Theo Tri thức trẻ đưa tin, việc ghi nhớ các sự kiện và trao đổi với những người khác là một phương thức cải thiện trí óc hiệu quả. Những hoạt động này giúp vận hành các cấp độ của não bộ như: tiếp nhận, ghi nhớ và suy nghĩ. Vậy dưới đây là các biện pháp giúp các bạn cải thiện trí nhớ một cách hiệu quả nhất:

Hãy biết sắp xếp thời gian một cách hiệu quả

Cách để cải thiện chất lượng và tốc độ của bất kỳ hoạt động nào là sự lặp đi lặp lại ngày này qua ngày khác. Sự quen thuộc sẽ giúp não bộ điều khiển các hành vi nhanh hơn và chính xác hơn.

Những cách “kích hoạt” bộ nhớ một cách hiệu quả nhất 1

Trì hoãn trong việc dọn dẹp nhà cửa, đợi gần tới hạn nộp bài mới bắt tay vào làm, nếu không gần đến ngày thi thì chưa chịu học... Tất cả những điều này đang khiến bộ não trì trệ. , hãy bắt tay vào thay đổi từ những việc vụn vặt nhất.

Học cái mới và biết vận dụng những cái mới

Bất cứ cái gì bạn thích, từ ngôn ngữ, âm nhạc đến kỹ năng. Nghiên cứu cho thấy, việc học chơi một nhạc cụ không chỉ giúp bạn biết cách chơi nhạc cụ đó, mà còn rèn luyện cho bạn kỹ năng chuyển tải nốt nhạc trên giấy thành một bài ca thực thụ.

Học ngôn ngữ giúp bạn bộc lộ bản thân và diễn đạt sự việc bằng một cách thức khác mà đôi khi rất khó nói bằng tiếng mẹ đẻ, và học nhảy giúp người cao tuổi tránh được chứng đãng trí.

Thường xuyên rèn luyện cơ thể

Những cách “kích hoạt” bộ nhớ một cách hiệu quả nhất 2

Việc tập thể thao hằng ngày không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn củng cố trí óc nữa đấy. Chỉ với 20 phút tập thể dục mỗi ngày, các nơ-ron của não bộ sẽ liên kết tốt hơn, phản xạ của bạn cũng nhanh nhạy hơn.

Vừa chơi vừa học

Việc thực hiện các trò chơi những trò kích thích não bộ như giải ô chữ, Sudoku, tính toán, giải câu đố mang tính logic hoặc chơi cờ thường xuyên là cách để não bộ luôn hoạt động.

Nếu đang sở hữu một chiếc điện thoại thông minh (smartphone), hãy tải ngay các ứng dụng luyện trí não bằng trò chơi đơn giản. Nhớ duy trì mỗi ngày để “tích tiểu thành đại”, bạn nhé!

Ngủ trưa

Theo Thanh niên, một giấc ngủ trưa có thể giúp cải thiện khả năng nhận thức của bạn. Người lớn cần ngủ 7-9 giờ mỗi đêm để duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần. Ngủ giúp chúng ta củng cố bộ nhớ ngắn hạn để nhớ lâu. Sau khi ngủ, mọi người có xu hướng cải thiện lưu giữ thông tin và thực hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra bộ nhớ.

Những người ngủ trưa ngắn hơn hoặc lâu hơn, hoặc những người không ngủ được, thể hiện suy giảm khả năng tinh thần và ảnh hưởng tuổi thọ đến 5 năm.

Hãy tập luyện não

Sự phổ biến của các ứng dụng nhớ trên thiết bị di động đã không giúp tăng cường trí nhớ, trí thông minh hoặc khả năng nhận thức của mỗi người. Bạn càng tập thể dục nhiều cho bộ não thì sẽ dễ dàng "huấn luyện" nó xử lý và ghi nhớ thông tin tốt hơn các thiết bị thông minh. Tập luyện là cách tốt nhất để phát triển bộ nhớ.

Minh Phương (tổng hợp)