Sức đề kháng là khả năng phòng vệ của cơ thể trước sự xâm nhập của các tác nhân gây hại như: vi khuẩn, kí sinh trùng, virus... Khi sức đề kháng bị suy yếu thì hệ thống miễn dịch cũng bị suy giảm. Tăng cường hệ thống miễn dịch chính là tăng cường sức đề kháng. 

Không có bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào có thể giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch. Thay vào đó, việc áp dụng những thói quen sống lành mạnh này có thể giúp cải thiện khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng của bạn.

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, việc tăng cường sức đề kháng là cực kỳ quan trọng, giúp bạn chống lại virus.

Dưới đây là những cách bạn có thể tăng cường sức khỏe sức đề kháng:

Có lối sống lành mạnh

Sức khỏe xấu có thể làm khiến hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động một cách trì trệ. Đầu tiên, bạn cần giảm bớt căng thẳng, đó là thay đổi quan trọng nhất bạn có thể thực hiện. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy căng thẳng sẽ khiến cơ thể bạn bị suy yếu.

 - Ảnh 4

Tập thể dục thường xuyên 

Tập thể dục giúp bạn tăng mức IgA, một loại protein có trong hệ thống miễn dịch để chống lại nhiễm trùng, giúp ngăn chặn các mối đe dọa ra khỏi cơ thể bạn và loại bỏ bất kỳ thứ gì xâm nhập vào cơ thể. 

 - Ảnh 4

Có chế độ ăn uống khoa học

Bạn nên bổ sung chế độ ăn giàu vitamin giúp cơ thể chống oxy hóa, mặt khác, có thể tăng cường sức đề kháng với nhiễm trùng. Hãy ăn các loại quả và thực phẩm như trái cây và rau màu xanh đạm, đỏ, vàng và cam, các loại quả mọng, trái cây họ cam quýt, kiwi, táo, nho đỏ, cải xoăn, hành tây, rau bina, khoai lang và cà rốt. Các thực phẩm tăng cường miễn dịch khác bao gồm tỏi tươi, có đặc tính kháng vi-rút và kháng sinh.

 - Ảnh 4

Giữ vệ sinh sạch sẽ

Tắm rửa thường xuyên không chỉ giúp cơ thể thoải mái mà còn đẩy lùi nhiều loại vi khuẩn có hại. Bạn cũng đừng quên rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang và giữa khoảng cách ở nơi đông người nhé.

Nghỉ ngơi hợp lý

Bạn nên ngủ đủ giấc từ 7-8 tiếng mỗi đêm. Nghiên cứu chỉ ra rằng, khoảng thời gian bạn ngủ vào buổi tối chính là lúc cơ thể hồi phục hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể trở nên khỏe khoẳng và tràn đầy sức sống hơn. 

 - Ảnh 4

Cuối cùng, hãy giữ cho tinh thần lạc quan, bình tĩnh, tuân thủ 5K của Bộ Y tế và hãy ở nhà nhé!