Có nhiều người không nắm rõ được mức độ độc hại của thủy ngân cũng như không biết cách xử trí nhanh để hạn chế những ảnh hưởng của nó đối với các thành viên trong gia đình. Ngay cả khi đã dọn hết thủy ngân nhưng đã thực sự quét sạch chúng ra khỏi môi trường sống hay chưa, nhiều người cũng không nắm được.

Bởi vậy ngay bây giờ, bạn nên “bỏ túi” sẵn cách xử lý thật nhanh trong tình huống này.

1. Vỡ cặp nhiệt độ thủy ngân cực nguy hiểm

Thủy ngân là một loại hóa chất rất độc. Ngay cả khi một lượng rất nhỏ thủy ngân trong cặp nhiệt độ lọt ra ngoài không khí cũng có thể gây độc cho những người xung quanh, nhất là trẻ nhỏ.

Khi thủy ngân phát tán trong không khí, những bụi khí này có thể theo đường thở lọt vào phổ gây hại cho phổi. Ngoài ra, khi đã vào trong cơ thể người, chúng có thể dễ dàng liên kết với các chất béo trong máu và mô gây độc hại cho các cơ quan nội tạng và hệ thần kinh.

2. Cách xử lý nhanh khi trót làm vỡ cặp nhiệt độ thủy ngân

Bước 1: Di chuyển ngay lập tức những người đang có mặt trong khu vực thủy ngân bị vỡ ra ngoài.

Bước 2: Tuyệt đối không để gió lùa. Đóng cửa sổ và cửa ra vào để giúp thủy ngân không phát tán trong không khí.

Bước 3: Dùng đèn chiếu sáng để nhìn rõ phạm vi thủy ngân bị chảy ra.

Bước 4: Đeo găng tay để chuẩn bị dọn sạch thủy ngân, tuyệt đối không tiếp xúc với thủy ngân bằng tay không.

Bước 5: Dùng chổi mềm và giấy mềm làm xẻng để gom thủy ngân, vừa gom vừa đỡ vì hạt thủy ngân rất tròn và lăn rất nhanh, nếu không nhanh tay nó lại lăn xuống đất khó mà gom lại được. Khi thủy ngân đã được gom hết, cần cho vào hộp kín và để xa khu vực có người lui tới.

Bước 6: Dọn sạch nền nhà bằng nước lau nhà.

Bước 7: Mở rộng cửa để thông gió trong nhiều giờ, giúp thủy ngân không tồn đọng trong không khí xung quanh môi trường sống của bạn.

3. Lưu ý đối với người trực tiếp dọn dẹp thủy ngân bị vỡ

Trong khi dọn dẹp thủy ngân, dù đã đeo khẩu trang thì chắc chắn bạn đã ít nhiều hít phải chất độc này. Hãy uống thật nhiều nước để thủy ngân có thể qua đường thận đào thải ra ngoài.

Nếu quần áo của bạn bị dính thủy ngân, cần ngâm trong nước lạnh 30 phút, ngâm thêm 30 phút với xà phòng và nước ở nhiệt độ 70- 80 độ C sau đó xả bằng nước lạnh.

Nếu bị thủy ngân bắn vào người và có cảm giác buồn nôn, nhức đầu, đau họng, sốt… thì cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.