Đánh răng là hoạt động quen thuộc và thường ngày của mỗi chúng ta để duy trì hàm răm sạch sẽ và sáng bóng. Thông thường khi đánh răng, hầu hết đều có thói quen nặn kem đánh răng lên bàn chải, nhúng vào nước rồi mới đánh. Tuy nhiên, hành động này hiện đang được nhiều người phản biện, cho rằng nhúng vào nước sẽ không đủ độ sạch sẽ vệ sinh, giảm mức độ an toàn vệ sinh răng miệng.

Lý do chính được đưa ra là nếu nhúng kem đánh răng vào nước, nó rất dễ dàng tạo bọt nhiều hơn, toàn bộ miệng bị phủ kín bọt, mọi người sẽ có ý muốn nhổ bọt ra càng nhanh càng tốt. Nếu như nhổ hết bọt trong miệng ra, hàm lượng kem đánh răng còn lại sẽ giảm, ảnh hưởng lớn đến kết quả làm sạch. 

Muốn biết thói quen này tốt hay xấu, chúng ta cần tới lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa.

 - Ảnh 3

Theo bác sĩ Ngô Thúy, Phó Trưởng khoa răng miệng, bệnh viện Nhân dân tỉnh Sơn Tây (Trung Quốc), muốn làm sạch các mảng bám và vi khuẩn trên răng không phải dựa vào kem đánh răng, mà là dựa vào cách mà bạn đánh chải răng.

Nếu bạn có một phương pháp chải răng chính xác và hiệu quả, bạn sẽ không cần phải dùng đến kem đánh răng, mà vẫn có tác dụng tương đương.

 - Ảnh 3

Đối với câu hỏi mà nhiều người thắc mắc, có nên nhúng bàn chải vào nước trước khi đánh răng hay không? Bác sĩ Thúy cho biết, điều này chủ yếu dựa vào thói quen cá nhân của mỗi người. Cách đánh răng lý tưởng nhất vẫn là nhúng nhẹ bàn chải đánh răng vào nước, làm cho kem đánh răng có thể phát huy tác dụng tạo bọt, từ đó tăng tác dụng cọ xát hơn khi vệ sinh răng miệng.

Theo bác sĩ Thúy, khi đánh răng nên chú ý để bàn chải đánh răng gần với vùng tiếp nối giữa răng và nướu, vùng chân răng, chải theo hướng từ nướu răng lên trên, thực hiện chà chải từ 7-8 lần trên một vị trí, sau đó để bàn chải đánh răng bám sát vào vùng mặt răng, tiếp tục đánh thêm 7-8 lần ở phần mặt răng – nơi tiếp giáp hàm trên và hàm dưới.

 - Ảnh 3

Khi đánh răng nên dùng lực mạnh ở mức vừa đủ, nên chải đều đặn ở tất cả các mặt răng, sau đó cắn 2 hàm răng chặt lại để đánh thêm phần ngoài răng. Quá trình đánh răng nên kéo dài khoảng 3 phút là phù hợp. Cuối cùng, nên duy trì thói quen đánh răng 2 lần/ngày.