Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ thì “tè dầm” cũng mang tính di truyền và được coi là “một căn bệnh” chứ không đơn thuần chỉ là hiện tượng bất chợt xảy ra.

Mẹo nhỏ giúp teen kiểm soát việc

Nếu ai có cả papa và mami mắc chứng “tè dầm” thì sẽ có 77% rủi ro mắc bệnh này. 

Nguyên nhân đầu tiên gây ra chứng bệnh “khó nói” này là do sức chứa của bàng quang nhỏ dẫn đến khả năng lưu giữ nước tiểu ở đây thấp hơn so với những người bình thường. Khi lượng nước nhiều quá khiến cơ bàng quang bị căng lên, dẫn đến tình trạng “tiểu mất kiểm soát”. 

Vì vậy, để giúp bạn có thể tự đi vệ sinh thành công vào ban đêm, hãy tham khảo những lời khuyên hữu ích sau đây nhé. 

1. Hạn chế nước uống 

Mẹo nhỏ giúp teen kiểm soát việc

Một mẹo khá hữu ích là hạn chế lượng nước uống trước khi đi ngủ.

Tốt hơn hết, pama nên giảm đến mức tối thiểu lượng nước từ hai đến ba tiếng trước giờ các bạn ý lên giường. Nhưng vẫn cần đảm bảo được cung cấp đủ nước trong ngày là được teen nha. 

2. Đặt giờ gọi dậy 

Pama nên khuyến khích teen thức dậy để đi vệ sinh, hoặc trước khi đi ngủ hoặc vào một số khoảng thời gian nhất định ban đêm.

Mẹo nhỏ giúp teen kiểm soát việc

Ví dụ, bạn có thể thiết lập giờ báo thức tầm 2-3 tiếng mỗi lần, sau đó mới kéo dài dần ra. 

3. Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho con 

Một mẹo nữa pama nên chú ý là phải đảm bảo teen có thể dễ dàng vào nhà vệ sinh vào ban đêm. Có thể tự đặt các câu hỏi như: “Con có thể vào nhà vệ sinh không?”, hay “Con có thể ra khỏi giường và đánh thức mami dậy kịp lúc chứ?”

Mẹo nhỏ giúp teen kiểm soát việc

Pama có thể đặt một cái bô trong phòng để teen dễ tiếp cận hơn hoặc có thể để đèn ngủ, giúp bạn ý không còn sợ đi vào phòng tắm lúc giữa đêm nữa. 

4. Bọc đệm chống thấm 

Mẹo nhỏ giúp teen kiểm soát việc

Pama nên đầu tư một tấm bọc đệm chống thấm nước, hoặc có thể mua một tấm thảm không thấm nước đặt ở giường ngủ của các bạn ý.

Những sản phẩm này thường được làm bằng vải không thấm nước, như vậy có thể được giặt sạch dễ dàng nếu teen chẳng may có tè dầm. 

5. Khích lệ và động viên 

Mẹo nhỏ giúp teen kiểm soát việc

Hãy tích cực giúp teen khắc phục chuyện "tè dầm", đừng chỉ trích hay mắng nhiếc.

Thay vào đó, pama nên khen ngợi nếu mỗi buổi sáng thức dậy người các bạn ý và nệm chăn đều khô ráo, đó là thành công từ nỗ lực của cả nhà chúng mình đó nha!

QQsan