Khi bước vào tuổi dậy thì, những thay đổi bất ngờ về tâm, sinh lý khiến nhiều bạn cảm thấy mặc cảm về ngoại hình, thường tỏ ra rụt rè trong giao tiếp, thậm chí ngại tiếp xúc với người xung quanh, bối rối trong việc xử lý những vướng mắc của mình. 

Thế là từ đó, chúng mình trở nên không hài lòng với bản thân, chán ghét chính mình và rơi vào tình thế tuyệt vọng nữa. Nếu trạng thái này diễn ra thường xuyên, các bạn đã rơi vào hội chứng tự ti rồi đó!

Tự ti - căn bệnh tâm lý đe dọa tuổi dậy thì - Ảnh 1
Tự ti - căn bệnh tâm lý đe dọa tuổi dậy thì

Tự ti đáng sợ đến mức nào? 

Tự ti khiến bạn dần mất đi sự bình tĩnh. Từ đó, bạn dần trở nên e dè, ngại tiếp xúc, chỉ thích sống một mình, xa rời gia đình, bạn bè. 

Đối với sức khỏe, tự ti sẽ khiến chúng mình dễ rơi vào trạng thái stress, thường xuyên thấy mệt mỏi, da xanh xao, mất ngủ, thừa cân… Tiếp đến, hội chứng tự ti chính là “nền tảng” đẩy chúng mình rơi vào những chứng bệnh tâm lý khác đáng sợ hơn như: trầm cảm, hoang tưởng (do không được tiếp xúc với thực tế và các mối quan hệ xã hội khác) và lệch lạc giới tính tuổi dậy thì (do sự thiếu hiểu biết, tâm lý không vững vàng nên dễ bị lôi kéo).

Tự ti - căn bệnh tâm lý đe dọa tuổi dậy thì - Ảnh 2

Những biểu hiện của hội chứng tự ti

Nếu có những biểu hiện dưới đây, rất có thể bạn đang mắc hội chứng tự ti đấy. Hãy tham khảo để biết mình cần làm gì nhé:

Bạn thường xuyên nghi ngờ năng lực của bản thân, thường lấy ưu điểm của người khác để so sánh với mình rồi dẫn đến chán nản, thất vọng vì bản thân, không tự tin thể hiện sở trường vốn có.

Vì muốn mọi thứ thật hoàn hảo, bạn tự đưa ra cho mình yêu cầu quá cao so với năng lực của mình. Nhưng cuộc sống mà, không ai có thể làm việc gì cũng mười phân vẹn mười được nên hãy chấp nhận và khoan dung với thiếu sót của bản thân.

Chỉ một sự thất bại nho nhỏ đã khiến chúng mình mất đi sự cân bằng tâm lý, nhạy cảm với lời nói của người khác, cho rằng họ cười nhạo mình. Đừng nghĩ sai sót của mình như một tội lớn nhé, điều này chỉ khiến cho anh bạn tự tin ngày càng suy sụp thêm mà thôi.

Có bạn không đủ can đảm thừa nhận mặt yếu kém nên tìm cách né tránh bằng cách không muốn giao tiếp với người khác hoặc gặp chuyện gì khó là co mình lại, thoái thác tham gia.

Hạ thấp mình, coi nhẹ bản thân. Nhưng bạn biết không, thực ra, làm như vậy không phải khiêm tốn mà là bóp chết khả năng của mình đấy. Khi được tán thưởng, nên chấp nhận một cách thành thật. Nếu không sẽ tạo cho người đó ấn tượng bạn là con người yếu đuối và kém năng lực. Chúng mình không nhất thiết phải nổi bật ở mọi lĩnh vực, chỉ cần nổi trội hơn người khác ở mặt nào đó là có thể che dấu điểm yếu, khiến mọi người có thiện cảm với mình rồi, phải không nào?

Tự ti - căn bệnh tâm lý đe dọa tuổi dậy thì - Ảnh 3

Làm sao để khắc phục hội chứng tự ti đây?

Đầu tiên, hãy chấp nhận và yêu thương chính mình. Ai cũng có những ưu và khuyết điểm nhất định. Điều quan trọng là chúng mình phải biết phát huy ưu điểm, đồng thời tìm ra khuyết điểm của mình để chấp nhận và khắc phục nó. Hãy thử liệt kê ra giấy những ưu điểm của bản thân để thấy mình cũng có rất nhiều tố chất đáng quý. Bằng cách này, bạn sẽ thấy tự tin vào bản thân hơn.

Không nên so sánh mình với người khác. Càng so sánh, bạn sẽ càng tự ti hơn mà thôi. Hãy tự hào vì bạn là chính bạn, vì bạn không phải là một ai khác mà.

Trước bất kì việc gì, hãy dũng cảm nói: “Tôi có thể” nếu thật sự bạn cảm thấy mình làm được và cần phải cố gắng hết mình. Đừng bao giờ ngần ngại đối mặt với khó khăn, thử thách. Có thể bạn sẽ thất bại nhưng cái chúng mình nhận được sẽ là kinh nghiệm.

Tích cực học tập, trau dồi kiến thức là liều thuốc rất quan trọng tiếp thêm sự tự tin cho bạn đó. Chịu khó đọc sách, nghiên cứu tài liệu để có thêm kiến thức. Từ đó, mọi người xung quanh sẽ tin tưởng vào năng lực của chúng mình hơn.

Bỏ ngoài tai những lời ra tiếng vào về khả năng của bạn và tự nhủ rằng mình đã cân nhắc thật kỹ, mình tin tưởng vào quyết định này, mình dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm về điều này nha!

Giao tiếp bằng mắt cũng là cách thể hiện sự tự tin của mình đó! Tư thế, tác phong bên ngoài cũng góp phần quan trọng giúp các bạn đẩy lùi căn bệnh thiếu tự tin. Hãy đi thẳng, ngẩng cao đầu, miệng cười và luôn tạo đôi môi biết giao tiếp. Mạnh dạn chủ động bắt chuyện với người khác sẽ giúp bạn tự tin hơn nhiều đấy.

Điều quan trọng nhất để chúng mình thay đổi hoàn cảnh là sự phát huy tối đa ý chí, bản lĩnh, khát vọng của bản thân và nỗ lực hết mình để làm điều này nghen!