Mới đây, nàng hotgirl đình đám một thời Kiều Ly Phạm gây bất ngờ khi chia sẻ chuyện dây thần kinh số 7 bị chèn và tổn thương do làm việc quá nhiều. Trên story, Kiều Ly cho biết: "Bình thường toàn làm việc trên điện thoại 10 - 12 tiếng/ ngày. Hôm qua đã giảm còn 7 tiếng, hôm nay sẽ cố gắng còn 5 tiếng. Sử dụng điện thoại và làm việc căng thẳng khiến cho dây thần kinh số 7 của mình bị chèn và tổn thương". Bởi vậy mới thấy sức khoẻ của mỗi người là quan trọng hơn hết thảy. 

 Kiều Ly Phạm bị tổn thương dây thần kinh số 7 vì dùng điện thoại trong thời gian dài.
 Kiều Ly Phạm bị tổn thương dây thần kinh số 7 vì dùng điện thoại trong thời gian dài.

Thực tế, trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, rất nhiều bạn trẻ có thói quen "cắm mặt" vào điện thoại liên tục trong thời gian dài. Ngoài ảnh hưởng đến thị lực, dùng điện thoại trên 10 tiếng mỗi ngày còn tác động và làm tổn thương đến dây thần kinh số 7 như cô nàng Kiều Ly Phạm.

Tổn thương dây thần kinh số 7 có thể gây ra di chứng gì?

Dây thần kinh số 7 là dây vận động, chi phối vận động cơ mặt.  Tổn thương dây thần kinh số 7 có thể gây liệt dây thần kinh ngoại biên (liệt mặt ngoại biên), là tình trạng mất vận động hoàn toàn hay một phần các cơ của nửa mặt, do tổn thương dây thần kinh mặt.

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 có thể gây ra các di chứng khác nhau, tùy thuộc vào mức độ bệnh và thời gian điều trị bệnh. Càng để lâu, biến chứng càng phức tạp. Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây mất thẩm mỹ, khả năng giao tiếp và thể hiện cảm xúc của người bệnh. Hơn nữa, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây viêm kết mạc, viêm giác mạc, loét giác mạc, co thắt nửa mặt...

 - Ảnh 2

Dấu hiệu cho thấy bạn bị tổn thương dây thần kinh số 7

- Mặt bị xệ hoặc hơi cứng một cách bất thường. Miệng bị méo, lệch hẳn sang một bên. Một bên mắt không thể nhắm kín.

- Uống nước rất khó khăn, dễ bị trào ra ngoài.

- Bỗng nhiên thấy mặt tê và một bên mặt yếu hẳn đi.

- Khó cười, khó nói. Đau nhức trong tai, đau nhức đầu.

- Vị giác kém.

Đối tượng nào dễ bị tổn thương dây thần kinh số 7?

Theo các bác sĩ, người mắc các tổn thương về dây thần kinh số 7 có thể là bất cứ ai, những một số trường hợp dưới đây được cho là dễ mắc hơn:

- Những người bị suy giảm về hệ miễn dịch.

- Những người ít vận động, ít tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

- Người có tiền sử về bệnh huyết áp hay xơ vữa động mạch.

- Người thường xuyên thức khuya để dùng điện thoại, căng thẳng do công việc.

- Nhóm người hay đi sớm về khuya, dễ bị nhiễm lạnh.

Để tránh tổn thương dây thần kinh số 7, bạn hãy hạn chế sử dụng điện thoại, không sử dụng liên tục trong thời gian quá dài nhé.