Mất bao lâu để dạ dày “ngấu nghiến” hết thức ăn hàng ngày?

Minh Hồng
Trong khi rau củ chỉ mất từ 30-40 phút để tiêu hoá hết thì cần tới 2-5 giờ dạ dày mới tiêu hoá hết các loại thịt.

Thời gian tiêu hóa được hiểu chính là một quy trình khi thức ăn mà bạn nạp vào phân hủy thành các hạt nhỏ, được chuyển thành các chất dinh dưỡng và đi qua hệ thống đường ruột của bạn vào máu. Điều quan trọng là phải hiểu thời gian tiêu hóa của các loại thức ăn để đạt mục đích giảm cân hoặc duy trì cân nặng hợp lý. 

Thời gian tiêu hóa chính xác của thực phẩm phụ thuộc vào thể chất, sự trao đổi chất, tuổi tác và thậm chí giới tính.

Có hai kiểu là thức ăn tiêu hoá nhanh và thức ăn tiêu hoá chậm. Thức ăn tiêu hoá nhanh sẽ nhanh đói hơn. Các loại thức ăn này giúp bạn tăng cường năng lượng nhanh chóng - nói cách khác giúp tăng nhanh mức glucose. Tuy nhiên, cơ thể bạn bị thừa glucose và không sử dụng, phần còn lại có thể biến thành chất béo.

Mất bao lâu để dạ dày “ngấu nghiến” hết thức ăn hàng ngày? - Ảnh 2
Thức ăn tiêu hoá nhanh

Trong khi đó, thức ăn tiêu hoá chậm làm tăng lượng đường trong máu của bạn theo cách chậm hơn, tạo mức năng lượng ổn định và cân bằng hơn. Nhưng nếu bạn chỉ ăn thức ăn tiêu hóa chậm, điều này có thể làm cho hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động tối đa và có thể trở nên quá tải.

Mất bao lâu để dạ dày “ngấu nghiến” hết thức ăn hàng ngày? - Ảnh 3
Thức ăn tiêu hoá chậm

Theo các chuyên gia, bạn không nên ăn thức ăn tiêu hoá nhanh và chậm trong cùng một bữa ăn và tránh ăn đồ ăn tiêu hoá nhanh sau đồ ăn tiêu hoá chậm quá sớm vì khi ấy, quá trình tiêu hoá vẫn chưa kết thúc, dạ dày có thể bị quá tải.

Thời điểm tốt nhất để tiêu thụ thức ăn có thời gian tiêu hoá khác nhau là vào bữa trưa - khi hệ tiêu hoá hoạt động mạnh nhất. Bữa sáng và bữa tối chỉ nên ăn đơn giản và tốt nhất là nên ăn thực phẩm có thời gian tiêu hoá nhanh, để tăng năng lượng sau bữa sáng cũng như dạ dày có thời gian nghỉ ngơi sau bữa tối.

Cùng xem thời gian tiêu hoá của một số thực phẩm chúng ta vẫn ăn hàng ngày nhé!

Mất bao lâu để dạ dày “ngấu nghiến” hết thức ăn hàng ngày? - Ảnh 4
Nước được nạp vào ruột ngay lập tức khi vào cơ thể.
Mất bao lâu để dạ dày “ngấu nghiến” hết thức ăn hàng ngày? - Ảnh 5
Nước trái cây hoặc rau quả tiêu hóa trong 15 - 20 phút
Mất bao lâu để dạ dày “ngấu nghiến” hết thức ăn hàng ngày? - Ảnh 6
Rau củ ăn sống tiêu hóa sau 30 - 40 phút.
Mất bao lâu để dạ dày “ngấu nghiến” hết thức ăn hàng ngày? - Ảnh 7
Rau củ quả nấu chín tiêu hóa sau 40 phút.
Mất bao lâu để dạ dày “ngấu nghiến” hết thức ăn hàng ngày? - Ảnh 10
Cá tiêu hóa sau 45-60 phút.
Mất bao lâu để dạ dày “ngấu nghiến” hết thức ăn hàng ngày? - Ảnh 8
Salad có nước sốt tiêu hóa mất khoảng 1 giờ.
Mất bao lâu để dạ dày “ngấu nghiến” hết thức ăn hàng ngày? - Ảnh 9
Củ nhiều tinh bột mất khoảng 1,5-2 giờ để tiêu hóa hết.
Mất bao lâu để dạ dày “ngấu nghiến” hết thức ăn hàng ngày? - Ảnh 11
Ngũ cốc mất 2 giờ để tiêu hóa.
Mất bao lâu để dạ dày “ngấu nghiến” hết thức ăn hàng ngày? - Ảnh 12
Phô mai tiêu hóa sau 2 giờ.
Mất bao lâu để dạ dày “ngấu nghiến” hết thức ăn hàng ngày? - Ảnh 13
Các loại hạt mất 3 giờ để tiêu hóa.
Mất bao lâu để dạ dày “ngấu nghiến” hết thức ăn hàng ngày? - Ảnh 14
Gà mất khoảng 1,5 -2 giờ để tiêu hóa hết.
Mất bao lâu để dạ dày “ngấu nghiến” hết thức ăn hàng ngày? - Ảnh 15
Thịt bò tiêu hóa mất 3 giờ.
Mất bao lâu để dạ dày “ngấu nghiến” hết thức ăn hàng ngày? - Ảnh 16
Thịt lợn tiêu hóa mất 5 giờ. 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags
Bạn đang đọc bài viết Mất bao lâu để dạ dày “ngấu nghiến” hết thức ăn hàng ngày? tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Dinh Dưỡng khác

Ngày Trứng Thế giới 2024: Tôn vinh giá trị dinh dưỡng và kết nối toàn cầu

Ngày Trứng Thế giới (World Egg Day) là sự kiện quốc tế thường niên được tổ chức vào thứ Sáu thứ hai của tháng 10, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của trứng trong dinh dưỡng và ngành công nghiệp thực phẩm. Năm 2024, Ngày Trứng Thế giới sẽ diễn ra vào thứ Sáu, 11/10, với chủ đề "Kết nối cộng đồng cùng trứng"

Lợi ích của việc thường xuyên ăn đậu bắp

Đậu bắp hay còn gọi là mướp tây, bắp chà… có nguồn gốc từ Tây Phi. Quả đậu bắp dáng dài, nhiều hạt bên trong và có độ nhớt. Ngày nay, quả đậu bắp được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng rộng rãi bởi giá trị dinh dưỡng lớn mà nó đem lại.