Ngoài phổi ra, 8 bộ phận khác nhau trên cơ thể con người cũng chịu chung số phận bởi hơn 7000 chất độc có trong khói thuốc nhất là nicotine và hắc ín (nhựa thuốc lá). Người hút thuốc có khả năng bị mắc các bệnh về tim mạch cao hơn, hơn 30% nguy cơ về tai biến mạch máu não, ung thư phổi so với người không hút thuốc.

Xương khớp

Người hút thuốc lá có khả năng cao bị loãng xương, mất xương. Chính hàm lượng nicotine có trong điếu thuốc lá đã làm giảm khả năng tái tạo lại xương, điều này làm cho rất nhiều người còn trẻ đã mắc các bệnh về xương khớp. Người hút lâu năm có nguy cơ rất cao mắc bệnh viêm khớp dạng thấp (RA). Và tất nhiên, chúng ta có loại thuốc chống viêm khớp dạng thấp nhưng đối với những người hút thuốc thì nó lại không hề có một chút hiệu quả nào cả.

Da

Chúng ta cũng từng biết việc khói thuốc lá ảnh hưởng đến quá trình trao đổi khí oxy-cacbonic trong phổi, làm máu vận chuyển thiếu oxy đi đến các tế bào, chính điều này đã đầu độc da của chúng ta. Da bị lão hóa nhanh hơn so với bình thường, chính bởi vậy, da của những người hút thuốc thường bị sạm và nhăn nheo không hề căng mịn như những người bình thường. Ngoài ra, nicotine chứa trong khói thuốc đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến các mô liên kết, làm cho da mất đi tính đàn hồi, ngăn cản việc cung cấp máu đến các mô, tế bào. Khói thuốc làm mất đi 1 lượng lớn collagen khiến da nhăn nheo. Điều quan trọng nhất là, những tổn thương ở da đều không thể sửa chữa hay đảo ngược lại được, thậm chí nặng hơn là ung thư biểu mô.

Mắt

Khói thuốc ảnh hưởng đến đôi mắt của chúng ta. Nhất là 2 căn bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Đục thủy tinh thể thì hình ảnh sẽ không thể đi qua được thấu kính hội tụ (thủy tinh thể) để tạo hình ảnh tại võng mạc khiến con người có thể nhìn thấy được. Còn thoái hóa hoàng điểm (thoái hóa điểm vàng) thì sẽ khiến cho chúng ta nhìn mờ, không rõ. Người bị thoái hóa hoàng điểm chỉ nhìn thấy những vết mờ, biến dạng hoặc  những điểm mù trong tầm nhìn trung tâm của họ. Nói chung khói thuốc sẽ làm chúng ta mắc các bệnh về mắt, tỷ lệ rất cao là mù lòa.

 Ngoài phổi, những bộ phận cơ thể dưới đây sẽ bị thuốc lá hủy hoại 1

Nướu

Nicotine trong khói thuốc làm răng ngả màu vàng, gây tổn thương nướu, răng. Đa phần những người hút thuốc đều bị mắc vấn đề về hôi miệng, nặng hơn là khó nhai do răng, nướu yếu hơn bình thường. Việc mất canxi ở xương và răng làm tăng nguy cơ rụng răng sớm ở người trẻ tuổi.

Bệnh về não

Nguy cơ mắc đột quy cao gấp 3 lần người bình thường nếu bạn hút 1 điếu thuốc, cao hơn nữa nếu bạn hút thuốc lá thường xuyên hơn. Thuốc lá như đã nói ở trên ngăn không vận chuyển oxy trong máu đến các mô, tế bào trong cơ thể. Dẫn đến mô, tế bào bị chai cứng, có thể chết, gây xơ vữa động mạch hình thành cục máu đông trong não. Làm tăng khả năng bị huyết áp cao, lượng oxy được đưa đến đột ngột bị gián đoạn đến đến đột quỵ, chết não, liệt, hay có khả năng là tử vong. Ngoài ra huyết áp cao sẽ dễ dẫn đến phình động mạch não, xuất huyết não.

Hệ tiêu hóa

Không những thế, điếu thuốc còn tàn phá dạ dày, tá tràng, đại tràng  hay là tụy, mật,.. Như loét dạ dày tá tràng, bệnh polyp đại tràng, viêm tụy hoặc nặng hơn là ung thư tuyến tụy. Ngoài ra khi hút thuốc sẽ kích thích thần kinh làm ta mất cảm giác đói, ăn uống không điều độ, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng, viêm loét dạ dày mà người hút thuốc bị cao hơn so với người thường.

Tim mạch

Giống như các mạch máu trong não, hút thuốc lá làm tăng khả năng xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, đột quỵ và các bệnh liên quan đến tim mạch như rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, phình động mạch. Hoặc đơn cử là bệnh huyết áp cao, động mạch chỗ dày chỗ mỏng dẫn đến vỡ động mạch có thể dẫn đến tử vong.