Mách bạn tips bảo quản thực phẩm đúng cách trong thời tiết nắng nóng

Thành Nam
Thời tiết nắng nóng, việc bảo quản thực phẩm càng phải được chú ý nhiều hơn để tránh vi khuẩn tấn công gây ngộ độc hoặc lãng phí tiền bạc vì phải đổ bỏ thực phẩm hư hỏng.

Cách bảo quản các loại rau xanh

Một trong những tình trạng thường gặp khi bảo quản rau xanh trong tủ lạnh đó là rau dễ bị nát, úng, thối phải bỏ đi rất nhiều.

Cách bảo quản rau xanh đúng cách: Rau xanh sau khi mua về cần tiến hành phân loại. Rau nào ăn trước, loại nào ăn sau. Với những rau chưa ăn ngay thì không nên rửa hay ngâm nước vì nước sẽ làm rau cực kỳ nhanh úng, chất bẩn ngấm vào rau sẽ khiến rau nhanh hư hơn. Ngoài ra, nên bảo quản rau xanh ở các khu vực ít tiếp xúc với nước, ví dụ như một số tủ lạnh bị rỉ nước, tiếp xúc rau sẽ khiến rau cực kỳ nhanh hỏng. Thời gian bảo quản rau tối đa là 1 tuần, tốt nhất là trong 3 ngày kể từ khi mua.

Cách bảo quản thực phẩm tươi sống

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm tươi sống cần đặc biệt ghi nhớ đó là hãy hạn chế tối đa việc dự trữ nhiều và bảo quản trong thời gian lâu. Bởi đây là nhóm thực phẩm cực kỳ dễ hư hỏng, nhất là vào những ngày thời tiết nắng nóng kéo dài như hiện nay. Nếu dự trữ nhiều, để lâu trong tủ lạnh, thực phẩm sẽ mất đi dinh dưỡng, không còn tươi ngon và khả năng hư hỏng cũng rất cao.

Cách bảo quản thực phẩm tươi sống đúng: Thực phẩm tươi sống sau khi mua về nên sơ chế qua, rửa sạch, để ráo. Với những thực phẩm dùng trong ngày chị em cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với những thực phẩm dùng để dự trữ dùng dần, nên chia nhỏ từng phần rồi mới cho vào ngăn đông, cách này sẽ tránh tình trạng lấy ra cho vào thực phẩm quá nhiều lần dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công làm hỏng thực phẩm.

Cách bảo quản rau củ quả và trái cây

Cách bảo quản thực phẩm mùa nắng nóng với rau củ quả thì thời gian giữ được lâu sẽ cao hơn những thực phẩm khác. Với bông cải, cải bắp… nên dùng giấy báo bọc kín sẽ giữ được lâu hơn. Đặc biệt với một số rau củ quả như củ dền, củ đậu… chỉ cần bỏ ở nơi mát mẻ, không cần bảo quản trong tủ lạnh.

Rửa sạch các dụng cụ nấu ăn giữa các lần sử dụng

Không nên để thịt sống tiếp xúc với các thực phẩm khác và thực phẩm đã nấu chín. Nên sử dụng hai loại thớt riêng biệt cho thực phẩm sống và chín. Hạn chế sử dụng thớt gỗ vì đây là môi trường tốt cho vi sinh vật trú ngụ và phát triển.

Rửa tay sạch trước khi sơ chế, chế biến thực phẩm

Tay bẩn là một trong những cách phổ biến nhất khiến thực phẩm bị ô nhiễm. Do đó, phải rửa tay sạch trước khi sờ hoặc chạm vào thực phẩm.

Trong quá trình chế biến, bạn nhớ rửa tay sạch sau khi bạn chạm vào thực phẩm sống rồi mới chạm vào thực phẩm đã được làm chín, tránh nhiễm khuẩn chéo

Xử lý thực phẩm còn thừa

Không nên để bên ngoài quá 2 giờ với những thực phẩm đã được chế biến và thừa lại sau bữa ăn. Thức ăn này có thể bị nhiễm khuẩn và làm biến đổi, gây ngộ độc khi sử dụng lại.

Bạn hãy bỏ những thực phẩm còn thừa này vào từng hộp và giữ chúng ở trong tủ lạnh, đông lạnh để kéo dài thời gian bảo quản hơn.

Loại bỏ thực phẩm nếu nghi ngờ bị hỏng

Khi bạn nghi ngờ thực phẩm chuẩn bị sử dụng có thể đã bị nhiễm khuẩn và hỏng, hãy mạnh dạn bỏ chúng đi. An toàn thực phẩm cần đặt lên hàng đầu.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Mách bạn tips bảo quản thực phẩm đúng cách trong thời tiết nắng nóng tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác

Halloween "cực chất" - Vui hết nấc

Năm ngoái Tóc Mây còn bận “dùi mài kinh sử” để chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi Olympic Toán học nên chẳng có nhiều tâm trạng vui chơi lễ hội. Thế nên, năm nay, Tóc Mây quyết định “xõa” tưng bừng cùng các bạn trong lớp.

Đuối nước ở trẻ em, biến nỗi lo thành hành động

Mới đây, tại Hà Nội, Cục Trẻ em phối hợp với Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu thuộc Tổ chức Chiến dịch vì Trẻ em không thuốc lá Hoa Kỳ (CTFK/GHAI) đã tổ chức buổi tập huấn tuyên truyền về phòng chống đuối nước trẻ em.

Bàn gọn gàng - học dễ dàng

Việc sắp xếp bàn học gọn gàng và hợp lý là một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên không gian học tập thoải mái. Nhưng không phải bạn nào cũng biết sắp xếp bàn học đúng cách đâu nhé!

Biết cách bày tỏ “lòng biết ơn”

5 rưỡi chiều, hai chị em tớ vừa đi học về đến đầu ngõ thì bỗng một chiếc xe từ trong lao ra mà không quan sát. Tí bị ngã nhào xuống đất. Bác Lan hàng xóm thấy vậy chạy ra đỡ chị em tớ rồi phủi quần áo cho Tí. Cậu nhóc vừa mệt vừa đói giờ suýt bị tông xe nên tức tối mang khuôn mặt cau có chạy thẳng về nhà, không thèm ngoái lại. Tớ vội vàng cảm ơn bác Lan rồi về.