1. Viêm nhiễm tai

Những căn bệnh teen thường gặp nhưng pama lại dễ bỏ qua (P1) 1

Viêm nhiễm tai là một dạng nhiễm trùng tai giữa, đây là một trong những bệnh rất thường gặp ở bên trong tai trẻ.

Trẻ thường mắc viêm tai giữa do viêm VA lan vào vòi nhĩ, làm cho vòi nhĩ bị viêm và tắc lại. Ở trẻ, vòi nhĩ ngắn hơn, khẩu kính lớn hơn ở người lớn nên vi khuẩn và các chất xuất tiết ở mũi họng rất dễ lan lên tai giữa. Đặc biệt, trẻ rất nhạy cảm, dễ phản ứng với những kích thích bằng hiện tượng xuất tiết dịch, làm cho dịch ứ đọng nhiều trong hòm tai, gây viêm. 

Những căn bệnh teen thường gặp nhưng pama lại dễ bỏ qua (P1) 2

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm hoặc để lại di chứng nặng nề, rất khó khắc phục, ảnh hưởng đến sức nghe của trẻ.

Biểu hiện:

- Giai đoạn đầu, triệu chứng duy nhất là trẻ bị ngễnh ngãng. Bởi vì giai đoạn này, trẻ không có biểu hiện sốt, đau tai hay ù tai cho nên mama thường hay bỏ qua và cho rằng các bạn ý thiếu tập trung. 

- Giai đoạn mạn tính: Bắt đầu có hiện tượng chảy mủ tai.

Nên làm gì?

- Dấu hiệu để nhận ra là khi các bạn ý đang bị cảm tai viêm nhiễm sẽ không muốn nằm xuống (áp lực dịch thể ở tai giữa làm cho trẻ khi nằm ngửa hoặc nuốt vào thì tai rất đau). Pama hãy quan sát kĩ những dấu hiệu này để phát hiện bệnh sớm nhất nhé.

2. Bệnh chân tay miệng

Những căn bệnh teen thường gặp nhưng pama lại dễ bỏ qua (P1) 3

Bệnh tay-chân-miệng thường do virus coxsackie A16 gây ra. Bệnh rất dễ lây thành dịch, xuất hiện chủ yếu từ mùa hè đến đầu mùa thu.

Biểu hiện:

Teen bị sốt, xuất hiện các mụn nước ở bên trong miệng, lòng bàn tay, mông, và lòng bàn chân.

Nên làm gì:

Bệnh rất dễ lay thành dịch, xuất hiện chủ yếu từ mùa hè cho đến đầu mùa thu. Pama có thể phòng bằng cách vệ sinh thật tốt, thường xuyên rửa tay chân, kể cả đồ chơi của các bạn ý. Hầu hết các trường hợp sẽ khỏi sau một tuần đến 10 ngày.

3. Đau mắt đỏ

Những căn bệnh teen thường gặp nhưng pama lại dễ bỏ qua (P1) 4

Đây là căn bệnh phổ biến mà nhiều teen mắc phải, nó dễ lây lan trong mùa dịch.

Biểu hiện:

- Đau mắt đỏ thường có nguyên nhân do virus. 

Nên làm gì:

Khi bị đau mắt đỏ cấp, pama phải đưa trẻ đi khám tại cơ sở chuyên khoa mắt.

Theo các bác sĩ, hầu hết các trường hợp sẽ khỏi sau 4-7 ngày. Tuy nhiên, pama cần tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa về việc các bạn ý cần phải điều trị khi bị đau mắt hay không, không được tự ý mua thuốc tra nhỏ đâu nhé.

Dương Bích Thúy