Mách bạn cách thoát khỏi đám cháy nhanh và an toàn 1

1. Phát hiện đám cháy

Nếu các bạn ngửi thấy mùi khét hoặc nhìn thấy lửa bắt lên trong nhà, bạn cần gọi ngay cho người lớn gần nhất để thông báo. Đừng quên số điện thoại cứu hỏa khẩn cấp (114) các ấy nhé.

2. Tìm lối thoát ngay lập tức

Mỗi khi đến đâu hay ở trong tòa nhà của chính mình, ấy cần để ý lối thoát hiểm (bảng chữ EXIT màu xanh) để có thể chạy ra ngoài một cách nhanh nhất trong trường hợp khẩn cấp.

Nếu ở nhà cao tầng, các bạn không được đi thang máy vì thang máy có thể bị ngắt điện trong hỏa hoạn. Thay vào đó, bạn cần thoát bằng thang bộ. Nếu bạn ở gần sân thượng hơn hãy chạy lên trên thay vì xuống dưới như thông thường nhé.

Khi thấy cháy, bạn không nên chần chừ mang theo các đồ đạc, vì tâm lý tiếc một vài món đồ nào đó. Nếu lửa đã quá lớn, tuyệt đối không nên nán lại để gọi chữa cháy hay mang đồ đạc, ngay lập thức chạy ra ngoài teen nhé. 

3. Không mở cửa nếu cháy bên ngoài

Trong trường hợp bên ngoài cháy to mà bạn lại ở trong nhưng chưa thấy khói dưới cánh cửa thì tuyệt đối không mở cửa.

Để kiểm tra xem có khói hay không, ấy thử chạm nhẹ vào cửa, nếu cửa nóng thì không mở cứa nhé.

Nếu không thấy khói, bạn thử chạm nhẹ vào cửa. Nếu cửa nóng thì không mở cửa.

Nếu cửa không nóng, mở cửa mà thấy khói tràn vào thì phải đóng cửa ngay lập tức. Trường hợp không có khói, cửa cũng không nóng thì bạn tìm ngay lối thoát để chạy ra.

Khi không thể thoát ra ngoài, bạn cần ngăn lửa vào phòng trong khi đợi người đến cứu bằng cách chặn những khe hở để khói không thể lan vào bằng cách dùng màn, mền hoặc những thứ khác.

Lưu ý, tuyệt đối không bao giờ nằm trốn dưới gầm giường hoặc núp trong mền vì các chiến sĩ cứu hỏa sẽ mất nhiều thời gian để tìm kiếm bạn.

4. Tránh ngạt khói

Ngạt khói là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các vụ hỏa hoạn. Do đó, trong quá trình thoát hiểm, teen cần dùng khăn hay vải thấm nước bịt lên miệng, mũi để giảm ngạt khói. Nên di chuyển ở tư thế khom hoặc hạ thấp người, bò sát mặt đất, men theo tường để tìm lối ra.

Nếu tóc và quần áo bắt lửa, bạn không được dùng tay để dập lửa theo quán tính vì sẽ khiến bạn bị bỏng và tâm lý cuống lên. Hãy bình tĩnh nằm xuống và lăn người qua lại để dập lửa bạn nha.

Ngoài ra, khi đã ra ngoài an toàn tuyệt đối không được quay trở lại nhà cháy khi chưa được thông báo an toàn.

Theo ước tính, trẻ em hàng năm gây ra khảng 35.000 vụ chát gây thiệt hại về người và tài sản. Bởi vậy, teen không nên tiếp cận với những thứ bắt lửa như lò nấu, nến, bật, lửa khi không có người lớn bên cạnh. Những kĩ năng trong trường hợp hỏa hoạn và có thể giúp bạn thoát ra an toàn trong vòng 3 phút.

Đăng Kiên