Đa số việc thay răng sữa ở trẻ sẽ bắt đầu khi được 5 hay 6 tuổi, tuy nhiên quá trình thay răng sữa cũng có thể xuất hiện sớm hơn- khoảng 4 tuổi- hay trễ hơn, khi bé được 8 tuổi. Các bạn gái thường có xu hướng thay răng sớm hơn các bạn trai.

Nhổ răng sữa thế nào cho đúng? 1

Chiếc răng sữa cuối cùng thường sẽ rụng khi bé được 12 hay 13 tuổi.

Thay răng sữa ở teen

Nhổ răng sữa thế nào cho đúng? 2

Khi răng sữa có dấu hiệu lung lay là lúc răng bắt đầu thay.

Thời gian lung lay răng đến lúc rụng sẽ kéo dài khoảng 1-2 tuần đối với răng ít chân và có thể 1-2 tháng với răng nhiều chân như răng nanh, răng cối. Ngoài ra thời gian lung lay răng còn chịu tác động bởi các hoạt động thường ngày như teen đẩy lưỡi, tự lay răng.

Khi teen bắt đầu lung lay răng, pama hãy cho các bạn ý đến khám bác sĩ nha khoa để chẩn đoán xem nên nhổ luôn hay tiếp tục chờ nhé. Trường hợp mầm răng vĩnh viễn đã bắt đầu nhô lên thì phải nhổ ngay để có chỗ cho răng vĩnh viễn mọc, nếu chưa có thể tiếp tục chờ. Bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng việc quan sát nướu hoặc chụp X- quang.

Pama không nên tự ý nhổ răng cho con bằng dây chỉ, vì dễ gây ra vết thương rộng ở lợi. Việc đưa tay vào buộc chỉ có thể đưa các vi khuẩn vào trong miệng. Chưa kể nếu teen có bệnh về máu như máu khó đông sẽ rất dễ gây nguy hiểm cho tính mạng của bé.

Nhổ răng sữa thế nào cho đúng? 3

Một số trường hợp khác khi răng đã lung lay đủ độ sẽ tự rụng khi bé đang ăn hoặc do va đập lúc bé chơi đùa nên bố mẹ không cần lo lắng.

Làm cách nào để trẻ có hàm răng đẹp

Pama cần chú để thời gian thay răng sữa của teen nhé. Khi răng sữa lung lay hãy đến khám nha sĩ để kiểm tra xem răng vĩnh viễn có mọc thẳng, mọc đúng hay không. Nếu không sẽ phải dùng biện pháp kéo để răng mọc đúng hướng.

Nhiều trường hợp răng vĩnh viễn sắp mọc mà răng sữa không lung lay thì phải đến gặp nha sĩ để nhổ răng, tránh việc răng vĩnh viễn không có chỗ mọc sẽ mọc chồi, mọc lệch, làm xấu bộ răng và không phát huy được chức năng nhai.

Ngoài ra, khi teen đã hoàn thiện bộ răng vĩnh viễn, pama có thể đưa trẻ đến bác sĩ nha khoa để niềng răng, giúp kéo răng về đúng vị trí, cân đối và đều hơn.

Nhổ răng sữa thế nào cho đúng? 4

Việc niềng răng sẽ mất rất nhiều thời gian và đau đớn, vì vậy pama nên can thiệp ngay từ khi răng các bạn ý sắp và mới mọc.

Không có căn cứ khoa học nào về việc quăng răng hàm dưới lên mái nhà để răng hàm dưới mọc thẳng lên trên và ném răng hàm trên xuống gầm giường để răng hàm trên đâm thẳng xuống dưới. Tuy nhiên, vì là mẹo dân gian nên các mama vẫn thường hay làm với mong muốn con có hàm răng đều, đẹp.

Nhổ răng sữa thế nào cho đúng? 5

+ Chú ý giữ vệ sinh răng miệng cho teen, đánh răng 2-3 lần mỗi ngày.

+ Hạn chế ăn kẹo bánh ngọt dẫn đến sâu răng.

+ Hạn chế các loại thức ăn, đồ uống có màu như trà, cà phê sẽ làm ố, xỉn răng

+ Cho teen đi lấy cao răng định kì.

+ Sử dụng chỉ nha khoa thay vì dùng tăm để tránh làm hổng chân răng.

 Khải Minh