Với chỉ 10% dân số là người thuận tay trái, mọi người có thể dễ dàng quên đi chúng ta đang sống trong một thế giới có cả những người thuận tay trái. Ngoài việc khó cầm kéo để cắt thành đường thẳng, những người thuận tay trái cũng dễ gặp một số tình trạng về sức khỏe thể chất và tinh thần hơn so với người thuận tay phải.

Bộ não và thân thể của những người thuận tay trái có thể hoạt động khác với những người thuận tay phải (và những người thuận 2 tay - có thể dùng mỗi tay để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau). Tiến sĩ Ronald Yeo, giáo sư tâm lý học tại Đại học Texas-Austin, nói: "Khuynh hướng thuận tay nào - handness - dường như được xác định rất sớm trong sự phát triển của bào thai".

Người thuận tay trái có xu hướng mắc bệnh này cao hơn thuận tay phải 1

Trước đây, những người thuận tay trái thường bị kì thị hoặc gây tò mò qua nhiều thế kỉ. Còn ngày nay, các nhà nghiên cứu tìm ra chứng cứ khoa học lý giải tại sao có người thuận tay trái, tay phải để viết, ăn hoặc ném bóng.

Nhiều người tin rằng những người thuận tay trái thường là "ngớ ngẩn" nhưng thực tế hoàn toàn không phải vậy. Lý giải điều này, Gina Grimshaw, Giám đốc Khoa học thần kinh Nhận thức và Nhạy cảm, thuộc Đại học Wellington tại New Zealand đã chỉ rõ rằng hầu hết những người thuận tay trái đều sử dụng não trái của mình để xử lý ngôn ngữ, nhưng điều đó không có nghĩa là họ đều "ngớ ngẩn" - đó chỉ là một lời đồn không có căn cứ mà thôi. Grimshaw nói thêm: "Hầu hết những người thuận tay trái dường như có cùng chế độ xử lý ngôn ngữ tương tự như người thuận tay phải".

Người thuận tay trái có xu hướng mắc bệnh này cao hơn thuận tay phải 2

Trung bình, không có sự khác biệt đáng kể về chỉ số IQ giữa những người thuận tay trái và tay phải. Có một số bằng chứng cho thấy những người thuận tay trái có tư duy tốt hay có tính sáng tạo hơn. Thế nhưng, theo các nhà khoa học, những người thuận tay trái dường như lại có nguy cơ cao hơn đối với một số một số loại bệnh so với người thuận tay phải.

Người thuận tay trái dễ gặp một số vấn đề về giấc ngủ

Trong một cuộc khảo sát tại Đại học Toledo năm 2011 của 100 bệnh nhân gặp vấn đề về giấc ngủ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 69% người thuận tay phải trở mình 2 bên khi ngủ trong khi con số này là 94% ở những người thuận tay trái. Tại báo cáo kết luận của cuộc khảo sát, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh: Những phát hiện này cho thấy những người thuận tay phải có tiềm năng bị rối loạn giấc ngủ cao hơn.

Người thuận tay trái có xu hướng mắc bệnh này cao hơn thuận tay phải 3

Người thuận tay trái có thể có nguy cơ rối loạn căng thẳng sau chấn thương cao hơn

Một nghiên cứu của Scotland năm 2007 cho thấy những người thuận tay trái có nhiều khả năng phát triển các triệu chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương sau khi xem clip từ một bộ phim đáng sợ. Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng những người không thuận tay phải thường gặp nhiều cảm xúc tiêu cực hơn. Cả 2 phát hiện này có thể giải thích là do não bộ của người không thuận tay phải thường bị tác động và khiến cho xử lý nỗi sợ hãi và tức giận bị kém đi.

Ngoài ra, teen thuận tay trái có thể gặp cản trở trong việc học một số môn học ở trường, bao gồm từ vựng, đọc, viết, phát triển xã hội và các kỹ năng vận động cơ động. Những bạn thuận cả 2 tay thậm chí còn có thể gặp khó khăn trong những môn này hơn cả những bạn thuận tay trái. Teen thuận 2 tay và thuận tay trái thường sử dụng hai nửa não bộ theo những cách khác thường, điều này có thể khiến họ hơi khó tập trung trong học tập.

Người thuận tay trái có xu hướng mắc bệnh này cao hơn thuận tay phải 4

Thế nhưng, những người thuận tay trái lại gặp lợi thế trong nhiều môn thể thao. Hầu hết các chuyên gia về lĩnh vực này đều thừa nhận trong khi chơi các môn thể thao một đối một như quần vợt, đấm bốc và đánh bóng chày thì người thuận tay trái có xu hướng đưa tay cao hơn.

Mặc dù cũng có những khác biệt giữa người thuận tay trái, tay phải hoặc cả 2 tay nhưng các nhà nghiên cứu, chuyên gia sức khỏe đều cho rằng thuận tay nào thực sự không quan trọng, cái chính là nhân cách của họ và sự hoàn thiện theo thời gian.

Theo Giadinhnet