Các pama thường có xu hướng ra sức bảo vệ con mình khỏi những vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, một ngôi nhà quá sạch sẽ lại chưa hẳn đã tốt cho sức khỏe của trẻ. Các nhà khoa học cảnh báo bụi bẩn là cần thiết để xây dựng một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Ngày nay, trẻ nhỏ được cha mẹ bao bọc quá kĩ, họ không muốn con mình tiếp xúc với môi trường bên ngoài vì sợ nhiễm bệnh. Các nhà khoa học giải thích rằng nếu để trẻ trong nhà, môi trường sống lại quá sạch sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch, ngược lại bụi bẩn và vi trùng có thể bảo vệ trẻ khỏi bệnh tật.

Nghiên cứu đã chứng minh việc tiếp xúc với vi trùng và vi khuẩn ở giai đoạn đầu đời thưc sự tốt cho trẻ vì nó giúp phát triển hệ miễn dịch. Những trường hợp mắc bệnh eczema, hen suyễn, sốt và tiểu đường ở trẻ em thường gặp ở những trẻ hiếm khi lăn lộn trong bùn hoặc chơi đùa với động vật.

Không tiếp xúc sớm với bụi bẩn và vi trùng, hệ thống miễn dịch sẽ không biết phản ứng khi gặp các tác nhân hàng ngày như phấn hoa hay bụi bẩn.

Theo Tiến sĩ Gilbert, từ hơn 150 năm trước, khi con người hiểu rằng vi khuẩn chính là nguyên nhân gây bệnh, họ tìm mọi cách để loại bỏ nấm, vi rút, vi khuẩn ra khỏi cơ thể. Uống nước đun sôi và sữa đã qua tiệt trùng là những biện pháp vệ sinh tăng cường giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và tỉ lệ tử vong. Tuy nhiên, nếu trẻ sống trong ngôi nhà quá sạch sẽ, không tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài thì hệ miễn dịch sẽ không phát triển toàn diện.

Một nghiên cứu năm 2016 được đăng trên tạp chí The New England Journal of Medicine so sánh hệ miễn dịch giữa trẻ em Amish lớn lên trong những nông trại nhỏ lẻ và trẻ em Hutterite tuy giống nhau về mặt di truyền nhưng sống ở những trang trại lớn, công nghiệp hóa.

Những đứa trẻ Amish sống trong môi trường được mô tả là “giàu vi khuẩn” hoặc đầy bụi chuồng lại có tỉ lệ mắc bệnh hen suyễn rất thấp.

Nghiên cứu chỉ ra rằng tiếp xúc với vi khuẩn ở giai đoạn đầu đời không chỉ giúp hình thành nên hệ miễn dịch mà còn tốt cho hệ nội tiết và sự phát triển thần kinh của trẻ.

Một nghiên cứu vừa được công bố tuần trước bởi Đại học Alberta, Canada chỉ ra rằng tiếp xúc với vật nuôi từ sớm ngoài việc tạo ra hệ miễn dịch tốt với bụi bẩn và vi khuẩn còn giúp giảm nguy cơ mắc béo phì và ít bị dị ứng hơn.

Tiến sĩ Gilbert đã gợi ý rằng cách tốt nhất là giáo dục các bậc phụ huynh về các loại phơi nhiễm tự nhiên sẽ rất hữu ích nhất trong việc phát triển hệ miễn dịch của trẻ.

Theo: Sức khỏe đời sống