Kĩ năng 6: Ngủ ở trường

Hầu hết các bạn đi học tiểu học đều sẽ ăn và ngủ trưa tại trường. Bạn nào không hòa nhập được, khó ngủ trưa, sẽ bị mệt và chiều học hành sẽ khó khăn. Vì thế, các pama cần tập cho con thói quen ngủ trưa vào 1 giờ nhất định.

Ở trường tiểu học, thời gian ngủ trưa sẽ là từ 12h- 13h45, nếu con có thói quen này từ trước thì con sẽ rất dễ dàng theo dược lịch làm việc của trường. Các con cũng cần được tập thói quen nới rộng quần áo trước khi ngủ. Nếu là mùa đông, con cần phải cởi bớt quần áo cho đỡ vướng. Chăn và gối cần được giữ sạch và chia sẻ với bạn bè. Cha mẹ nhớ dặn dò con cẩn thận về điều này nhé.

Pama nên đặt lịch sinh hoạt như ở trường tiểu học. Thời gian đi ngủ giữ nghiêm chỉnh không thay đổi dù là ngày nghỉ hay ngày thường. Các bạn ý sẽ theo thói quen đó và có nếp sinh hoạt phù hợp với trường.

Những kĩ năng cần biết khi ở trường học (P2) 1

Kĩ năng 7: Sinh hoạt với đồng phục

Khác với mầm non, tiểu học sẽ luôn sống cùng đồng phục. Đồng phục của teen sẽ là áo trắng và quần hoặc váy.

Với các bạn gái, pama cần dặn con đi đứng chú ý để khỏi bị tốc váy, khi ngồi khép chân để không bị lộ đồ lót. 

Với các bạn nam, pama cần chọn áo rộng một chút để con có thể mặc thoải mái. Các bạn cần học cách xắn tay áo lên cao khi vận động. Mùa hè ấy mặc quần sooc cũng nên chú ý chọn quần dài, nên mặc quần lót để vận động thuận tiện mà không bị lộ. Áo cần cái cúc cổ vừa đủ. Nên mở cúc cuối cùng để teen có thể vận động dễ dàng mà không bị nghẹn cổ. Các kĩ năng này rất cần thiết, pama nhớ dặn dò con cẩn thận.

Pama có thể mua trước đồng phục cho con mặc thử nhé. Nhớ lâu lâu cho con mặc cho quen. Khi đi đứng, nói năng, cha mẹ làm mẫu và hướng dẫn con làm theo. Khi con làm tốt nhớ khen ngợi kịp thời.

Kĩ năng 8: Giữ trật tự trong lớp

Nếu như ở mầm non được tự do nói chuyện thì lên tiểu học, các ấy sẽ không được tự do vậy nữa đâu nhé.

Để bài giảng được tiến hành, chắc chắn cô giáo sẽ yêu cầu các bạn phải giữ trật tự. Với người lớn điều này quá dễ dàng nhưng với trẻ thì không dễ.

Vậy cha mẹ cần phải làm gì để luyện cho con kĩ năng này? Pama có thể yêu cầu con chơi trò chơi: Im lặng là vàng. Cả nhà đang ngồi nói chuyện vui vẻ, đột nhiên người quản trò yêu cầu trật tự. Lúc đó mọi thành viên trong gia đình giữ trật tự trong một thời gian ngắn. Ban đầu là 2 phút, sau đó tăng dần lên 5 – 10 phút. Để tiện cho việc giữ trật tự, các thành viên sẽ đặt ngón tay lên môi. Ai giữ trật tự được lâu và ngoan sẽ được thưởng. Lâu lâu cha mẹ cho con làm quản trò, con sẽ hào hứng chơi lắm đấy.

Những kĩ năng cần biết khi ở trường học (P2) 2

Kĩ năng 9: Không chen lấn xô đẩy

Ở mầm non, các bạn đã được làm quen với việc đi đứng theo hàng. Tuy nhiên, kỉ luật trong hàng không bị các cô tiến hành ráo riết. Hầu như các bé chỉ cần nắm áo bạn đằng trước và đi theo chỉ dẫn của cô giáo. Nhưng với các bạn tiểu học, kĩ năng đi theo hàng là khá quan trọng. Khi các bạn xếp hàng, các bạn phải tự xác định được hàng của lớp mình là ở đâu. Nhiều lớp, cô giáo lại sắp xếp học sinh theo ý đồ của cô. Vì thế, các bạn cần xác định rõ mình đứng ở vị trí nào trong hàng.

Đứng trong hàng, teen không được phép nói chuyện riêng, phá hàng, trêu chọc bạn. Kỉ luật trong hàng nếu bị phá vỡ, có thể cả lớp sẽ bị phạt đấy.

Kĩ năng 10: Giữ gìn đồ dùng học tập

Một “tội” rất phổ biến của học sinh lớp 1 khiến cha mẹ và thầy cô vô cùng phiền lòng chính là phá đồ dùng học tập. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì những đồ dùng đó quá mới lạ với trẻ, cách thức sử dụng chúng trẻ chưa rõ lắm. Trẻ cũng không hiểu rõ về lợi ích của từng đồ dùng. Sự tò mò đó đã khiến trẻ rất thích thú khám phá và làm hỏng các đồ dùng.

Hơn nữa, do chưa quen với việc quản lý tài sản riêng, trẻ rất dễ làm mất mát đồ dùng như sách vở, bút, tẩy, bút chì…. Để tránh lãng phí, đồng thời dạy trẻ kĩ năng bảo vệ đồ dùng học tập cha mẹ cần thực hiện theo các bước như sau.

Pama giao cho bạn ý một món đồ nào đó để bảo quản khi đi học, ví dụ: bút chì mầu, thước kẻ,…. Nếu khi con mang đồ dùng đó về nhà, vẫn còn nguyên vẹn, sạch đẹp thì cha mẹ hãy khen ngợi con nhé. Còn nếu con làm mất hay hư hỏng món đồ đó, cha mẹ hãy phạt nhẹ cho con nhớ.

Kĩ năng 11: Sắp xếp góc học tập

Teen đi học, cô sẽ giao bài tập về nhà. Bài đó có thể xuất hiện vào cuối tuần, cũng có thể xuất hiện trong kì nghỉ dài. Ngoài ra sách vở không phải ngày nào cũng mang hết đi. Mỗi ngày chỉ mang theo thời khóa biểu. Vì thế, chắc chắn cần có một góc nhỏ để các bạn ấy sắp sếp đồ dùng của mình. Dạy con sắp xếp ngăn nắp góc học tập cũng là dạy con sống gọn gàng và bảo quản đồ dùng học tập của mình.

Pama hãy cùng các ấy đi sắm một cái bàn học nhỏ và hướng dẫn sắp xếp đồ đạc. Hãy tôn trọng quyết định của các bạn ấy về ý tưởng xếp đồ đạc theo ý mình. Nếu quyết định đó không hợp lý, con sẽ rút kinh nghiệm dần dần. Mama đừng phản đối ngay, hãy để con tự khám phá ra sự không hợp lý đó rồi khuyên nha.

Quỳnh Nguyên (ghi)

Chia sẻ từ TS Vũ Thu Hương