Việt Nam đang trong giai đoạn tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và khó lường. Thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp lây nhiễm trên máy bay ở các địa phương.

Trong trường hợp bắt buộc phải di chuyển bằng máy bay, bạn hãy  trang bị cho mình những cách phòng chống lây nhiễm tốt nhất mà các bác sĩ người Mỹ khuyên dưới đây nhé!

1. Đeo khẩu trang

 - Ảnh 6

Việc quan trọng nhất bạn nên nhớ khi lên máy bay cũng như khu vực sân bay là luôn đeo khẩu trang. Khi ở trên máy bay, việc tiếp xúc gần với người khác là điều khó có thể tránh được. Trong khi đó thời gian ủ bệnh của virus SARS-CoV-2 là từ 2 đến 14 ngày. Do đó, khẩu trang chính là vật bất ly thân mà mọi người cần phải sử dụng trên máy bay.

2. Rửa tay, sát khuẩn thường xuyên

Bác sĩ cấp cứu Salvatore Pardo tại New York cho biết rửa tay thường xuyên là cách dễ dàng để ngăn chặn virus xâm nhập vào khu vực có màng nhầy trên cơ thể. Việc mang theo thuốc sát trùng là điều nên làm, nhưng cần đảm bảo quy định mang chất lỏng trên máy bay.

3. Sử dụng khăn lau khử trùng mọi lúc mọi nơi

Dù nhiều hãng hàng không đã tích cực vệ sinh máy nay kỹ càng rồi. Nhưng để đảm bảo an toàn, bạn nên chủ động mang theo một chất khử trùng để lau toàn bộ khu vực chỗ ngồi. Nhất là những nơi dễ lây lan virus như khay, tay vịn, màn hình giải trí, ghế sau, lỗ thông hơi trên không, cửa sổ… đều phải được lau sạch.

 - Ảnh 6

4. Không nói chuyện, tiếp xúc với bất kỳ người nào có dấu hiệu ho, sốt

" Cần tránh xa những người đang ho hoặc có biểu hiện của bệnh hô hấp" , bác sĩ Bernard Camins, Giám đốc y tế về phòng chống nhiễm trùng tại Hệ thống Y tế Mount Sinai ở New York cho biết.

"Đối với người bị bệnh cúm nên tránh xa 1m, còn đối với COVID-19 thì là 2m", ông khẳng định.

5. Giữ khoảng cách tối đa

Nguy cơ lây nhiễm có thể bắt nguồn từ những người cùng hàng ghế hoặc trên chuyến bay. Nếu chuyến bay của bạn còn nhiều ghế trống, hãy yêu cầu người kiểm soát vé lúc bạn chọn chỗ ngồi và yêu cầu được ngồi cách xa người khác. 

Khi quầy vé đóng và không cho phép người lên máy bay nữa, bạn hãy chủ động hỏi tiếp viên mình có được phép ngồi ở những vị trí trống khác thay vì chỗ ngồi hiện tại được không.

 - Ảnh 6

6. Chọn chỗ ngồi sát cửa sổ

Tiến sĩ Melissa Lem, một bác sĩ gia đình ở Vancouver khuyên rằng chúng ta nên chọn chỗ ngồi sát cạnh cửa sổ, điều này có thể làm giảm sự tiếp xúc với những hành khách khác đi dọc lối đi. Cô cũng khuyến nghị nên sử dụng chất bôi trơn mũi để bảo vệ màng nhầy không bị khô, tránh virus và vi khuẩn tấn công.

 - Ảnh 6

7. Hạn chế đi vệ sinh

Nhà vệ sinh là khu vực dễ lây lan virus nhất, thế nên tất cả mọi thứ từ tay nắm cửa, nút xả nước… đều có khả năng chứa mầm bệnh cao. Để hạn chế tình trạng đi vệ sinh trên máy bay đường dài, bạn không nên uống nhiều nước, đồng thời trong trường hợp cần phải đi thì cần rửa tay đúng cách và sử dụng dung dịch sát khuẩn tay khi quay trở lại chỗ ngồi. Ngoài ra, một ý kiến nữa cũng khá hữu ích là nên sử dụng khăn giấy khi mở cửa tay nắm nhà vệ sinh sau khi rửa tay.

 - Ảnh 6

8. Bạn nên đi ngủ

Đừng lo sợ việc ngủ trên máy bay có thể khiến hệ thống miễn dịch của bạn không hoạt động mạnh để chống lại virus. Một giấc ngủ ngắn sẽ khiến cho cơ thể cảm thấy thoải mái và tỉnh táo hơn. Tuy nhiên bác sĩ Scott Weisenberg cũng nhấn mạnh: "Nên thận trọng nếu quyết định ngủ gần người đang ho hoặc hắt hơi".

9. Hãy thư giãn

"Sự căng thẳng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Mặc dù chúng ta có thể bảo vệ cơ thể bằng nhiều cách bên ngoài, nhưng điều quan trọng là tâm trí phải luôn lạc quan, nghĩ về những điều tích cực" , bác sĩ Scott Weisenberg nói thêm.

 - Ảnh 6