Những bộ môn thể thao nhẹ nhàng thích hợp cho người bị bệnh tim nâng cao sức khỏe

Minh Hồng
Người bệnh tim vẫn chơi được thể thao, miễn là bạn chọn bộ môn phù hợp với sức khỏe.

Thể dục thể thao mang tới rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần cho chúng mình, phòng ngừa rất nhiều bệnh tật. Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay, sức đề kháng khỏe mạnh sẽ giúp chúng ta đánh bay "cô vít". 

Tuy nhiên, với những bạn mắc bệnh tim mạch, việc tập luyện cần được cân nhắc cẩn thận và lựa chọn những môn thể thao phù hợp. Tốt nhất bạn nên khám bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể về một chế độ tập luyện với cường độ phù hợp. Những môn thể thao tốt cho người mắc bệnh tim mạch thường là những môn không đòi hỏi nhiều thể lực như đi bộ, chạy bộ (chậm), bơi lội, thể dục nhẹ nhàng… Đặc biệt, cần khởi động kỹ tối thiểu 15 phút để các hệ cơ-xương-khớp, hệ tuần hoàn và hô hấp có thể thích nghi với nhịp độ vận động.

Dưới đây là 5 gợi ý về môn thể thao cho người bị tim mạch để các bạn tham khảo nhé!

1. Đi bộ

Đi bộ là một phương pháp tập luyện rất tốt cho sức khoẻ, vừa giúp thư giãn đầu óc vừa giúp đốt cháy lượng calories hiệu quả. Bạn nên đi với một gia tốc vừa phải, nhưng đều bước, khi nào mệt quá thì đi chậm lại rồi hãy đứng lại, tuyệt đối không được đứng lại đột ngột.

Bạn có thể đi bộ khoảng 30 đến 60 phút là đủ.

Những bộ môn thể thao nhẹ nhàng thích hợp cho người bị bệnh tim nâng cao sức khỏe - Ảnh 1

2. Bóng bàn

Bóng bàn là bộ môn khá nhẹ nhàng, không yêu cầu chạy quá nhiều, chủ yếu người chơi dùng lực cánh tay và  luyện độ nhanh mắt cũng như phản xạ của bản thân.

Bạn nên chơi vừa sức, nhẹ nhàng, đừng cố gắng nhưng không được chơi kéo dài trên một giờ.

Những bộ môn thể thao nhẹ nhàng thích hợp cho người bị bệnh tim nâng cao sức khỏe - Ảnh 1

3. Tập Yoga

Yoga có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe toàn thân, đặc biệt là tim mạch vì nó ảnh hưởng tốt đến tâm lý, tạo sự lạc quan và tự tin cho người tập.

Những bộ môn thể thao nhẹ nhàng thích hợp cho người bị bệnh tim nâng cao sức khỏe - Ảnh 1

4. Đạp xe đạp

Giống như đi bộ, đạp xe đạp cải thiện sự dẻo dai cho cơ thể, tăng tuần hoàn máu và trao đổi chất. Tuy nhiên, người bị tim mạch nên luyện tập bằng cách đạp xe đạp thể dục tại nhà. Điều này sẽ giúp chủ động được thời gian mà không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.

Những bộ môn thể thao nhẹ nhàng thích hợp cho người bị bệnh tim nâng cao sức khỏe - Ảnh 1

5. Chạy bộ

Đây cũng là một môn thể thao rất tốt cho tim mạch. Với người bị tim mạch, nên chạy chậm khi mới bắt đầu tập sau đó tăng tốc dần. Nếu bạn mệt, hãy chạy chậm dần lại rồi mới dừng hẳn, tuyệt đối không được dừng đột ngột.

Trong các buổi tập đầu chỉ nên chạy vài trăm mét, thậm chí là vài chục mét sau đó hãy tăng dần lên.

Những bộ môn thể thao nhẹ nhàng thích hợp cho người bị bệnh tim nâng cao sức khỏe - Ảnh 1

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những bộ môn thể thao nhẹ nhàng thích hợp cho người bị bệnh tim nâng cao sức khỏe tại chuyên mục Tư Vấn - Chia Sẻ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tư Vấn - Chia Sẻ khác

Hướng dẫn xây dựng, quản lý sinh kế và phát triển mô hình giảm nghèo

Đây là cẩm nang nhằm hướng dẫn về quy trình và cách thức tổ chức thực hiện dự án cho cán bộ quản lý, tổ chức thực hiện ở các cấp , thuộc cơ quan chủ chương trình và các cơ quan, đơn vị chủ trì, thực hiện dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Bạn có biết giảm nghèo bền vững là gì không?

Giảm nghèo bền vững là một khía cạnh quan trọng của phát triển bền vững, mục tiêu là đảm bảo sự giảm bớt nghèo đói và cung cấp một cuộc sống tốt hơn cho những người có thu nhập thấp trong một cách mà không gây hại đến tài nguyên tự nhiên và môi trường.