Hỏi: 

Em học thuộc bài rất kỹ rồi mà không hiểu sao khi lên bảng trả bài thì lại rất run và thành ra nói lắp bắp, dẫn đến điểm kiểm tra miệng của em thấp hơn kiểm tra viết rất nhiều. Em cũng đã cố gắng tự nhủ là không có gì phải sợ cả nhưng không hiểu sao cứ lên bảng là đầu óc em lại chẳng còn nhớ gì nữa. Vậy em phải làm sao để có thể tự tin hơn khi mà mình đã học hành chăm chỉ. (Nguyễn Vân, Thái Bình).

Mẹo giúp bạn tự tin hơn khi lên bảng trả bài  1

Trả lời:

Em thân mến, 

Không chỉ có riêng em mà rất nhiều bạn thường có tâm lý sợ đám đông, sợ mọi người đánh giá ngoại hình, giọng nói của mình không hay, sợ thầy cô và bạn bè sẽ cười chê câu trả lời, thành ra cứ ấp úng không nói nên lời. Chính vì tâm lý đó nên có nhiều bạn dù học rất kỹ rồi mà vẫn không dám “xung phong” lên bảng.

Tít Mít sẽ mách nhỏ cho em bí quyết để em thuộc bài và tự tin hơn khi đứng trước đám đông: 

1. Điều đầu tiên là em phải học thật kỹ bài trước khi lên lớp

Kỹ ở đây là, ngoài việc làm bài tập để có thể hiểu được kiến thức thì em cũng phải đọc lại sách, tham khảo tài liệu, liên hệ với thực tế để mình hiểu rõ được bản chất của vấn đề và sẽ nhớ sâu hơn.

Mẹo giúp bạn tự tin hơn khi lên bảng trả bài  2

2. Tự đặt câu hỏi và trả lời ở nhà trước

Rất ít bạn sử dụng phương pháp này nhưng trên thực tế thì nó mang lại hiệu quả không ngờ. Dựa vào bài học, em có thể tự đặt ra những câu hỏi xoay quanh nó. Vì thầy cô cũng chẳng hỏi gì xa xôi cả, chỉ liên hệ bài học và thực tế một chút thôi. Cẩn thận hơn, em có thể tự đặt câu hỏi, sau đó gạch đầu dòng những ý chính rồi bám theo sườn đó để phát triển.

3. Tạo phong thái

Tự tin là yếu tố không nhỏ giúp em thành công và có những câu trả lời hay, ấn tượng. Em đừng bao giờ mặc cảm về ngoại hình, đừng sợ rằng mình nói không hay sẽ bị mọi người cười chê. Chỉ cần em tự tin, nói chậm một chút, dõng dạc, nói ngắn gọn tránh rườm rà mà vẫn bao quát được vấn đề thì mọi người chẳng những không cười mà còn rất khâm phục em đấy.

4. Đứng trước gương tập nói

Khi đứng trước gương, em hãy tưởng tượng mình đang đứng trước thầy cô và các bạn trong lớp, cứ thoải mái mà nói và phát triển ý tưởng, sai thì sửa lại. Nhiều lần như thế em sẽ thuộc và có cách diễn đạt hay hơn đó.

5. Hít thở sâu và mỉm cười cái nào

Cuối cùng em đã sẵn sàng lên bảng “trả bài” chưa nào? Mình đã học thuộc rồi thì chẳng có lý do nào để ngăn cản cơ hội kiếm điểm và thể hiện bản thân trước thầy cô và bạn bè cả. Mạnh dạn lên nào cô nàng. Hít thở thật sâu, mỉm cười để chinh phục những tri thức đang chờ đón em. 

Chuyên gia Tít Mít