Món Việt áp đảo danh sách ẩm thực từ gạo ngon nhất Đông Nam Á
PV
Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas công bố danh sách 76 món ăn ngon nhất Đông Nam Á có nguyên liệu chính là gạo (hoặc nếp) với nhiều đại diện đến từ Việt Nam như cơm tấm, bánh tét, xôi.
Cơm tấm là một món ăn đặc trưng và rất phổ biến của ẩm thực Việt, đặc biệt ở miền nam. Đây cũng là món cơm nổi tiếng nhất Việt Nam đối với khách quốc tế, vì vậy không có gì bất ngờ khi cơm tấm đứng ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng 76 món ăn nấu từ gạo ngon nhất Đông Nam Á của tạp chí TasteAtlas.
Trong phần giới thiệu, TasteAtlas viết: "Cơm tấm là món ăn truyền thống của Việt Nam thường được bán như một món ăn đường phố. Cơm tấm được nấu từ những hạt gạo vỡ (gạo tấm). Theo truyền thống, người ta thường loại bỏ chúng sau quá trình xay xát nhưng ngày nay, đây là món ăn đặc trưng của TP.Hồ Chí Minh".
Chuyên trang ẩm thực mô tả cơm tấm thường được ăn kèm cùng nhiều loại topping (món ăn kèm) như sườn heo nướng, trứng chiên, bì lợn xé sợi hoặc chả cá chiên. Thực khách có thể ăn kèm cà chua thái lát, dưa chuột, rau chua, mỡ hành và nước mắm.
Trước đó, cơm tấm từng xếp thứ 40 trong danh sách 100 món ăn đường phố hấp dẫn nhất thế giới được TasteAtlas công bố hồi tháng 5.
Trong khi đó, Nasi goreng ayam - cơm chiên truyền thống của Indonesia đã giành được vị trí đầu bảng. Bên cạnh Indonesia, món ăn này còn khá phổ biến ở Singapore, Brunei và Malaysia.
Bánh bèo - món ăn cũng được làm từ bột gạo của Việt Nam - được xếp ở vị trí thứ 14. Đây là loại bánh hấp phổ biến được làm từ bột gạo xay nhuyễn, topping gồm tôm, thịt heo ăn cùng nước mắm, Thực khách có thể thêm đậu phộng rang, hành phi vào bánh để tăng thêm hương vị. Ngoài bánh mặn, bánh bèo còn có phiên bản ngọt gần như chỉ có ở Hội An, TasteAtlas giới thiệu.
Món bánh bèo truyền thống được hấp trong một chiếc bát sứ, ăn bằng thìa tre, một số người gọi nó là tapas phiên bản Việt Nam. Người ta tin rằng một chiếc bánh bèo ngon phải có một vết lõm ở giữa để giữ nhân thơm ngon, đậm đà.
Xếp hạng ở vị trí thứ 17, 18 lần lượt là món bánh tét nhân đậu xanh hoặc nhân thịt heo đặc trưng của ngày Tết cổ truyền và món cơm chiên đến từ Ninh Bình. Món cơm chiên thường được chế biến từ cơm trắng, tỏi, muối và tiêu, tuy nhiên thực khách có thể thêm hầu như bất cứ thứ gì vào để làm tăng hương vị. Bánh chưng vuông cũng góp mặt trong danh sách ở vị trí 25.
Bên cạnh đó, nhiều món ăn khác của Việt Nam cũng góp mặt trong danh sách này như cơm lam (30), xôi gà (31), cơm cháy (33), xôi mặn (43), xôi gấc (44), xôi cốm (46), bánh tẻ (52), cơm hến (54), cơm nắm (58), cơm dừa tép rang (62), xôi ngũ sắc (63), xôi vò (66), cơm gà Tam Kỳ (70)…
TasteAtlas được thành lập năm 2015 có trụ sở chính tại Zagreb, Croatia. Tạp chí này được biết đến như một tấm bản đồ tập hơn các món ăn ngon trên khắp thế giới. Bảng xếp hạng của TasteAtlas dựa trên sự bình chọn của độc giả.
Bảng xếp hạng của TasteAtlas dựa trên sự bình chọn của độc giả nhằm quảng bá những món ăn ngon của địa phương và khơi dậy sự tò mò về nền ẩm thực mà du khách chưa từng thử.
(nguồn Zing)
Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online
Trứng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng và rẻ tiền nhất mà chúng ta ăn trong cuộc sống hàng ngày. Biến tấu từ món trứng luộc quen thuộc, đây sẽ là món ăn hấp dẫn khi nhà bạn có khách.
Gỏi bò, nộm và phở trộn của Việt Nam được nêu tên trong danh sách những món trộn ngon nhất châu Á do chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas bình chọn.
Dưa hấu có hương vị ngon ngọt, thanh mát lại tốt cho sức khỏe nên được rất nhiều người ưa thích. Thế nhưng, dù là loại trái cây vô cùng quen thuộc nhưng liệu khi mua về bạn đã biết cách bổ dưa hấu đẹp mắt, làm vừa lòng cả những người thưởng thức khó tính nhất chưa?
Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas công bố danh sách 76 món ăn ngon nhất Đông Nam Á có nguyên liệu chính là gạo (hoặc nếp) với nhiều đại diện đến từ Việt Nam như cơm tấm, bánh tét, xôi.
Lợn mà cũng có buổi triển lãm tranh cá nhân, bạn có tin không? Hihi, trong lúc bạn còn đang “mắt chữ O, miệng chữ A” thì Chăm Học xin giới thiệu tới bạn buổi triển lãm có tên là OINK.
Hiện tượng tĩnh điện trên tóc và quần áo là nỗi ám ảnh của nhiều người mỗi khi mùa Đông tới. Thời tiết lạnh khô khiến những trang phục không phải là chất liệu tự nhiên dính chặt vào người trong khi những sợi tóc thì dựng đứng và dễ xơ rối.
Giao lưu với chuyên gia giúp học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng (Ba Đình, Hà Nội) trải nghiệm, nhận diện và ứng xử với các tình huống trên không gian mạng.
Ngày 26/11, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc nghỉ Tết Âm lịch và một số dịp nghỉ lễ trong năm 2025.
Tại hội thảo Hạnh phúc trong giáo dục 2024 tổ chức trong hai ngày 23-24/11, Anh hùng Lao động Thái Hương chia sẻ câu chuyện xây dựng hệ thống trường TH School trở thành “một điểm chạm hạnh phúc”, nơi bừng nở niềm vui và lan tỏa yêu thương.
Sự xuất hiện của dòng sản phẩm Thức uống Sữa trái cây TH true JUICE milk MISTORI khiến các bé thêm phần hào hứng, tự tin khi lựa chọn sản phẩm dành riêng cho mình.
Tập đoàn TH chính thức ra mắt bộ sản phẩm sữa chua uống tiệt trùng TH true YOGURT TOPPING hoàn toàn từ thiên nhiên, được ví như đồ uống “full topping” pha chế, với topping nha đam thật, mát lành, nâng tầm trải nghiệm ẩm thực của khách hàng.
Đứng trước thị trường đồ uống cực phong phú, GenZ đã có sẵn bộ tiêu chí riêng để có thể chọn lựa được sản phẩm vừa chất lượng, vừa mang dấu ấn của thế hệ.
Hoàn toàn tự nhiên, thơm ngon thanh mát lại vô cùng tiện lợi là những lý do khiến Trà trái cây TH true TEA trở thành “cạ cứng” được hội GenZ chăm rèn luyện thể chất vô cùng yêu thích.