Mách nhỏ bạn "mẹo" dùng điều hoà tiết kiệm chỉ với 1 nút nhỏ

Bảo Bảo
Với mẹo nhỏ dưới đây bạn có thể dễ dàng tiết kiệm được khá nhiều tiền điện hàng tháng, không tin thì hãy thử áp dụng xem sao.

Trong những ngày hè nóng bức việc sử dụng điều hòa là việc hiển nhiên và là nhu cầu cần thiết của con người. Tuy nhiên, điều hòa là thiết bị tốn điện khiến cho chi phí hàng tháng lên cao chóng mặt, nhưng nếu bạn biết sử dụng thì sẽ tiết kiệm được khá khá tiền hàng tháng. Bởi vậy, nếu bạn biết bạn biếtsử dụng điều hòa đúng cách sẽ giúp bạn "giảm nhiệt" cho hóa đơn điện.

Trên điều hòa, các nút thường được sử dụng nhất là On/Of (Tắt/Mở hoặc Power) nút tăng giảm nhiệt độ, nút điều chỉnh gió. Rất ít người chú ý đến nút Sleep.

Đồng thời, đây cũng chính là một chế độ quan trọng mà các gia đình nên sử dụng bào ban đêm. Khi sử dụng nút này, chế độ Sleep(Chế độ ngủ đêm) sẽ thiết lập, giúp điều hòa hoạt động hiệu quả hơn và cân bằng nhiệt độ môi trường, mang lại cảm giác thoải mái, giúp bảo vệ sức khỏe khi ngủ.

Chế độ Sleep có thể được minh họa bằng hình mặt trăng trên điều khiển.Chế độ Sleep có thể được minh họa bằng hình mặt trăng trên điều khiển

 

Ngoài ra, chính vì thiết lập chế độ Sleep, nhiệt độ phòng sẽ thay đổi phù hợp với nhiệt độ môi trường, giúp bạn không bị lạnh khi ngủ.

Vì nếu bạn sử dụng chế độ này, thông thường sau 30- 60 phút, nhiệt độ điều hòa sẽ tăng lên 1 độ C. Sau đó sẽ tiếp tục tăng 2 độ và duy trì nhiệt độ đó cho đến khi nào bạn tắt điều hòa.

Nếu như trước khi ngủ bạn để nhiệt độ điều hòa là 25 độ C. Sau 30- 60 phút thì điều hòa sẽ tăng nhiệt độ lên 26 độ C. Khoảng 2 tiếng tiếp theo, điều hòa sẽ tự động tăng nhiệt độ lên mức 28 độ C. Như vậy, về ban đêm, nhiệt độ môi trường giảm xuống thì nhiệt độ điều hòa cũng được tự động điều chỉnh tăng lên, vừa giúp tiết kiệm điện vừa giúp bạn không bị lạnh quá khi ngủ.

Đồng thời chính nhờ có chế độ này mà sức khỏe của bạn sẽ được đảm bảo không lo bị cảm lạnh, hoặc ho sốt do điều hòa quá lạnh gây ra.

Những lưu ý khi sử dụng điều hòa giúp tiết kiệm điện

Không bật tắt liên tục: Thói quen của nhiều người cho rằng việc mở điều hòa càng ngắn thời gian càng ít tốn điện. Vì vậy, họ thường mở điều hòa khoảng 15 phút cho mát phòng rồi tắt đi, sau đó sử dụng hơi lạnh còn lại cho tới khi nóng lại bật điều hòa.

Nhưng thói quen này không hề tiết kiệm điện như bạn nghĩ mà ẽ khiến cho điều hòa cũng nhanh hỏng. Khi khởi động, máy sẽ tốn nhiều điện năng để bật máy nén, động cơ quạt và làm lạnh không khí đến mức nhiệt độ yêu cầu.

Tắt aptomat - công tác nguồn khi không sử dụng

Sau khi dùng điều hòa, bạn nên tắt aptomat thay vì chỉ tắt điều hòa bằng điều khiển từ xa. Vì khi chỉ tắt bằng điều khiển, máy được đưa vào trạng thái chờ và vẫn có thể tiêu thụ một lượng điện nhất định.

Ngoài ra, nếu có ý định đi ra ngoài để làm việc gì đó, bạn có thể tắt điều hòa trước 30 phút để tiết kiệm điện.

Không đặt nhiệt độ quá cao hay quá thấp

Nhiệt độ điều hòa càng cao như 29 độ, hoặc quá thấp 18 sẽ không hề giúp bạn tiết kiệm điện. Nhưng theo các chuyên gia thì bạn nên lựa chọn mức độ nhiệt phù hợp để cho sức khỏe dảm bảo không gây sốc nhiệt khi bước ra ngoài nắng nóng.

Nhiệt độ phù hợp trong nhà nên là 25-27 độ C. Nếu thời tiết mát mẻ và bạn không cảm thấy quá nóng thì có thể tăng nhiệt độ điều hòa lên vài độ nữa. Ban đêm nên để nhiệt độ điều hòa cao hơn ban ngày và sử dụng chế độ Sleep để tự điều chỉnh.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Mách nhỏ bạn "mẹo" dùng điều hoà tiết kiệm chỉ với 1 nút nhỏ tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác

Tự tin lớn khỏe

Với chủ đề “Tự tin lớn khỏe”, các bạn thiếu nhi mọi miền sẽ gửi gắm những câu chuyện, những mong muốn như thế nào về quyền được chăm sóc và nuôi dưỡng của trẻ em? Xin mời các bạn cùng lắng nghe nhé!