Mọi người thường sấy tay sau khi đã rửa tay sạch sẽ, điều này có nghĩa là họ không biết mình đã để chiếc máy "phun" trở lại vi khuẩn và phân lên đôi tay sạch của mình. Các mầm bệnh trong tay họ sẽ bị mang đi khắp nơi, phân tán trong cộng đồng.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Applied and Environmental Microbiology Journal được xây dựng từ kết quả phân tích vi sinh tại 36 phòng tắm – nhà vệ sinh thuộc Đại học Connecticut (Mỹ).

Các phòng vệ sinh ở đây luôn được giữ rất sạch sẽ. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của trường đại học đã phân tích những thứ phóng ra từ mỗi chiếc máy sấy tay rồi thu thập vào một chiếc đĩa thí nghiệm. Trên tất cả các đĩa, họ đều phát hiện lượng lớn các sinh vật độc hại và cả… phân, cho dù tất cả các máy sấy được khảo sát đều trang bị bộ lọc khí hiện đại. Các bộ lọc khí làm giảm bớt vi khuẩn và chất bẩn đáng kể, nhưng không thể ngăn chặn toàn bộ.

Chỉ trong vòng 30 giây đặt dưới máy sấy tay, có đến 18-60 chủng loại vi khuẩn khác nhau đọng lại trên các đĩa thí nghiệm, với tổng "dân số" lên tới hàng ngàn, bao gồm vi khuẩn và các bào tử của chúng. Nhiều loại vi khuẩn trong số đó được xác định là có mang mầm bệnh. (Theo Người lao động)

Ngỡ ngàng với nguy hại của máy sấy khô tay trong Toilet công cộng 1

Những chiếc máy sấy tay sẽ làm tay bạn bẩn trở lại sau khi nó được rửa sạch sẽ (Ảnh: FOX NEWS). 

Một thí nghiệm nữa của nhà khoa học tên Nichole Ward đến từ Carlsbad, California (Mỹ) càng khiến mọi người rùng mình hơn về chiếc máy sấy tay khi Nhà nghiên cứu khoa học này đã đưa một chiếc đĩa Petri (loại đĩa bằng thủy tinh hoặc chất dẻo dạng hình trụ có nắp đậy mà các nhà sinh vật học sử dụng để nuôi cấy tế bào hay những cây rêu nhỏ) vô trùng vào máy sấy tay trong vòng 3 phút rồi ủ trong vòng 48 giờ.

Ngỡ ngàng với nguy hại của máy sấy khô tay trong Toilet công cộng 2

Hình ảnh cho thấy vi khuẩn và nấm gây bệnh phát triển trên chiếc đĩa Petri được chia sẻ trên Facebook của nhà khoa học Nichole. 

Hình ảnh cho thấy chiếc đĩa Petri đã bị phủ kín bởi đám vi khuẩn và nấm mốc, nhiều đến khó tin. Chỉ sau 3 phút để dưới máy sấy tay mà lượng vi khuẩn đã sinh sôi lên đáng kể sau 48 tiếng.

Nhà khoa học Nichole giải thích rằng: "Máy sấy tay có thể có một số chủng nấm gây bệnh và vi khuẩn có hại. Chúng sẽ thổi nó vào tay của bạn và lây lan". (Theo Helino)

Một nghiên cứu khác thì chỉ ra rằng, các máy sấy có thể thổi virus xa tới phạm vi 3 mét và phân tán dễ dàng hơn 190 lần so với sử dụng khăn giấy. Những vi khuẩn này cuối cùng bám vào phần mặt đối với trẻ em, và bắn vào bụng và ngực người lớn.

Lời khuyên các nhà khoa học đưa ra là, sau khi rửa tay trong nhà vệ sinh, phòng tắm công công cộng, tốt nhất là nên lau khô tay bằng khăn giấy thay vì sấy khô tay bằng máy.

Dung Xa (Tổng hợp)