1. Công khai thông tin cá nhân

Bạn xin được visa, làm được thẻ căn cước công dân hoặc thi vào được một trường chuyên lớp chọn... Việc đầu tiên bạn nghĩ là up lên Facebook để thông báo, để "lên mặt tự hào" với đám bạn của mình. Đơn giản bạn nghĩ là cho vui thôi, hoặc là "thả thính" cho tụi nó phải phát hờn lên được. Cảm giác có được những thứ mà bạn bè mình chưa có khiến bạn rất vui phải không nào?

Những bức ảnh tung lên Facebook sẽ gặp nguy hiểm 1

Thông tin cá nhân là thứ tuyệt đối đừng trưng lên Facebook.

Nhưng có thể niềm vui của bạn sẽ ngắn ngủi lắm đấy. Bởi những thông tin cá nhân cần phải bảo mật chặt chẽ như visa, căn cước công dân... chính là miếng mồi béo bở mà loại tội phạm công nghệ cao luôn tìm kiếm. Nếu chẳng may chúng đọc được những thông tin này của bạn thì chỉ có trời mới biết tên tuổi, thông tin của bạn đã được sử dụng cho mục đích đen tối nào. Một khi thông tin này bị xâm nhập thì chẳng có gì là khó khăn để chúng "moi" ra được những thứ khác liên quan tới bạn.

Bởi vậy, hãy xoá hình ảnh này ngay đi nhé.

2. Hình ảnh chính xác về địa chỉ của mình

Để cho tất cả mọi người biết chính xác, tường tận bạn ở đâu, làm gì không phải là một ý tưởng tốt đẹp. Bởi không ai có thể chắc chắn được rằng trong hàng nghìn bạn bè ảo trên Facebook và kể cả những người bạn không kết bạn nhưng vẫn ngấm ngầm cập nhật, theo dõi thông tin của bạn luôn có ý nghĩ tốt dành cho bạn.

Những bức ảnh tung lên Facebook sẽ gặp nguy hiểm 2

Những kẻ xấu biết tường tận địa chỉ nhà bạn thì sẽ rất nguy hiểm.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu ai đó có ý định xấu, định bắt cóc, tống tiền hoặc theo dõi bạn? Chúng sẽ dễ dàng tìm ra bạn ở đâu, trong khi họ biết rõ bạn là ai, còn bạn thì không thể biết được mình đang trong tầm nguy hiểm. Bởi vậy đừng dại dột "lạy ông tôi ở bụi này" như vậy các bạn nhé. Trong thời đại công nghệ như vũ bão hiện nay thì không gì là không thể. Hãy giữ an toàn cho mình từ điều nhỏ nhất nhé.

3. Tiết lộ sở thích của bạn

"Đôi giày này đẹp quá", "Ôi mình muốn chiếc váy kia", "Đi Nha Trang là ước mơ lớn nhất mùa hè", "Ăn pizza ở đây là tuyệt vời nhất quả đất"... Những caption nói về sở thích, thói quen của bạn cũng chính là mục tiêu mà kẻ xấu thích tìm kiếm, thu thập. Tại sao ư? Vì nếu muốn dụ dỗ, tấn công bạn hoàn hảo nhất thì nắm bắt được thói quen, sở thích chính là cách nhanh nhất.

Rồi một ngày đẹp trời bạn nhận được món quà y như mình mong ước, không chỉ một dần, 2 lần mà rất nhiều lần... Bạn bị điểm trúng vào "gót chân Asin" rồi, mặc nhiên sẽ nghĩ ai đó thật tốt, thật thấu hiểu mình... Và từ suy nghĩ này đến bị lừa, bị dụ dỗ vào mục đích xấu  chẳng cách nhau bao xa. Đừng tạo cơ hội cho kẻ có tâm địa xấu xa hãm hại mình.

Những bức ảnh tung lên Facebook sẽ gặp nguy hiểm 3

Nếu ai đó thuộc lòng sở thích của bạn thì bạn sẽ rất dễ bị "mua chuộc".

4. Kế hoạch đi đâu đó

Khi gia đình, nhóm của bạn có một kế hoạch đi chơi, picnic, du lịch đâu đó thì tốt nhất đừng kể một cách tường tận lên Facebook. Đừng để những người đang lăm le, nhòm ngó, chờ đợi cơ hội để tấn công, lừa dối hoặc có ý định xấu biết được. Họ sẽ nhân cơ hội này để thực hiện một việc làm nào đó mà bạn chẳng bao giờ mong muốn... Chắc chắn bạn chẳng bao giờ muốn gặp những phiền phức phải không nào?

5. Ảnh khoe người, khoe của

Tại sao bạn không nên khoe ư? Bởi vì độ tuổi của chúng ta không hẳn còn là trẻ con nhưng lại chưa đủ chín chắn nhưn những người trưởng thành từng đi qua nhiều thăng trầm của cuộc đời. Khi chúng ta khoe bức hình mình có cơ thể đẹp, khoe tiền bạc, trang sức, xe cộ cha mẹ mua cho thì sẽ trở thành "con mồi" của rất nhiều kẻ "khát tiền", lệch lạc trong suy nghĩ ở ngoài xã hội.

Những bức ảnh tung lên Facebook sẽ gặp nguy hiểm 4

Một khi bạn đã khoe lên Facebook thì có khối kẻ đang "nhòm ngó" tới bạn rồi đấy.

Chúng sẽ tìm cách tiếp cận, tìm xem bạn thích gì, nhà bạn ở đâu... để lên kế hoạch tiếp cận và lừa gạt. Để đạt được mục đích lừa tiền, thậm chí là xâm hại bạn chúng có rất nhiều "vai diễn" mà bạn không thể biết trước được đâu. Bởi khi vấp phải những tình huống này bạn sẽ không biết mình phải làm gì để thoát ra, phải cầu cứu ai, giải quyết như thế nào. Việc này sẽ gây nên những tổn thương tâm lý lâu dài cho bạn.

Ngay hôm nay hãy kiểm tra lại Facebook của mình các bạn nhé, nếu thấy những bức ảnh này trên trang của mình thì hãy gỡ chúng ngay. Hãy tự bảo vệ mình trong một thế giới ảo mà niềm vui và chân tình thì khó nhận biết còn cái xấu, nguy hiểm thì luôn tiềm ẩn ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào.

Thu Giang