiến cho tất cả mọi người đều hài lòng về mình. Có ai đó không hài lòng về mình, đây là điều bình thường, không nên vì người khác phê bình mà trở nên mất tự tin, cũng không nên vì người khác khen ngợi mà đắc chí. Chỉ cần bản thân mình đi cho ngay ngắn, ngồi cho ngay ngắn, kiên trì làm người chính trực thiện lương, thì ắt sẽ có bạn bè chân thành.

5. Phải biết rộng lượng, chia sẻ với nhau

Mỗi một con người đều có phần ích kỷ, đều muốn giấu đồ tốt cho riêng mình. Bạn cần phải biết chia sẻ trong khi giao tiếp với mọi người, nếu không sau này sẽ gặp nhiều khó khăn trong xã hội.

6. Cần phải biết chấp nhận thất bại

Lứa tuổi tiểu học, ngoài trí thức có 7 điều nhất định phải học 3

 

Cha mẹ thỉnh thoảng khen bạn vài câu: “Con giỏi quá”, “con thật lợi hại”, như vậy có thể giúp bạn tự tin, nhưng đồng thời cũng dễ dàng làm cho bạn tự kiêu. Trên con đường trưởng thành, có rất nhiều sự việc cần phải có kinh nghiệm, vì vậy việc thất bại cũng là chuyện đương nhiên. Nhưng cần biết rằng sau khi thất bại mà khóc lóc, oán trách đều vô dụng.

Một người kiên cường là biết chấp nhận thất bại, biết rút ra bài học sau thất bại đó.

7. Gặp bất cứ chuyện gì cần phải nói cho ba mẹ biết

Có rất nhiều bạn chỉ nói cho ba mẹ biết những chuyện vui vẻ mà giấu đi những chuyện không vui. Bạn sợ ba mẹ lo lắng, trách mắng nên luôn giữ trong lòng, như vậy lâu ngày sẽ xuất hiện vấn đề nghiêm trọng. Hãy yên tâm chia sẻ nhé vfi ba mẹ sẽ luôn là người yêu thương chúng vô điều kiện và luôn ủng hộ chúng mình đó.

PV (Tổng hợp theo Phụ nữ gia đình)