Thời gian tiêu hóa được hiểu chính là một quy trình khi thức ăn mà bạn nạp vào phân hủy thành các hạt nhỏ, được chuyển thành các chất dinh dưỡng và đi qua hệ thống đường ruột của bạn vào máu. Điều quan trọng là phải hiểu thời gian tiêu hóa của các loại thức ăn để đạt mục đích giảm cân hoặc duy trì cân nặng hợp lý.
Thời gian tiêu hóa chính xác của thực phẩm phụ thuộc vào thể chất, sự trao đổi chất, tuổi tác và thậm chí giới tính.
Có hai kiểu là thức ăn tiêu hoá nhanh và thức ăn tiêu hoá chậm. Thức ăn tiêu hoá nhanh sẽ nhanh đói hơn. Các loại thức ăn này giúp bạn tăng cường năng lượng nhanh chóng - nói cách khác giúp tăng nhanh mức glucose. Tuy nhiên, cơ thể bạn bị thừa glucose và không sử dụng, phần còn lại có thể biến thành chất béo.
Trong khi đó, thức ăn tiêu hoá chậm làm tăng lượng đường trong máu của bạn theo cách chậm hơn, tạo mức năng lượng ổn định và cân bằng hơn. Nhưng nếu bạn chỉ ăn thức ăn tiêu hóa chậm, điều này có thể làm cho hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động tối đa và có thể trở nên quá tải.
Theo các chuyên gia, bạn không nên ăn thức ăn tiêu hoá nhanh và chậm trong cùng một bữa ăn và tránh ăn đồ ăn tiêu hoá nhanh sau đồ ăn tiêu hoá chậm quá sớm vì khi ấy, quá trình tiêu hoá vẫn chưa kết thúc, dạ dày có thể bị quá tải.
Thời điểm tốt nhất để tiêu thụ thức ăn có thời gian tiêu hoá khác nhau là vào bữa trưa - khi hệ tiêu hoá hoạt động mạnh nhất. Bữa sáng và bữa tối chỉ nên ăn đơn giản và tốt nhất là nên ăn thực phẩm có thời gian tiêu hoá nhanh, để tăng năng lượng sau bữa sáng cũng như dạ dày có thời gian nghỉ ngơi sau bữa tối.
Cùng xem thời gian tiêu hoá của một số thực phẩm chúng ta vẫn ăn hàng ngày nhé!